วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุริยะใส' จี้ คสช.-กก.ปฏิรูป เร่งสร้างผลงาน ชี้บางเรื่องลงมือทำได้เลย

สุริยะใส จี้ คสช.-คณะกรรมการปฏิรูปฯ เร่งสร้างผลงาน หวั่นกรรมการเยอะทำสังคมสับสน ลั่นบางเรื่องรัฐบาลสามารถทำได้เลย ไม่ต้องรอ รธน. กฎหมายลูกด้วยซ้ำไป...

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 60 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงกระบวนการปฏิรูปว่า มี 2 ส่วน คือส่วนที่ถูกกำหนดโดยรัฐธรรมนูญ ปี 2560 และส่วนที่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและแม่น้ำ 5สาย ซึ่งในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งก็เป็นช่วงที่เปลี่ยนผ่านการขับเคลื่อนการปฏิรูปจากแม่น้ำ 5 สายไปอยู่ในมือของคณะกรรมการชุดต่างๆ ที่ตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดสภาวะรอยต่อของกระบวนการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งขึ้น

ทั้งนี้ คสช.และแม่น้ำทั้ง 4 สาย ต้องมีความชัดเจนในเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม ไม่ใช่ปล่อยให้ไปอยู่ในมือของคณะกรรมการคณะต่างๆ ทั้งหมด เพราะ คสช.เข้ามาด้วยเจตนาที่จะปฏิรูปก่อนเลือกตั้งต้องทำให้เกิดเป็นรูปธรรม ตนไม่อยากให้ คสช.โยนไปให้กลไก หรือกรรมการชุดอื่นๆ ไปทั้งหมดเพราะการปฏิรูปในบางเรื่องสามารถดำเนินการได้เลยในรัฐบาลชุดนี้ ไม่จำเป็นต้องรอรัฐธรรรมนูญ หรือรอกฎหมายลูก เพราะมีข้อเสนอมากมายจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และ สปท.ที่ส่งมอบให้รัฐบาลไปแล้วก่อนหน้านี้ และรอยต่อที่สำคัญของการปฏิรูปที่จะเกิดขึ้น สิ่งที่น่าห่วงกว่าคือช่วงรัฐบาลใหม่ หลังเลือกตั้งไม่มีใครคาดการณ์ได้ล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น การปฏิรูปจะเดินหน้าต่อได้หรือไม่ แม้จะมีกลไกกำกับไว้ในกฎหมาย หรือรัฐธรรมนูญก็ตาม.

สุริยะใส จี้ คสช.-คณะกรรมการปฏิรูปฯ เร่งสร้างผลงาน หวั่นกรรมการเยอะทำสังคมสับสน ลั่นบางเรื่องรัฐบาลสามารถทำได้เลย ไม่ต้องรอ รธน. กฎหมายลูกด้วยซ้ำไป ... 20 ส.ค. 2560 15:11 20 ส.ค. 2560 15:51 ไทยรัฐ