วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาวเทียมควอนตัมส่งรหัสที่ปกป้องจากการสอดแนมสำเร็จ

เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2559 สภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนได้ปล่อยดาวเทียมที่ใช้ระบบการสื่อสารควอนตัมลำแรกของโลกขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ซึ่งเป็นดาวเทียมศักยภาพสูงทั้งในด้านความปลอดภัยของการปกป้องข้อมูลจากการเจาะล้วง ดักฟัง สอดแนม หรือทำซ้ำได้ โดยวางแผนทำการทดลองกระจายส่งข้อมูลจากอวกาศกลับมายังโลก

ล่าสุดมีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จีนประสบความสำเร็จในการส่งรหัสลับจากดาวเทียมควอนตัมลงสู่สถานภาคพื้นดินในประเทศจีน โดยที่ข้อมูลดังกล่าวปลอดภัยจากการแฮกหรือถูกล้วงความลับ ด้วยระยะทางระหว่าง 645 กิโลเมตร และ 1,200 กิโลเมตร และพบว่ามีอัตราการส่งข้อมูลที่มีลำดับความมากน้อยแตกต่างกัน (order of magnitude) สูงกว่าเส้นใยแก้วนำแสง (optical fiber) ถึง 20 เท่า นั่นหมายความว่าการส่งข้อมูลแบบใหม่นี้มีประสิทธิภาพดีกว่าการใช้เส้นใยแก้วนำแสงแน่นอน

ส่วนใครคิดจารกรรมข้อมูลจากดาวเทียมดังกล่าว งานนี้บอกเลยว่ายาก เพราะหากมีการตรวจพบความพยายามที่จะดักฟังหรือเจาะเข้าสู่ข้อมูล ก็จะเกิดการสกัดกั้นและข้อมูลนั้นจะทำลายตัวเองโดยทันทีทำให้สำนักข่าวของจีนมองว่าความสำเร็จครั้งนี้ของดาวเทียมควอนตัมว่า จะสามารถตอบสนองความต้องการโทร.อย่างปลอดภัย หรือส่งข้อมูลทางธนาคารจำนวนมากได้.

เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2559 สภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนได้ปล่อยดาวเทียมที่ใช้ระบบการสื่อสารควอนตัมลำแรกของโลกขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ซึ่งเป็นดาวเทียมศักยภาพสูงทั้งในด้านความปลอดภัยของการปกป้องข้อมูล 20 ส.ค. 2560 14:02 20 ส.ค. 2560 14:02 ไทยรัฐ