วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สาธิต' ชี้เสียเวลา หาก 'บิ๊กตู่' ใช้คนหน้าเดิมวนเก้าอี้กก.ยุทธศาสตร์

"สาธิต" แนะ บิ๊กตู่ ถอดบทเรียน กก.ปฏิรูป อย่าใช้คนหน้าเดิมวนเก้าอี้ กก.ยุทธศาสตร์ ชี้ควรเลือกคนที่เหมาะสม รู้ทันโลก บริโภคเทคโนโลยี 

วันที่ 20 ส.ค.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ว่า ในแง่การจะตั้งกรรมการยุทธศาสตร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องใช้บทเรียนเรื่องการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ 11 คณะ ที่พอแต่งตั้งก็ถูกท้วงติงว่า รัฐบาลมีเจตนาใช้คนหน้าเดิมซ้ำไปวนมา ไม่มีเจตนาปฏิรูปแท้จริง รายชื่อเหมือนดูดี แต่หลายท่านเป็นนักอนุรักษนิยม ไม่เหมาะสมกับเรื่องปฏิรูป ที่ต้องใช้คนที่มีหัวก้าวหน้ามาอยู่ให้ตรงกับงาน จึงต้องถอดบทเรียน

ทั้งนี้ถ้าจะเอาหลักการที่ต้องมีข้าราชการประจำ รวมถึงบุคคลทางด้านความมั่นคงมาเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติโดยตำแหน่ง ก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่รายชื่อที่จะตั้งต้องเหมาะสม ตามชื่อกฎหมายว่าด้วยยุทธศาสตร์ชาติ จริงๆ ไม่ใช่ตั้งคนของตนเองมาอีก เพื่อจะสั่งซ้ายหันขวาหันได้ แบบนั้นอาจจะสูญเปล่า คุณสมบัติสำคัญต้องเชี่ยวชาญไม่ใช่แค่ด้านเดียว แต่ต้องรู้เท่าทันบริบทเทคโนโลยี ความเคลื่อนไหวของโลกว่าเขาไปถึงไหนกันแล้ว แต่ถ้าตั้งคนหน้าเดิมเหมือนกับคณะกรรมการปฏิรูป ก็ไม่รู้จะพูดอย่างไร อาจเสียเวลา.

"สาธิต" แนะ บิ๊กตู่ ถอดบทเรียน กก.ปฏิรูป อย่าใช้คนหน้าเดิมวนเก้าอี้ กก.ยุทธศาสตร์ ชี้ควรเลือกคนที่เหมาะสม รู้ทันโลก บริโภคเทคโนโลยี 20 ส.ค. 2560 15:21 20 ส.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ