วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 21/08/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ครั้งที่ 2/2560 ณ ห้องประชุมสำนักพระราชวัง 1 เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตาการประชุม ครม.นอกสถานที่รัฐบาล คสช. .....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม 2560............

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงถนัด ปิติวงษ์ ณ เมรุวัดชลประทานรังสฤษดิ์ เวลา 17.00 น. ............

ภารกิจผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการปฏิบัติหน้าที่ นำ ครม.สัญจรลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา วันนี้.....เริ่มที่ อ่างเก็บน้ำบึงกระโตน อ.ประทาย รับทราบรายงานสภาพปัญหา ความต้องการน้ำและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง การบริหารจัดการน้ำ.....ก่อนไปเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้.....ชมกิจกรรมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง เน็ตประชารัฐ ที่ อ.โนนแดง.....การประชุม ครม.นอกสถานที่เป็นครั้งแรกของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะประทับใจชาวโคราชแค่ไหนเป็นอีกเรื่อง.....แต่กลายเป็นข่าวดังกว่า ไม่พ้นเรื่องที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล เรียก ตัวแทนสื่อโทรทัศน์ ไปขอความร่วมมือในการนำเสนอข่าวของ รมว.แต่ละกระทรวง ที่จะลงปฏิบัติภารกิจในพื้นที่..... แทนที่จะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของสื่อ.....มาจ้ำจี้จ้ำไช งานเลยกร่อยกว่าที่คิด............

และ ยิ่งกร่อยสนิท เมื่อปรากฏเป็นข่าวว่า ทหารในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ภายใต้การนำของ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ.....เข้าควบคุมความสงบก่อนการตัดสิน คดีโครงการรับจำนำข้าว ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร.....ส่งทหารตรวจค้นทุกพื้นที่ บังคับให้แกนนำทำหนังสือข้อตกลงว่าจะไม่เดินทางเข้ามาเชียร์อดีตนายกฯปู ในวันที่ 24–25 ส.ค. โดยเฉพาะในจังหวัดภาคเหนือ.....ทำให้ดูผิดธรรมชาติไปใหญ่.....ข้ออ้างว่า เป็นแค่การทำความเข้าใจกับประชาชนที่จะเดินทางไปให้กำลังใจอดีต นายกฯยิ่งลักษณ์ เพราะเกรงว่าจะเกิดความไม่สะดวก มีปัญหาเรื่องการจราจรติดขัด จึงฟังไม่ขึ้น .....ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า กองทัพ ไม่เหมาะกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยเลยแม้แต่น้อย............

ปากว่าตาขยิบ พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. พูดถึงกรณีที่ส่งหนังสือแจ้งให้ กลาโหมและมหาดไทย ตรวจสอบการใช้งบประมาณ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เกี่ยวข้องกับประเด็นนำมวลชนมาให้กำลังใจ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร.....เป็นการทำเพื่อประโยชน์ด้านการป้องปราม โดยสืบทราบว่าในเดือน ส.ค.นี้ จะมีโครงการของ อปท.เข้ามาทำกิจกรรมใน กทม. และปริมณฑล.....ว้าเหว่กับการทำหน้าที่ของ สตง. ยุคนี้............

การออกมาแก้ตัวของกองทัพ ไม่ว่าจะเป็น พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ที่อ้างว่า การขอความร่วมมือสื่อมวลชน ในการทำข่าวเป็นเจตนาที่บริสุทธิ์ในการบริหารจัดการเกี่ยวกับการปฏิบัติราชการของแต่ละกระทรวง ทุกส่วนอยากให้ข่าวสารที่ประชาชนบริโภคเป็นเรื่องที่มีประโยชน์.....“อินทรีเหล็ก” ไม่อยากจะต่อความยาวสาวความยืด.....การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนขึ้นอยู่กับเนื้อหาสาระว่าน่าสนใจและเป็นสาระแค่ไหน.....ไม่ใช่ให้หลับหูหลับตาเชียร์ ดีครับนาย ใช่ครับท่าน โดยเฉพาะวิถีของสื่อในระบอบประชาธิปไตย ที่ กองทัพ ยังขาดการเข้าถึงและเข้าใจ การมองสื่อเป็นศัตรูหรือแค่กระบอกเสียง ก็สอบตกแล้ว พับผ่า............

ถ้าด้วยเหตุนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะออกอาการ หงุดหงิดกับสื่อ และ มองสื่ออยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล จะทำให้สถานการณ์ ยิ่งอึมครึม.....จะทำให้รัฐบาล ภายใต้การนำของทหาร ถูกมองเป็นรัฐบาลเผด็จการในสายตาชาวโลก.....ไปฉิบ............

ตามนั้น อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วิพากษ์คณะกรรมการปฏิรูป 11 คณะที่รัฐบาลตั้งขึ้นมา.....ไม่ได้แสดงออกถึงวิสัยทัศน์ หรือหลักการปฏิรูป.....ดูแล้วภาพวนไปวนมา.....ในฐานะประชาชนธรรมดา คิดว่า ได้ยินคำว่าปฏิรูปก็จะอ้วกแล้ว สำลักการปฏิรูป.....แรงได้ใจ วนๆไป............

การก่อการร้ายในประเทศสเปน โดยคนร้ายขับรถยนต์พุ่งเข้าชนประชาชนในบริเวณถนนคนเดินใจกลางนคร บาร์เซโลนา เป็นอีกสัญญาณอันตรายสำหรับชาวโลก.....เช่นเดียวกับกรณี การเกิดจลาจลอันสืบเนื่องมาจากการเหยียดผิวในสหรัฐฯ.....สะท้อนถึงภาวะผู้นำ.....หม้อข้าวยังไม่ทันจะดำ สำนักโพลในสหรัฐฯ เผยมี คนอเมริกัน กว่าร้อยละ 40 ต้องการให้มีการถอดถอน โดนัลด์ ทรัมป์ จากตำแหน่งประธานาธิบดีซะแล้ว............

หนังสือแนะนำ นาคี 2 โดย ตรี อภิรุม หรือ เทพ ชุมสาย ณ อยุธยา.....มือปราบเจ้าหัวใจ โดย อัคนี.....อนุสาร อสท. พาเที่ยวปัตตานีที่เราไปรู้จัก โดย จริยา ชูช่วย.....Autovision & Travel สัมภาษณ์เปิดใจ วัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้บริหาร ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย.....digital age เปิดชีวิตคนทำงานหลังยุคดิจิทัล.....การเงินธนาคาร ทำความเข้าใจกับ ประกันภัยไซเบอร์ ล็อกความเสี่ยงโจรกรรมข้อมูล.....car อ่าน รถใช้แล้วยอดฮิตปี 2017 นับตั้งแต่ GOLF R ไปจนถึง 911 GTS....Gourmet &Cuisine คุยกับ 2 ซุปตาร์ โต๋–ศักดิ์สิทธิ์ เซน–เมจกา และคุณแม่.....กลุ่มบริษัท นานมี ขอเชิญน้องๆเยาวชนเข้าประกวดการเขียนบันทึกประจำวัน โครงการ HORSE Young Writer Awards 2017 หัวข้อ สนุกคิด สนุกเขียน รายวัน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี พร้อมกันนี้ แนะนำสีไม้ตราม้ารุ่นพิเศษเพิ่มสีสะท้อนแสง เพื่อรังสรรค์งานศิลปะ แบบแปลกใหม่ สอบถามได้ที่ 0–2648–8000.....

สังคมวันนี้ 08.30 น. ดร.ปัญญา อุดชาชน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เปิดการอบรม การปรับปรุงระบบควบคุมภายในและการวิเคราะห์ความเสี่ยงในงานและโครงการตามแผนยุทธศาสตร์ศาลรัฐธรรมนูญ ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....ยศพงศ์ คุปตะบุตร รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน มอบรางวัลผู้ชนะการประกวด Thailand Energy Awards 2017 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันนี้.....ศพ สุรชัย ทรัพย์เฉลิม อยู่วัดกลางบางซื่อ สวดถึง 21 ส.ค. ฌาปนกิจ 22 ส.ค. 17.00 น. และสวดพระอภิธรรมศพ สรรใจ ไชยภัฏ อดีต ผช.กก.ผจก.ใหญ่ ธนาคารนครหลวงไทย ที่ศาลา 4 วัดมกุฏกษัตริยาราม ถึง 22 ส.ค. ฌาปนกิจ 23 ส.ค. เวลา 17.00 น. .....สวดพระอภิธรรมศพ จิราวัฒน์ นามผลจิรกิตติ์ ที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต เวลา 19.00 น. ถึง 23 ส.ค. เผา 24 ส.ค. เวลา 16.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ มาลี จารุสมบัติ มารดา พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี โดยมี วิษณุ เครืองาม, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ วราวุธ ศิลปอาชา มาร่วมในพิธีด้วย ที่ 77... 20 ส.ค. 2560 13:26 22 ส.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ