วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกปืนใหญ่ 105 มม.โผล่กลางสวนปาล์ม EOD ตราดเร่งกู้ คาดเป็นของเขมรยิงมา (คลิป)

ชาวบ้านที่ ต.แหมกลัด ผงะ! พบกระสุนปืนใหญ่ 105 มม. โผล่จากพื้นดินกลางสวนปาล์ม แจ้งอีโอดีตราดตรวจสอบ ภายในยังมีดินระเบิดอัดแน่น จนท.เก็บกู้นำไปรอการทำลายทิ้ง คาดตกข้างสมัยสงครามภายในกัมพูชา ยิงมาตกฝั่งไทยแล้วด้าน...

เมื่อเวลา 11.00 น. (20 สิงหาคม 60) ร.ต.อ.เทอดเกียรติ ธนโสวัตถิยกุล รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านท่าเลื่อน อ.เมืองตราด ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตู้ยามบ้านแหลมกลัด ว่ามีชาวบ้านพบวัตถุต้องสงสัยมีลักษณะคล้ายวัตถุระเบิด โผล่มาจากพื้นดินในที่ดินของนายพงษ์สิริ โตวิรัตน์ อายุ 60 ปี บ้านอยู่หมู่ 4 ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด ติดกับถนนสายสุขุมวิท ตราด – คลองใหญ่ ตรงข้ามตู้ยามตำรวจบ้านแหลมกลัด หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมกับประสานไปยัง ร.ต.ท.เชิดพันธ์ บุญล้อม หัวหน้าหน่วยทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด นำทีมงานเจ้าหน้าที่เก็บกู้ร่วมตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ดินโล่งกว้าง เนื้อที่ประมาณ 8 -10 ไร่ และถูกปรับหน้าดินเพื่อทำเป็นสวนปาล์ม พื้นที่บางส่วนได้ทำการปลูกต้นปาล์มไปบ้างแล้ว โดยมีที่พักลักษณะเป็นขนำอยู่กลางสวน เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบพบวัตถุต้องสงสัยอยู่บริเวณด้านหน้าขนำห่างออกไปประมาณ 30 เมตร ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ขนาด 105 มม. โผล่ออกมาจากพื้นดิน สภาพค่อนข้างเก่าและเป็นสนิม แต่กระสุนยังไม่ระเบิดแตกออก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเก็บกู้ใส่หีบ ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด เพื่อรอการทำลายทิ้ง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า กระสุนปืนใหญ่ที่พบจะถูกยิงมาจากประเทศเพื่อนบ้านเมื่อสมัยที่มีการสู้รบภายในประเทศกัมพูชา หรือที่เรียกว่า สมัยยุทธการบ้านชำราก ประมาณปี 2528 ที่มีการอพยพเข้ามาในประเทศไทย และมีกระสุนปืนใหญ่จำนวนมากที่ถูกยิงมาตกลงในฝั่งประเทศไทย แต่คาดว่ากระสุนปืนใหญ่ที่พบนี้ถูกยิงมาตกในฝั่งประเทศไทย แต่กระสุนไม่เกิดการระเบิด ทำให้ลูกกระสุนถูกฝังไว้ใต้ดินนานกว่า 32 ปี เมื่อชาวบ้านเข้ามาทำกินและทำการปรับพื้นที่ กระสุนปืนใหญ่เหล่านี้ก็จะโผล่ออกมาจากพื้นดิน หรือหากมีฝนตกลงมามากๆ ก็จะชะหน้าดินทำให้ลูกกระสุนโผล่ขึ้นมาได้เช่นกัน


สำหรับกระสุนปืนใหญ่ขนาด 105 มม. ที่พบนี้ ด้านในยังคงบรรจุดินระเบิดอยู่ หากมีการนำไปทุบหรือนำไปแกะ อาจจะทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ ซึ่งรัศมีการทำลายของกระสุนปืนใหญ่ขนาด 105 มม. มีความกว้างถึง 30 เมตร เจ้าหน้าที่หน่วยทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด จึงฝากประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตามแนวชายแดนใน จ.ตราด หากพบวัตถุต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นวัตถุระเบิด ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจสอบ และไม่ควรไปหยิบ จับ แตะต้องใดๆ ทั้งสิ้น เพราะอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้.ชาวบ้านที่ ต.แหมกลัด ผงะ! พบกระสุนปืนใหญ่ 105 มม. โผล่จากพื้นดินกลางสวนปาล์ม แจ้งอีโอดีตราดตรวจสอบ ภายในยังมีดินระเบิดอัดแน่น จนท.เก็บกู้นำไปรอการทำลายทิ้ง คาดตกข้างสมัยสงครามภายในกัมพูชา ยิงมาตกฝั่งไทยแล้วด้าน... 20 ส.ค. 2560 15:11 21 ส.ค. 2560 10:28 ไทยรัฐ