วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 5 ชายแอฟริกัน ลอบทำงานในปอยเปต ถูกเขมรกวาดล้าง หนีเข้าไทย

ตม.สระแก้ว สกัดจับ 5 หนุ่มต่างชาติผิวดำ โซมาเลีย 1 ไนจีเรีย 4 หนีการกวาดล้างจากปอยเปตเข้าอรัญประเทศ มีชาวมุสลิมด้วย 1 คน ทำฤทธิ์อาละวาดต้องจับใส่กุญแจมือ เช็กประวัติเคยก่อคดีร้ายแรงหรือไม่...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ส.ค. 60 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้รับการแจ้งประสานจาก พล.ต.ต.ซึม ซมอาด หัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่าทางการกัมพูชา ทั้งทหาร ตำรวจ และ ตม.กัมพูชา ได้ระดมกำลังร่วมกันทำการกวาดล้างจับกุมแก๊งชาวต่างชาติผิวดำที่ลักลอบเข้าเมืองกัมพูชาโดยผิดกฎหมาย และชาวต่างชาติอิสลาม ที่ลักลอบทำงาน และตั้งแก๊งค้ายาเสพติดและอิทธิพลเถื่อน ในกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อาจทำให้มีแก๊งชาวต่างชาติผิวดำหลบหนีการกวาดล้างจับกุมของ จนท.กัมพูชา ลักลอบหนีข้ามตะเข็บชายแดนตามช่องทางธรรมชาติจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทยได้ 

ต่อมา พ.ต.อ.เบญจพล ได้ประสานความร่วมมือไปยัง นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ แจ้งเตือนไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่นตามหมู่บ้านชายแดน เขตอำเภออรัญประเทศ ให้ช่วยกันเฝ้าระวัง และตรวจตราดูแลพื้นที่ตามหมู่บ้านชายแดน พร้อมประสานไปยัง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 และหน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 สกัดเข้มพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนด้วย กระทั่งได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านหมู่บ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว พบชาวต่างชาติต้องสงสัยเป็นชาวผิวดำ 5 คน ได้ลักลอบเดินข้ามตะเข็บแนวชายแดนจากฝั่งกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย แล้วเดินลัดเลาะป่าละเมาะมุ่งหน้าเข้าตลาดอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว จึงนำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว และ ฉก.ตชด.12 ออกทำการติดตามไล่ล่าตามเส้นทางที่ชาวบ้านแจ้งเบาะแสมา

พบชายชาวต่างชาติต้องสงสัยเป็นชาวผิวดำดังกล่าว จำนวน 5 คน นั่งอยู่ริมถนนธนะวิถี บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ มินิโลตัส สาขาโคกสูง หน้าตลาดอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้แยกย้ายกันวิ่งหนีคนละทิศละทาง ต้องระดมกำลังทั้งตำรวจ สภ.โคกสูง ฉก.ตชด.12 และ ตม.จว.สระแก้ว ติดตามไล่จับกุมเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดจับชายชาวต่างชาติผิวดำไว้ได้ทั้งหมด นำมาสอบสวนที่ สภ.โคกสูง แต่เนื่องจากชายชาวผิวดำทั้ง 5 คน พยายามดิ้นรนต่อสู้ เจ้าหน้าที่จึงต้องล็อกกุญแจมือติดกันไว้ ป้องกันการหลบหนี แต่ยังตะโกนโวยวายพูดจาไม่รู้เรื่อง พร้อมดิ้นรนและทำร้ายเพื่อน จึงต้องแยกนำไปคุมขังไว้ในห้องคุมขังผู้ต้องหาบน สภ.โคกสูง  

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าชายชาวต่างชาติผิวดำ 5 คน เป็นชาวโซมาเลีย 1 คน นับถือศาสนาอิสลาม และชาวไนจีเรีย 4 คน ประกอบด้วย 1. นายฮาเมด มูเซ (AHMED MUSSE) อายุ 23 ปี สัญชาติโซมาเลีย เป็นอิสลาม ไม่มีเอกสารการเดินทาง 2. นายดิโอเจา โดไซ เคนเนต (NDIOJUO DOZIE KENNETH) อายุ 34 ปี สัญชาติไนจีเรีย ไม่มีหนังสือเดินทาง 3. นายโอลิเซเยนัม ฟิเดลิส (OLISEYENUM FIDELIS) อายุ 42 ปี สัญชาติไนจีเรีย ไม่มีหนังสือเดินทาง 4. นายอีเซ่ ชุควุดิ เคนเนต (EZE CHUKWUDI KENNETH) อายุ 29 ปี สัญชาติไนจีเรีย มีหนังสือเดินทางสัญชาติไนจีเรีย เลขที่ A 06692042 แต่ไม่ได้มีการประทับตราเข้าประเทศไทย และ 5. นายอีเลควาชิ ซิกตัส อูเชนนา (ELEKWACHI SIXTUS UCHENNA) อายุ 33 ปี สัญชาติไนจีเรีย มีหนังสือเดินทางสัญชาติไนจีเรีย เลขที่ A 04276875 ไม่ได้ประทับตราเข้าประเทศไทย 

สอบถามทราบว่า ชาวโซมาเลียและไนจีเรียทั้ง 5 คน ได้ลักลอบเดินทางเข้ามาทำงานในปอยเปตโดยผิดกฎหมาย และถูกทางการกัมพูชาระดมกำลังกวาดล้างจับกุม จึงได้หลบหนีลักลอบเข้าประเทศไทย จนกระทั่งถูกทางการไทยจับตัวได้ เบื้องต้น ได้ดำเนินคดีข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้แจ้งประสานไปยัง พล.ต.ต.ซึม ซมอาด หัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ให้ตรวจสอบว่าชาวโซมาเลียและไนจีเรียทั้ง 5 คน ที่เจ้าหน้าที่ไทยจับกุมได้ในฝั่งไทย มีการกระทำความผิดร้ายแรงในฝั่งกัมพูชาหรือไม่.

ตม.สระแก้ว สกัดจับ 5 หนุ่มต่างชาติผิวดำ โซมาเลีย 1 ไนจีเรีย 4 หนีการกวาดล้างจากปอยเปตเข้าอรัญประเทศ มีชาวมุสลิมด้วย 1 คน ทำฤทธิ์อาละวาดต้องจับใส่กุญแจมือ เช็กประวัติเคยก่อคดีร้ายแรงหรือไม่... 20 ส.ค. 2560 14:49 20 ส.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ