วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักเปิดฉากบุกเมือง ‘ทาล อาฟาร์’ เดินหน้ากำจัดไอซิสหมดประเทศ

ผู้นำอิรักประกาศในวันอาทิตย์ เริ่มปฏิบัติการโจมตีเมือง ทาล อาฟาร์ หนึ่งในไม่กี่เมืองในอิรักที่ยังคงถูกกลุ่มไอซิสยึดครองแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 20 ส.ค. นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งประเทศอิรัก ประกาศผ่านโทรทัศน์ เริ่มส่งกองกำลังภาคพื้นออกปฏิบัติการยึดคืนเมือง ‘ทาล อาฟาร์’ ทางตอนเหนือสุดของประเทศ และเป็นหนึ่งในไม่กี่เมืองสุดท้าย ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) แล้ว และระบุด้วยว่า ไอซิสไม่มีทางเลือกอื่นๆ นอกจากยอมแพ้ หรือตาย

เมืองทาล อาฟาร์ ตกเป็นเป็นเป้าหมายการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิรักมาหลายวันแล้ว คาดว่าเพื่อเตรียมการสำหรับปฏิบัติการภาคพื้น ขณะที่ในวันอาทิตย์ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่นายกรัฐมนตรีอาบาดี จะประกาศเปิดฉากโจมตี เครื่องบินของกองทัพอิรักได้โปรยใบปลิวเหนือเมือง ทาล อาฟาร์ ด้วย เพื่อเตือนประชาชนถึงการโจมตีที่กำลังจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ อิรัก เลือกเมือง ทาล อาฟาร์ เป็นเป้าหมายต่อจากการยึดคืนเมืองโมซูล อดีตที่มั่นใหญ่สุดของกลุ่มไอซิสในอิรัก ที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันออก 55 กม. โดย ทาล อาฟาร์ ตั้งอยู่บนถนนใหญ่เชื่อมต่อระหว่างเมืองโมซูล และชายแดนประเทศซีเรีย เคยถูกใช้เป็นเส้นทางลำเลียงยุทโธปกรณ์ และเสบียงที่สำคัญของกลุ่มไอซิสด้วย

ปัจจุบัน เมืองทาล อาฟาร์ ถูกล้อมไปด้วยกองทัพรัฐบาลอิรัก และกองกำลังติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ทางทิศใต้ และกองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ดในทิศเหนือ ขณะที่ตามการเปิดเผยของอดีตนายกเทศมนตรีเมือง ทาล อาฟาร์ ตอนนี้ภายในเมืองมีนักรบติดอาวุธประมาณ 1,500-2,000 คน รวมทั้งครอบครัวของพวกเขา

อนึ่ง นอกจากเมืองทาล อาฟาร์ แล้ว ดินแดนในอิรักที่ยังถูกกลุ่มไอซิสควบคุมอยู่คือ เมืองฮาวิจา ที่ห่างจากเมืองทาล อาฟาร์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 170 กม. และพื้นที่จากเมืองอานาห์ ไปจนถึงเมือง อัล-คาดิม ริมแม่น้ำยูเฟรตีส

ผู้นำอิรักประกาศในวันอาทิตย์ เริ่มปฏิบัติการโจมตีเมือง ทาล อาฟาร์ หนึ่งในไม่กี่เมืองในอิรักที่ยังคงถูกกลุ่มไอซิสยึดครองแล้ว... 20 ส.ค. 2560 14:47 20 ส.ค. 2560 14:58 ไทยรัฐ