วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชือดพ่อค้าแม่ค้าหัวใส ขายสลากต่อให้ยี่ปั๊ว ดันราคาสูงกว่า 80 บาท

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ลงพื้นที่จังหวัดเลย แก้ไขปัญหาราคาสลากสูงกว่า 80 บาท พบพ่อค้าแม่ค้าหัวใสบางรายจองซื้อสลาก แต่กลับไปขายต่อให้ยี่ปั๊ว เล็งเอาผิด ตัดสิทธิ์จองซื้อสลากตลอดชีวิต

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 60 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตลาดค้าส่งสลากของ อ.วังสะพุง จ.เลย พร้อมกับ พ.ท.หนุน ศันสนาคม กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ พบว่ามีผู้ค้าส่งสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 13 ราย ได้นำสลากที่จองไปขายต่อให้กับยี่ปั๊วรวมทั้งสิ้น 269 ราย จำนวน 1,345 เล่ม ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนข้อปฏิบัติของผู้ซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ขั้นตอนจากนี้ไป สำนักงานฯ จะตรวจสอบว่าสลากที่มีการขายต่อในครั้งนี้เป็นของผู้จอง-ซื้อรายใด

ขณะเดียวกัน จะดำเนินการยกเลิกการลงทะเบียนเป็นผู้มีสิทธิในการจอง-ซื้อล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาลตลอดชีวิตทันที ส่วนพ่อค้าส่งที่จัดรวมชุดยังถือว่าไม่ผิดระเบียบตราบใด ที่ยังขายไม่เกินใบละ 80 บาท หลังตรวจสอบ และขอความร่วมมือ ได้ปล่อยตัวพร้อมสลาก โดยไม่ได้แจ้งข้อหา

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยังคงย้ำความเข้มข้นในการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้จำหน่ายสลากเกินราคา ขอเตือนว่าผู้จำหน่ายสลากต้องไม่ขายเกินราคาที่กำหนด และผู้ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสลากฯ จะต้องจำหน่ายด้วยตนเอง ไม่นำไปรวมชุดกับผู้อื่น หรือนำสลากของผู้อื่นมาขายร่วม หรือนำสลากของตนไปขายให้แก่ผู้อื่นเพื่อนำไปรวมชุด หรือแลกเปลี่ยนสลากกับผู้อื่น

ทั้งนี้ หากผู้ขายฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม และมีการตรวจสอบพบการกระทำผิดดังกล่าว ให้ผู้ขายถือว่าผิดสัญญา สำนักงานฯ จะยกเลิกสัญญาและยกเลิกการลงทะเบียน เป็นผู้มีสิทธิในการซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาลทันที ซึ่งขณะนี้มีผู้ถูกยกเลิกสัญญาแล้ว 2,131 ราย และถูกตัดสิทธิการทำรายการซื้อ-จองล่วงหน้าแล้ว 531 ราย และขอให้ประชาชนผู้ซื้อสลากรักษาสิทธิ์ โดยการไม่ซื้อสลากเกินราคา ได้ที่ Call Center หมายเลขโทรศัพท์ 02-345-1466

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ลงพื้นที่จังหวัดเลย แก้ไขปัญหาราคาสลากสูงกว่า 80 บาท พบพ่อค้าแม่ค้าหัวใสบางรายจองซื้อสลาก แต่กลับไปขายต่อให้ยี่ปั๊ว เล็งเอาผิด ตัดสิทธิ์จองซื้อสลากตลอดชีวิต 20 ส.ค. 2560 16:00 20 ส.ค. 2560 16:17 ไทยรัฐ