วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุเรียนไดโนเสาร์ ปลูกที่กาฬสินธุ์ หอมละมุน หวานละไม อร่อยที่สุดในโลก

กาฬสินธุ์ เปิดตัวทุเรียนไดโนเสาร์ อ.สามชัย เกษตรกรคนเก่ง ปลูกได้ผลดี การดูแลไม่ยุ่งยาก ผลผลิตรสชาติดี เนื้อแห้ง หวานไม่มาก หอมละมุน ส่งเสริมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ชูเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร...

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียนของ นายประกอบ คุณเขตต์ บ้านหนองแซง หมู่ 9 ต.สำราญ อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์ นายสุรเจตน์ ผดุงวิทย์ นายอำเภอสามชัย พร้อมสภาเกษตรกรจังหวัดกาฬสินธุ์ สาธารณสุขอำเภอสามชัย และองค์การบริหารส่วนตำบลสำราญ ร่วมกันเปิดศูนย์สัมมาชีพต้นแบบการปลูกผลไม้ และเปิดตัวทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ ทุเรียนสายพันธุ์กาฬสินธุ์ 

นายสุรเจตน์ ผดุงวิทย์ นายอำเภอสามชัย กล่าววว่า กาฬสินธุ์ ถือเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์จังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน มีเขื่อนลำปาวหล่อเลี้ยงชีวิต ทำให้มีการประกอบอาชีพเกษตรกรรมหลากหลาย ซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในจังหวัดเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลความอุดมสมบูรณ์นี้เอง ทำให้จังหวัดกาฬสินธุ์ไม่ว่าจะปลูกพืชชนิดใดก็สามารถให้ผลผลิตได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้สินค้าเกษตรหลายอย่างมีมากเกินความต้องการของตลาด ทำให้ผลผลิตการเกษตรราคาตกต่ำ รายได้ไม่พอกับรายจ่าย ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายลดพื้นที่ทำนา ปลูกข้าว ปลูกมัน ปลูกอ้อยในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม แล้วหันไปปลูกพืชอื่นทดแทน หรือบางรายก็หันไปปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ และเลี้ยงโคกระบือ เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

ทางสภาเกษตรกรจังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้เล็งเห็นความสำคัญในความเดือดร้อนของเกษตรกร และพยายามมองหาพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกเพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงมากขึ้น และจากสื่อสังคมออนไลน์ในกลุ่มเครือข่ายสภาเกษตรกรจังหวัดกาฬสินธุ์ ปรากฏว่ามีหลายพื้นที่ที่ปลูกทุเรียนได้ผลผลิตแล้ว เช่น ที่อำเภอห้วยผึ้ง ของนายสุดใจ บุตรพรม อำเภอสามชัย ของนายประกอบ คุณเขตต์ และอีกหลายอำเภอที่เริ่มปลูกกันมาก เช่น อำเภอเมือง, อำเภอคำม่วง, อำเภอห้วยเม็ก, อำเภอยางตลาด, อำเภอร่องคำ, อำเภอท่าคันโท และอีกหลายพื้นที่ ซึ่งสภาเกษตรได้จัดทำทะเบียนผู้ปลูกทุเรียนไว้เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการส่งเสริมต่อไป โดยสภาเกษตรกรเห็นว่าเป็นเรื่องใหม่และเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น แต่การปลูกนั้นจะต้องมีองค์ความรู้ มีความเข้าใจมากพอสมควร จึงจะได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตามความต้องการของตลาด 

จากกระแสการปลูกทุเรียนที่เริ่มทวีมากขึ้น จึงเป็นที่มาของการจัดงาน ลุยสวนทุเรียนสามชัย กินผลไม้บุฟเฟ่ต์อิ่มไม่อั้น การแถลงข่าวเปิดตัว ทุเรียนไดโนเสาร์ และเปิดศูนย์เรียนรู้สัมมาชีพต้นแบบด้านการปลูกไม้ผล (ทุเรียนไดโนเสาร์) เจ้าแรกในจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยสภาเกษตรกรจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับ สาธารณสุขอำเภอสามชัย และองค์การบริหารส่วนตำบลสำราญ อำเภอสามชัย มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร การสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรในมิติการแปรรูป และการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้สัมมาชีพต้นแบบด้านการปลูกไม้ผล เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ต่างๆ ในการปลูกทุเรียน และผลไม้อื่นๆ ให้แก่เกษตรกรที่กำลังสนใจ และต้องการปลูกแต่ยังไม่มีความรู้ ความเข้าใจ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องไปศึกษาดูงานที่อื่นด้วยบริบทพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันนั่นเอง

"ในส่วนของรสชาติทุเรียนนั้นก็แตกต่างกัน ที่นี่มีความหอมละมุน กลิ่นไม่ฉุน กรอบนอกนุ่มใน ชวนทานหวานน้อย อร่อยที่สุดในโลก"

ขณะที่ นายประกอบ คุณเขตต์ เจ้าของสวนทุเรียน อ.สามชัย กล่าวว่า ตนได้นำทุเรียนมาปลูกโดยใช้วิธีเหมือนการปลูกทุเรียนทั่วไป โดยการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ซึ่งทุเรียนในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่ามีรสชาติอร่อยไม่แพ้พื้นที่อื่น แต่มีความแห้งกว่า รสชาติอร่อยกว่า การออกดอกออกผลก็จะเร็วกว่า ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดได้เร็ว หากใครสนใจมาเที่ยวชมสวนทุเรียน สามารถมาได้ทุกวัน และจะยังมีทุเรียนให้ชิม เลือกซื้อกลับบ้านอีกด้วย. 

กาฬสินธุ์ เปิดตัวทุเรียนไดโนเสาร์ อ.สามชัย เกษตรกรคนเก่ง ปลูกได้ผลดี การดูแลไม่ยุ่งยาก ผลผลิตรสชาติดี เนื้อแห้ง หวานไม่มาก หอมละมุน ส่งเสริมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ชูเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร... 20 ส.ค. 2560 15:37 20 ส.ค. 2560 16:29 ไทยรัฐ