วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งชื่อไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกว่าพาตาโกไททัน

อาร์เจนตินาเป็นประเทศหนึ่งที่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ขนาดยักษ์อยู่หลายครั้ง แต่เมื่อปี 2555 นักบรรพชีวินวิทยาได้ขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์จำนวน 6 ชิ้น มีขนาดมหึมากว่าที่เคยพบเจอ ในบริเวณเขตพาตาโกเนีย (Patagonia) ทางตอนใต้ของอาร์เจนตินา ถูกระบุว่าอยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์ชนิดคอยาว ตระกูลไททันโนซอร์ (Titanosaurs) มีชีวิตอยู่เมื่อกว่า 100 ล้านปีก่อน มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาไดโนเสาร์จนทำลายสถิติของซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์พันธุ์อาร์เจนติโนซอรัส (Argentinosaurus) ที่เคยคิดว่าใหญ่ที่สุดในโลกไปเรียบร้อย

ล่าสุด นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินวิทยาในอาร์เจนตินา ได้ตั้งชื่อซากไดโนเสาร์ยักษ์ตัวใหม่ว่า “พาตาโกไททัน มาโยรัม” (Pantagotitan mayorum) โดยคำว่าพาตาโกเนียนั้นแปลว่ายักษ์หรือไททัน ส่วนคำว่ามาโยรัมนั้นตั้งเพื่อให้เกียรติแก่ครอบครัวเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ที่ค้นพบ นักวิจัยคาดว่ามีน้ำหนักถึง 76,000 กิโลกรัม เนื่องจากมีความยาว 37 เมตร และกระดูกขาช่วงบนยาวเกือบ 6 เมตร ด้วยขนาดใหญ่ของมันน่าจะทำให้การเคลื่อนไหวช้า ส่วนที่มันใหญ่โตขนาดนี้ อาจเกี่ยวข้องกับการปะทุเกิดพืชพรรณดอกไม้อย่างมากมายในช่วงเวลานั้น ทำให้ไดโนเสาร์ชนิดนี้มีอาหารกินอย่างเหลือเฟือ ขนาดร่างกายจึงใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

นักชีววิทยาจากวิทยาลัยมาคาเลสเตอร์ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า กระดูกของพาตาโกไททัน มาโยรัม ที่ค้นพบนี้แสดงถึงการเติบโตที่ยังไม่สมบูรณ์ นั่นหมายถึงว่าในอนาคตอาจจะค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้อีกก็เป็นได้ ส่วนโครงกระดูกของพาตาโกไททัน มาโยรัม ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกัน ในรัฐนิวยอร์ก.

อาร์เจนตินาเป็นประเทศหนึ่งที่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ขนาดยักษ์อยู่หลายครั้ง แต่เมื่อปี 2555 นักบรรพชีวินวิทยาได้ขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์จำนวน 6 ชิ้น 20 ส.ค. 2560 13:56 20 ส.ค. 2560 13:57 ไทยรัฐ