วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ชี้ นปช.วิ่งรื้อคดีสลายม็อบ 53 หวังผลการเมือง ลั่นคดีสิ้นสุดแล้ว

"ราเมศ" ซัด รบ.คสช. สอบตก เหตุปล่อยสังคมเข้าใจว่าคดีจำนำข้าวเกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ ชี้ นปช.วิ่งเต้นขอรื้อคดีสลายชุมนุม 53 หวังผลประโยชน์การเมือง ย้ำคดีสิ้นสุดไปแล้ว

วันที่ 20 ส.ค. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงคดีรับจำนำข้าว ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 ส.ค. 60 ว่า ขอให้ทุกฝ่ายรอฟัง เคารพอำนาจตุลาการ อยู่ภายใต้กฎหมาย และยอมรับคำพิพากษา เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าได้ แต่เห็นว่ารัฐบาลสอบตกในการอธิบายความจริงให้สังคมรับทราบ คดีนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในรัฐบาล คสช. แต่เกิดมาตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 40 แต่ปล่อยให้มีการบิดเบือนความจริงว่าคดีนี้เกิดในรัฐบาล คสช.

ส่วนกรณี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ไปยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้รื้อคดีสลายชุมนุมปี 53 นั้น เป็นการกระทำที่หวังประโยชน์ทางการเมือง ป.ป.ช.เคยยกคำร้องไปแล้ว เนื่องจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตนายกและรองนายกรัฐมนตรี รวมถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ. ไม่ได้กระทำผิด ถือว่าคดีสิ้นสุดแล้ว ไม่สามารถดำเนินคดีอาญาซ้ำอีก ตนอยากให้ นายณัฐวุฒิ ไปปรึกษาทีมกฎหมายของพรรคบ้าง เพราะพยานหลักฐานใหม่ที่กล่าวอ้างนั้นไม่มีเหตุผลเพียงพอ

"ราเมศ" ซัด รบ.คสช. สอบตก เหตุปล่อยสังคมเข้าใจว่าคดีจำนำข้าวเกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ ชี้ นปช.วิ่งเต้นขอรื้อคดีสลายชุมนุม 53 หวังผลประโยชน์การเมือง ย้ำคดีสิ้นสุดไปแล้ว 20 ส.ค. 2560 15:51 20 ส.ค. 2560 18:08 ไทยรัฐ