วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อยตำรวจเอก ตอบข้อสงสัย เป็นอย่างไร? ถ้ากรุงเทพฯ ไม่มี ตำรวจท่องเที่ยว - จราจร

ประชาชนหลายคนยังสงสัย พวกเขาได้ประโยชน์อะไรจากการดูแลรับใช้ของตำรวจในหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะหน้างานของตำรวจจราจร ที่ดูเหมือนถูกผลักให้ไปยืนเป็นฝ่ายตรงข้าม หาความชอบธรรมในการช่วยเหลือประชาชนแทบไม่มี... นั่นเป็นความคิดที่ดูจะถูกฝังชิพใส่โปรแกรมระบุความอคติเสร็จสรรพ... แล้วส่วนของ "ตำรวจท่องเที่ยว" กับภาพลักษณ์ที่เหมือนต้องสร้างภาพให้ประเทศชาติดูดีในสายตาผู้มาเยือน จะมีสิทธิ์กระทบกระทั่งกับประชาชน - ชาวบ้าน อย่างเราๆ มากน้อยเพียงใด หน้างานโดยทั่วไปของตำรวจท่องเที่ยว ให้ประโยชน์อะไรกับประชาชนบ้างนั้น....

"Police Community" โดยไทยรัฐออนไลน์ พาท่านผู้อ่านทำความรู้จักกับ 2 นายตำรวจรุ่นเล็ก กับภารกิจบทบาทหน้างานของเขา ร.ต.อ.คณิสร มณีรัตน์ ผู้กองโอ๊ะ นรต.รุ่น 64 ตำแหน่ง รอง สว.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท. และ ร.ต.อ.กรกช เทพวีระพงศ์ ผู้กองต้าร์ นายร้อยตำรวจ กอส.รุ่นที่ 36 ตำแหน่ง รองสารวัตร ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจจราจร เรามาลองติดตามภารกิจที่พวกเขาได้รับมอบหมายดูแลรับผิดชอบประชาชน ที่ทั้งคู่ต่างออกตัวแรงแซงโค้ง ยืนยันหนักแน่นว่า ล้วนแล้วแต่ "ทำประโยชน์" แทบทั้งสิ้น 

ร.ต.อ.กรกช เทพวีระพงศ์ (ผู้กองต้าร์) ตำแหน่งรองสารวัตร ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจจราจร ทำหน้าที่ประหนึ่งดูภาพรวมของการจราจรบนท้องถนนผ่านทางโปรแกรม โดยจะแจ้งข่าวสารข้อมูลอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ได้ทราบถึงความเคลื่อนไหว ความคล่องตัวของถนนเส้นต่างๆ ในกรุงเทพฯ รวมไปถึงแจ้งอุบัติเหตุ ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ผู้ป่วยที่ต้องการใช้เส้นทางไปยังโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที 

"ผมรับหน้าที่เป็นรองหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจ facebook live ช่วงเช้า - ช่วงเย็น ของทุกวัน ทางเพจ "ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร - บก.02" รับผิดชอบตำแหน่ง โปรดิวเซอร์รายการ ควบคุมดูแลการทำงาน มีลูกน้อง 6 นาย แบ่งเป็นฝ่ายเทคนิค 3 นาย และฝ่ายข้อมูล 3 นาย และก็เป็นพิธีกรด้วย ดูแลเพจศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร บก.02 และเพจกองบังคับการตำรวจจราจรกรุงเทพฯ ซึ่งในเขตกรุงเทพฯ มีปริมาณรถมากถึง 9 ล้านคัน แต่พื้นที่ถนนค่อนข้างจำกัด โดยที่ผ่านมาใช้การทุ่มกำลังของตำรวจลงพื้นที่ และจัดการจราจรในการเร่งระบายรถทั้งขาเข้า – ขาออกเมือง เข้าช่วย" 

เมื่อถามว่าผู้ใช้รถใช้ถนนได้ประโยชน์อะไรจากการทำงานของตำรวจจราจร ผู้กองต้าร์ ตอบว่า ประชาชนเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ทางตรงอย่างสูงสุดด้านข้อมูลข่าวสารต่างๆ เช่น อุปสรรคการจราจร อุบัติเหตุในเส้นทางต่างๆ การหลีกเลี่ยงเส้นทางจราจรหนาแน่น เพื่อให้เดินทางไปถึงจุดหมายได้เร็วขึ้น บ่อยครั้งที่เกิดกรณีผู้ป่วยฉุกเฉินต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ด่วน ตำรวจจราจรซึ่งปฏิบัติหน้าที่บนท้องถนนตามจุดต่างๆ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ควบคุมข้อมูล สามารถประสานการช่วยเหลือกันได้อย่างทันท่วงที ลดการสูญเสีย บาดเจ็บล้มตาย ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้ข่าวสารอย่างรวดเร็ว ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับสภาพจราจรในเขต กทม. เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รถใช้ถนนสำหรับวางแผนการเดินทาง

ถ้ากรุงเทพฯ ไม่มีตำรวจจราจร - ไม่มี บก.02 คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น?..... "จริงๆ เป็นคำถามที่ประชาชนทุกคนน่าจะรู้คำตอบ และตอบได้ดีอยู่แล้วว่า ถ้าไม่มีตำรวจจราจรอย่างพวกเรา จะมีปัญหาอะไรตามมาบ้าง ความวุ่นวาย ไม่เป็นระเบียบของบ้านเมือง อุบัติเหตุ การบาดเจ็บล้มตาย และหลายๆ คนอาจพลาดโอกาสดีๆ ในชีวิตมากมาย เพียงเพราะไม่ถึงจุดหมาย ไม่ทันตามระยะเวลาที่กำหนด ...ในทางกลับกัน หากประชาชนรักษากฎระเบียบ มีวินัยที่ดี เคารพกติกาส่วนรวม อันนี้ไม่น่าห่วง เพราะบ้านเมืองจะเป็นระเบียบมากขึ้นจนตำรวจจราจรอาจจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นไปเลยก็ได้ แต่ทุกวันนี้เท่าที่เห็น นอกจากจะมีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยและยังลดสถิติลงไม่ได้แล้ว อารมณ์ การกระทบกระทั่งกันจนเป็นเหตุบานปลาย เดือดร้อนถึงเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ต้องแก้"  

ผู้กองต้าร์ ฝากทิ้งท้ายบอกกับผู้ใช้รถบนถนนในเขตกรุงเทพมหานคร หากมีข้อสงสัย หรือสอบถามเส้นทาง สามารถโทรสายด่วนได้ที่หมายเลข "1197" มีเจ้าหน้าที่รับสายและให้ข้อมูลได้รวดเร็วทันใจกว่าการตอบโต้ในอินบ็อกซ์เพจเฟซบุ๊ก  

ขณะที่ ร.ต.อ.คณิสร มณีรัตน์ รอง สว.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท. ตำรวจท่องเที่ยวรับผิดชอบเขตพื้นที่เมืองหลวง ดูแลสถานที่สำคัญที่เป็นแหล่งรวมตัวนักท่องเที่ยวทั่วกรุงเทพมหานคร ให้ความช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก ป้อนข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจน พร้อมทั้งเตือนภัยเฝ้าระวังเหตุจากกลุ่มมิจฉาชีพที่จ้องฉวยโอกาสลงมือ นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดือดร้อนกับการกระทำนั้นๆ แล้ว ภาพลักษณ์ประเทศชาติจะพลอยเสื่อมเสียชื่อเสียงไปด้วย 

"หน้างานหลักที่ผมและทีมงานรับผิดชอบคือ การตรวจตราดูแลพื้นที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวจากหลายประเทศรวมตัวกัน แนะนำข้อมูล สื่อสารทำความเข้าใจด้วยภาษาประจำชาติของเขา แน่นอนว่า ตำรวจท่องเที่ยวถูกเน้นย้ำให้มีความเก่งและความสามารถทางด้านภาษามาเป็นอันดับ 1 ....ซึ่งภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาพื้นฐานที่ตำรวจท่องเที่ยวทุกคนต้องพูดได้ นอกนั้นก็ ภาษาจีน, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส ฯลฯ สำคัญมากเพราะมันคือการสื่อสารทำความเข้าใจ หากสื่อสารผิด ข้อมูลก็เปลี่ยน ปัญหาเกิดแน่นอน"

สถานที่สำคัญที่ต้องดูแลอย่างเข้มงวด สร้างความปลอดภัยน่าเชื่อถือให้กับบรรดานักท่องเที่ยวมีจุดไหนบ้างคะ? หากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวช่วงกลางวัน จุดที่ตำรวจจะตรวจตราเข้มงวดสุดคือ พระบรมมหาราชวัง และตลาดนัดจตุจักร รวมไปถึงจุดอื่นๆ ทั่วกรุงเทพฯ เราก็ไม่ทิ้งนะ เพียงแต่จะเน้น 2 พื้นที่นี้ เพราะเป็นแหล่งรวมตัวทั้งคนไทยและต่างชาติ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวช่วงกลางคืนก็มี ถนนข้าวสาร, ย่านรัชดา, ห้วยขวาง และย่าน RCA จุดเหล่านี้ยิ่งต้องเข้มงวดกวดขันมากเป็นพิเศษ 

คิดว่าตำรวจท่องเที่ยวสามารถปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดประโยชน์ด้านใดบ้าง?... ตำรวจท่องเที่ยวก็ทำได้ทุกอย่างเหมือนตำรวจทั่วไป เพียงแต่จะเน้นย้ำด้านการดูแลนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นสำคัญ ตรงจุดนี้เกิดประโยนช์ต่อประเทศชาติแน่นอนโดยไม่ต้องอธิบายอะไรอยู่แล้วครับ ในส่วนอื่นๆ ที่ตำรวจท่องเที่ยวต้องรับผิดชอบคือ การป้องกันปราบปราม สืบสวนอาชญากรรมที่เกิดกับนักท่องเที่ยวหรือนักท่องเที่ยวเป็นผู้ก่อเหตุ และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

"กล่าวคือ การป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่เกิดกับนักท่องเที่ยว เช่น ทำร้ายร่างกาย ทะเลาะวิวาท ลักทรัพย์ ฉ้อโกง และอื่นๆ, งานสืบสวน เช่น การสืบสวนติดตามคดีสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว ตามที่ได้เห็นในข่าวต่างๆ, การอำนวยความสะดวกและบริการนักท่องเที่ยว เช่น อำนวยความสะดวกในพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น ทั้งหมดทั้งปวงต้องยืนอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกคน ภาพลักษณ์ประเทศไทยต้องไม่เสีย และการกระจายข่าวสารออกไปต้องชัดเจนแม่นยำไม่คลาดเคลื่อน ที่กล่าวมานี้เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น"  

ถ้าในกรุงเทพมหานครไม่มีตำรวจท่องเที่ยวปฏิบัติหน้าที่ คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างคะ? กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย เป็นพื้นที่สำคัญที่สุดของประเทศ มีหน่วยงานตำรวจพื้นที่ที่รับผิดชอบ คือ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ทำหน้าที่ดูแลบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่พี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือว่าเป็นภารกิจที่สำคัญและหนักหน่วง แต่ บช.น.ก็ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบภารกิจได้เป็นอย่างดี 

"กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว จึงเป็นหน่วยงานสนับสนุนที่เข้ามาทำหน้าที่ในการดูแลนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อช่วยเเบ่งเบาภารกิจของ บช.น. และเสริมสร้างความคล่องตัวในการปฏิบัติงานให้แก่หน่วยงานตำรวจที่ดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องด้วยว่า ตำรวจท่องเที่ยวนั้น จะมีความชำนาญด้านภาษาและมีความคุ้นเคยกับการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี รวมถึงมีความชำนาญเฉพาะในคดีที่มีนักท่องเที่ยวเป็นผู้เสียหายหรือเป็นผู้ต้องหา ดังนั้นเมื่อหน่วยงานตำรวจทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาลและตำรวจท่องเที่ยวร่วมด้วยช่วยกันปฏิบัติหน้าที่แล้ว ย่อมส่งผลดีต่อสันติสุขของประชาชนและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ" 

***ขึ้นชื่อว่าตำรวจของประชาชน จะอยู่จุดไหน พื้นที่ใดของประเทศ ก็ต้องประพฤติตัวเป็นประโยชน์ให้แก่ประชาชนอย่างแท้จริง แม้ตำแหน่งหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบ จะแบกรับหน้างานแตกต่างกันไป ขอเพียงมีเป้าหมายไปยังวัตถุจุดประสงค์เดียวกันคือ "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข"  ตราบใดที่  “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” คือผู้ดูแล คุ้มครอง พลเมืองของประเทศ ตราบนั้นความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงในการดูแลคุ้มครองประชาชน จำต้องมีในสายเลือดอย่างปฏิเสธไม่ได้.....***

Police Community

ประชาชนหลายคนยังสงสัย พวกเขาได้ประโยชน์อะไรจากการดูแลรับใช้ของตำรวจในหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะหน้างานของตำรวจจราจร ที่ดูเหมือนถูกผลักให้ไปยืนเป็นฝ่ายตรงข้าม หาความชอบธรรมในการช่วยเหลือประชาชนแทบไม่มี... 20 ส.ค. 2560 13:15 20 ส.ค. 2560 18:52 ไทยรัฐ