วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรธ.' ยันไม่เปลี่ยนหลัก ก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส. คาดอีก 1 เดือนเสร็จ

"กรธ." ยันไม่เปลี่ยนหลักการร่างกฎหมาย ส.ส.ทั้งระบบต่างเขตต่างเบอร์ บทลงโทษ พร้อมรับฟังข้อเสนอ คาดอีก 1 เดือนเสร็จ

วันที่ 20 ส.ค. 60 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะรองประธานอนุกรรมการพิจารณาศึกษาหลักการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวว่า ขณะนี้คณะอนุฯ ได้นำความเห็น และหลักการที่ กรธ.ได้เคยคุยกันไว้ในการประชุมที่ จ.ระยอง นำมาประมวลผล และได้ให้กฤษฎีกานำไปเรียบเรียงร่างเป็นรายมาตราให้สอดคล้องกับหลักการดังกล่าว

เบื้องต้น หลักการที่เราได้กำหนดไว้จะไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งระบบต่างเขตต่างเบอร์ การแบ่งเขตและบทลงโทษ เราสามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดถึงกำหนดหลักการไว้เช่นนั้น และเรามองว่าจะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อเสนอเข้าที่ประชุม กรธ.แล้ว ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนด้วย หากใครมีข้อเสนอที่ดีกว่าสามารถเสนอมาให้ กรธ.ได้ เราพร้อมรับฟัง ทั้งนี้ คาดว่าการยกร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้น่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือน โดยอาจจะเป็นร่าง พ.ร.บ.ฉบับสุดท้ายที่ กรธ.จะพิจารณา เพราะเป็นเรื่องที่เชื่อมโยงกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับอื่นอีกหลายฉบับ

"กรธ." ยันไม่เปลี่ยนหลักการร่างกฎหมาย ส.ส.ทั้งระบบต่างเขตต่างเบอร์ บทลงโทษ พร้อมรับฟังข้อเสนอ คาดอีก 1 เดือนเสร็จ 20 ส.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ