วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกำแพงเพชรรวมใจดำนา ปลูกข้าวเป็นอาหารกลางวัน ให้เด็ก นร.วัดไตรภูมิ

ชาวพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ร่วมลงแขกทำนาข้าวหอมมะลิ “ดำเพื่อแม่ เกี่ยวเพื่อพ่อ รอลูกๆ”โดยเมื่อเก็บเกี่ยวข้าวได้ก็จะเอาไว้เป็นทุนอาหารกลางวันนักเรียนศูนย์ศึกษาพระพุทธวันอาทิตย์วัดไตรภูมิ และผู้ที่มาปฏิบัติธรรมทุกวันพระที่วัด..

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม 2560 เวลา 08.30 น. ที่บริเวณแปลงนาในสวนป่าพุทธชยันตีของวัดไตรภูมิ ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พระครูวชิรธรรมทัต อายุ 69 ปี 48 พรรษา เจ้าอาวาสวัด และรองเจ้าคณะพรานกระต่าย ได้เชิญพุทธศาสนิกชนมาร่วมลงแขกทำนาข้าวหอมมะลิ “ดำเพื่อแม่ เกี่ยวเพื่อพ่อ รอลูกๆ” ซึ่งได้ทำการถอนกล้าและทำเทือกนาเตรียมไว้ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.เรียบร้อยแล้ว และจะไปเก็บเกี่ยวผลผลิตในเดือน ธ.ค.ต่อไป

จาการเปิดเผยของพระครูวชิรธรรมทัต กล่าวว่า ได้ร่วมกับพระสงฆ์และญาติโยม จำนวนทั้งหมด 250 คน จัดกิจกรรมโครงการ “ดำเพื่อแม่ เกี่ยวเพื่อพ่อ รอลูกๆ” ที่แปลงนาในสวนป่าพุทธชยันตีของวัดไตรภูมิ ที่มีที่ว่างหลังวัด เนื้อที่ 3 ไร่ ที่ผ่านมามีชาวบ้านหลายรายมาขอทำนาและทำไร่ แต่ก็กลัวว่าถ้าให้รายใดทำแล้วรายที่ไม่ได้ทำก็จะไม่พอใจ แต่ถ้าทิ้งไว้เฉยๆ ก็ไม่เกิดประโยชน์ จึงตัดสินใจชักชวนพระลูกวัด และโยมมาช่วยกันทำนา และในปีนี้ได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อนำผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ นำมาเป็นอาหารกลางวันให้กับนักเรียนศูนย์ศึกษาพระพุทธวันอาทิตย์ของวัด และผู้ที่มาปฏิบัติธรรมทุกวันพระที่วัด

พระครูวชิรธรรมทัต กล่าวอีกว่า พระที่วัดทำนาได้เต็มรูปแบบ เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่และเป็นลูกหลานชาวนาทั้งนั้น จึงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนข้าวที่ปลูก เราปลูกข้าวหอมมะลิทั้งหมด และขณะนี้พระได้ช่วยกันดำนาในพื้นที่ให้ทั่วๆ จะได้เต็มๆ แปลง ส่วนญาติโยม หลังจากที่ทราบข่าว บ้างก็ลงแรงช่วยเหลือ บ้างก็ช่วยเหลือด้านอุปกรณ์ พอถึงฤดูเก็บเกี่ยว พระกับญาติโยมก็ช่วยกันเก็บเกี่ยวอีกครั้ง และสิ่งที่ได้มากที่สุดก็คือ ความสามัคคีของชาวบ้านกับวัด ที่เห็นยามเมื่อทุกคนลงแขกแล้วเป็นภาพที่มองแล้วสบายใจจริงๆ และผลผลิตที่ได้ทั้งหมดก็จะนำไปใช้ประโยชน์เป็นทุนอาหารกลางวันให้กับนักเรียนศูนย์ศึกษาพระพุทธวันอาทิตย์ของวัด และผู้ที่มาปฏิบัติธรรมทุกวันพระที่วัด ซึ่งนักเรียนที่มาศึกษาพระพุทธศาสนาต่างก็เป็นลูกๆ หลานๆ ของเราอีกด้วย.

ชาวพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ร่วมลงแขกทำนาข้าวหอมมะลิ “ดำเพื่อแม่ เกี่ยวเพื่อพ่อ รอลูกๆ”โดยเมื่อเก็บเกี่ยวข้าวได้ก็จะเอาไว้เป็นทุนอาหารกลางวันนักเรียนศูนย์ศึกษาพระพุทธวันอาทิตย์วัดไตรภูมิ และผู้ที่มาปฏิบัติธรรมทุกวันพระที่วัด.. 20 ส.ค. 2560 15:34 20 ส.ค. 2560 16:28 ไทยรัฐ