วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อนไปสิงคโปร์ต้องอ่าน! รวมสุดยอดร้านอาหารระดับดาวมิชลิน 2017 ฟินลืมโลก

ใครจะไปเที่ยวสิงคโปร์ ส่องด่วน กลับมาอีกครั้ง!! เป็นปีที่สองแล้ว สำหรับการจัดลำดับร้านอาหารในประเทศสิงคโปร์ โดยสิงคโปร์ มิชลินไกด์ ปี 2017 คู่มือแนะนำร้านอาหารชั้นนำระดับโลก ซึ่งในปีนี้มีร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลินทั้งหมด 38 ร้าน รวมถึงร้านอาหารหน้าใหม่ที่ได้รับดาวมิชลินเป็นครั้งแรกอีกทั้งหมด 12 ร้าน...

นับเป็นปีที่สองแล้ว ที่สิงคโปร์ มิชลินไกด์ ได้ตอกย้ำสิงคโปร์ในฐานะประเทศที่มีความโดดเด่นทางด้านอาหาร ซึ่งขับเคลื่อนโดยบรรดาเชฟยอดฝีมือ ที่ทุ่มเทและพัฒนาในการสร้างสรรค์เมนูและร้านอาหารใหม่ๆ รวมถึงชาวสิงคโปร์ และนักท่องเที่ยวที่มองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ทางด้านอาหารอยู่เสมอ

สำหรับปี 2017 สิงคโปร์มีร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลิน 1 ดาว ทั้งหมด 30 ร้าน โดยในจำนวนร้านอาหารทั้งหมดนี้ มี 11 ร้านที่เป็นร้านอาหารหน้าใหม่ ซึ่งได้รับดาวมิชลินเป็นครั้งแรกอีกด้วย ซึ่งร้านอาหารหน้าใหม่เหล่านี้ ล้วนเป็นภาพสะท้อนของสิงคโปร์ ในฐานะเมืองแห่งความหลากหลายของประเภทและสัญชาติอาหาร เพราะในปีนี้มีร้านอาหารกว่า 30 ประเภท ที่ได้รับดาวมิชลินไปครอบครอง ไล่ตั้งแต่อาหารเปอรานากัน, ออสเตรเลีย ไปจนถึงแต้จิ๋ว, ฝรั่งเศส และอิตาเลียน ลองมาดูตัวอย่างร้านเด็ดที่ได้ดาวมิชลินไปครอบครองในปีนี้ ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวสิงคโปร์

มาเริ่มกันที่ร้านอาหารสัญชาติออสเตรเลียร่วมสมัยอย่าง Cheek by Jowl ของเชฟชาวศรีลังกา ที่เคยใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ออสเตรเลีย และให้คำนิยามการปรุงอาหารของทางร้านว่าเป็นเมนูอาหารแบบ “โมเดิร์น ออสเตรเลียน” ซึ่งเต็มไปด้วยความซับซ้อนทางรสชาติจากวัตถุดิบที่สดใหม่ และแรงบันดาลใจที่หลากหลาย ต่อด้วยร้าน Whitegrass ซึ่งใช้แต่วัตถุดิบสดใหม่จากออสเตรเลีย และญี่ปุ่น รังสรรค์เมนูที่ล้วนผสมผสานกลิ่นอายแบบเอเชียเข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อม

ต่อกันที่ร้านอาหารฝั่งยุโรป ที่ได้รับดาวมิชลิน 1 ดาวไปครอบครองกันบ้าง เช่น Saint Pierre ร้านอาหารฝรั่งเศสแบบร่วมสมัย ที่เน้นใช้วัตถุดิบจากญี่ปุ่นเป็นส่วนประกอบหลักในการปรุงอาหาร ตามติดมาด้วย Iggy’s ร้านอาหารยุโรปแบบร่วมสมัย มาพร้อมเมนูที่ไม่ควรพลาด เช่น ข้าวผัดกุ้ง carabinero (carabinero rice) และ ปลาแมคเคอเรลสเปน เสิร์ฟพร้อมสาคู (Spanish mackerel with tapioca pearls) ต่อด้วย Garibaldi หนึ่งในร้านอาหารอิตาเลียนที่โด่งดังที่สุดในสิงคโปร์ ที่มาพร้อมกับรายชื่อไวน์กว่า 7,000 ชนิด ให้ได้จับคู่กับเมนูอาหารอิตาเลียนเลิศรส ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ ทั้งร้าน Garibaldi และ Braci คือร้านอาหารอิตาเลียนสองร้านแรกที่ได้รับดาวจากสิงคโปร์ มิชลินไกด์

นอกจากร้านอาหารต่างชาติแล้ว เชฟท้องถิ่นของสิงคโปร์เองก็ได้รับดาวมิชลินเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ไปลองลิ้มชิมรสอาหารจีนกวางตุ้งแบบดั้งเดิมที่ร้าน Chef Kang's โดยฝีมือเชฟ Kang หรือจะไปร้าน Labyrinth และชิมอาหารสิงคโปร์แท้ๆ ที่แฝงกลิ่นอายความโมเดิร์น รังสรรค์ขึ้นโดยเชฟ Han Li Guang

ส่วนร้านอาหารญี่ปุ่น แบบ Fine Dining สไตล์โมเดิร์น Waku Ghin โดยเชฟ Tetsuya Wakuda ที่ตั้งอยู่ใจกลางโลเคชั่นสุดเก๋ ณ มาริน่า เบย์ แซนด์ ก็คว้าดาวมิชลิน 2 ดวง ในปีนี้ไปครอบครองอย่างสวยงาม

ฟากร้านอาหารราคาย่อมเยา และร้านอาหารสตรีทฟู้ด ก็ไม่น้อยหน้า เพราะปีนี้มีรายชื่อร้านอาหารทั้งหมด 38 ร้าน ที่ได้รับรางวัลระดับดาวชมเชย หรือ “Bib Gourmand” รวมถึงร้านอาหารหน้าใหม่ที่เพิ่งได้รับดาวเป็นครั้งแรกทั้งหมด 9 ร้าน โดยทั้ง 38 ร้าน ครอบคลุมสัญชาติอาหารที่หลากหลาย ตั้งแต่ ฝรั่งเศส, อินเดีย, ญี่ปุ่น ไปจนถึงเปอรานากัน ความพิเศษของร้านอาหารที่ได้ดาว Bib Gourmand คือ เป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียง รสชาติอร่อย และมีคุณภาพสูงอย่างเอื้อมถึงได้ ในราคาจานละไม่เกิน 45 เหรียญสิงคโปร์เท่านั้น

ร้านที่เราขอแนะนำว่าไม่ควรพลาด ได้แก่ ร้านอาหารฝรั่งเศส Bar-Roque Grill และร้านอาหารญี่ปุ่น Man Man Japanese Unagi Restaurant โดยเชฟ Teppei Yamashita

สำหรับร้านในศูนย์อาหารหน้าใหม่ที่ได้รับดาวในปีนี้ ขอแนะนำให้ลองเมนูชาสมุนไพรจีนกวางตุ้ง Ah Er Soup ที่ ABC Brickworks Market และข้าวอบหม้อดิน ร้าน ที่ Holland Drive Market and Food Centre.