วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


‘พญา’ ร่วมส่งเสริมอาชีพการทอผ้าไหมไทย นำผ้าไหมมัดหมี่มาดีไซน์กระเป๋ารุ่น ‘มาตา’ และ ‘นัดดา’

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชดำริให้ส่งเสริมอาชีพและอนุรักษ์การทอผ้าไหม จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ จิรยง อนุมานราชธน ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์กระเป๋าหนังคุณภาพสัญชาติไทยแบรนด์ “พญา” (PHYA) ได้นำผ้าไหมมัดหมี่ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มาผสมผสานเข้ากับงานหนัง ออกแบบเป็นกระเป๋ารุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น พร้อมกับได้เปิดตัวที่บริเวณพญา ป็อปอัพสโตร์ (ล็อบบี้เลาจน์) ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลชิดลม เมื่อเร็วๆนี้

ในงานได้จัดแฟชั่น โชว์กระเป๋าลิมิเต็ดเอดิชั่นรุ่น “มาตา” (Mata) และ “นัดดา” (Nadda) ที่ได้ นำผ้าไหมมัดหมี่ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ มาตัดเย็บ เข้ากับโครงของกระเป๋าที่ทำจากหนังวัว ซึ่ง จิรยง อนุมานราชธน เปิดเผยว่า ตนอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสานต่องานช่าง และรักษาความวิจิตรที่ปรากฏบนงานศิลปะไทยเอาไว้ จึงเกิดเป็นไอเดียในการออกแบบกระเป๋ารุ่นมาตา ที่มีความหมายว่า “แม่” และรุ่นนัดดา ที่มีความหมายว่า “หลาน” โดยสร้างสรรค์ขึ้นจากการผสมผสานระหว่างผ้าไหมมัดหมี่ ผลงานหัตถกรรมอันเลื่องชื่อของไทย และผืนหนังวัวคุณภาพเยี่ยมจากประเทศอิตาลี ให้ออกมา เป็นกระเป๋าดีไซน์หรูที่สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน จากการออกแบบตัดเย็บด้วยเทคนิคขั้นสูงและประณีตในทุกขั้นตอน โดยทีมดีไซน์ของแบรนด์ เพราะเป็นการผสมผสานระหว่างผ้าไหมมัดหมี่ ที่มีความเบาและอ่อนนุ่ม ดังนั้น การวางลวดลาย และแพทเทิร์นของผ้า จึงต้องใช้ทักษะความเชี่ยวชาญของทีมช่างฝีมือ การคำนวณและตัดเนื้อผ้ามาเย็บเข้ากับกระเป๋า เช่นกัน เพื่อให้ผ้าไม่ตึงหรือหย่อนจนเกินไป กระเป๋าจึงจะคงรูปงดงามตามแบบงานหัตถศิลป์ของไทยและความทันสมัยของสากลนิยม กระเป๋าทั้ง 2 รุ่นนี้ผลิตขึ้นมาเพียงไม่กี่ใบ และรายได้ ส่วนหนึ่งจากการจำหน่าย จะมอบให้กับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาและอนุรักษ์งานหัตถศิลป์อันเป็นมรดกของไทยสืบไป.

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชดำริให้ส่งเสริมอาชีพและอนุรักษ์การทอผ้าไหม จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ จิรยง อนุมานราชธน.. 20 ส.ค. 2560 12:51 20 ส.ค. 2560 12:55 ไทยรัฐ