วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้ว! ซาก ’ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส’ เรือภารกิจลับปิดฉากสงครามโลก 2

ทีมสำรวจพบซากเรือ ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก ซึ่งนำไปสู่การยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนถูกเรือดำน้ำญี่ปุ่นยิงจนจมทะเลเมื่อ 72 ปีก่อนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมสำรวจค้นพบเรือที่เชื่อว่าคือเรือลาดตระเวนหนัก ‘ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส’ ของสหรัฐฯ ซึ่งจมทะเลหายไปหลังจากถูกเรือดำน้ำของกองทัพญี่ปุ่นยิงตอร์ปีโดใส่ ในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อราว 72 ปีก่อน ซึ่งเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมทางทะเลครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์กองทัพเรือสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส ถูกตอร์ปีโดยิงจมภายในระยะเวลาเพียง 12 นาที เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2488 โดยเรือลำนี้เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจลับสุดยอดในการขนส่งส่วนประกอบของระเบิดปรมาณู ‘ลิตเติล บอย’ ที่ถูกใช้ในการโจมตีเมืองฮิโรชิมา ไปยังฐานทัพบนเกาะทีเนียน ซึ่งเป็นหนึ่งในระเบิดปรมาณู 1 ใน 2 ลูก ที่นำไปสู่การสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามในทะเลแปซิฟิก

การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ส.ค. โดยทีมนักวิจัยพลเรือน นำโดย นาย พอล อัลเลน หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ ใช้เรือวิจัย ‘เพเทรล’ ซึ่งมียานดำน้ำที่สามารถดำได้ลึงถึง 6,000 ฟุต เจอซากเรือลำนี้อยู่ที่ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ ที่ความลึก 18,000 ฟุต หรือราว 5,500 เมตร

“การที่เชิดชูเกียรติแก่ผู้กล้าของเรือยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส และครอบครัวของพวกเขาผ่านการค้นพบเรือลำนี้ ซึ่งมีบทบาทสำคัญมากในการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นเรื่องที่เล็กน้อยมาก” นายอัลเลน กล่าว

“ในฐานะชาวอเมริกัน พวกเราทุกคนติดค้างคำขอบคุณต่อเหล่าลูกเรือ สำหรับความกล้าหาร, ความวิริยะ และความเสียสละของพวกเขาในสถานการณ์ที่น่าหวาดหวั่น ในขณะที่การค้นหาซากเรือส่วนที่เหลือของเรายังคงดำเนินต่อไป ผมหวังว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรือประวัติศาสตร์ลำนี้จะรู้สึกได้ว่า จุดสิ้นสุดของการค้นหาอันยาวนานกำลังจะมาถึงแล้ว”

อนึ่ง เรือ ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส มีลูกเรือทั้งหมด 1,196 คน โดยผู้ที่รอดชีวิตจากการจมของเรือส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะการถูกแสงแดดเป็นเวลานาน ขาดน้ำ หรือเป็นเหยื่อของฉลาม ในท้ายที่สุดมีผู้รอดชีวิตเพียง 316 คนเท่านั้น และมี 22 คนที่ยังมีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้

ทีมสำรวจพบซากเรือ ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก ซึ่งนำไปสู่การยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนถูกเรือดำน้ำญี่ปุ่นยิงจนจมทะเลเมื่อ 72 ปีก่อนแล้ว... 20 ส.ค. 2560 13:53 20 ส.ค. 2560 17:58 ไทยรัฐ