วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมูป่า..รถไถมีชีวิต ลูกทัพฟ้าพอเพียง

ผ่านไปแถวกองบิน 21 ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เห็นกองทัพหมูป่ากว่า 200 ตัว เดินวิ่งเล่นไปมากลางเรือกสวนไร่นา อย่าเพิ่งแปลกใจ ...นี่เป็นการนำแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรผสมผสานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาต่อยอดประยุกต์ใช้ได้อย่างลงตัว

และหมูป่าที่นี่ไม่ได้มีประโยชน์แค่เลี้ยงไว้เป็นอาหาร หรือเป็นพ่อแม่พันธุ์...ยังเป็นเสมือนรถไถมีชีวิต พรวนดิน ใส่ปุ๋ยได้แบบไร้ต้นทุน

“เราทำไร่นาสวนผสมมานานหลายปี เมื่อ 2 ปีที่แล้วเริ่มสนใจเรื่องหมูป่า จึงเริ่มศึกษาหาข้อมูล พบว่าหมูป่าไม่ต้องดูแลอะไรมาก กินง่าย อยู่ง่าย ตายยาก ไม่ต้องใช้วัคซีนเหมือนหมูบ้าน ที่สำคัญเหมาะสมกับพื้นที่บางส่วนที่ยังเป็นป่าของกองบิน จึงเริ่มหาพันธุ์หมูป่าจากที่ต่างๆมาผสมข้ามสายพันธุ์จนได้หมูป่าลูกผสมคุณภาพดี”

เรืออากาศโท ประวิทย์ เชื้อชาญ ผู้บังคับกองร้อยทหารอากาศโยธิน กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 21 เล่าถึงที่มาของฝูงหมูป่า...จากเดิมให้ทั้งทหารเกณฑ์ และทหารประจำการทำเกษตรผสมผสานในพื้นที่ 20 ไร่ของกองบินอยู่แล้ว ทำนา ปลูกพืชผักสวนครัว ไม้ผล เลี้ยงเป็ด ไก่ ปลา เพื่อให้มีความรู้วิชาชีพติดตัวยามปลดประจำการ ทางหนึ่งเป็นกิจกรรมยามว่างจากการฝึก อีกทางเป็นรายได้เสริมให้กับกองบินและตัวทหารเอง

เมื่อเริ่มหาซื้อพ่อแม่พันธุ์หมูป่า มีสารพัดสายพันธุ์ ตั้งแต่หมูป่าหน้ายาว หมูป่าหน้าสั้น เหมยซาน ดูร็อก หมูขุน หมูดำภูพาน ฯลฯ มาผสมข้ามสายพันธุ์จนได้หมูป่าลูกผสมสายพันธุ์นิ่ง เนื้อเยอะ โครงสร้างใหญ่ ทนทานต่อโรค และเชื่อง...ทดลองเอามูลมาทำปุ๋ย ต้นไม้ให้ดอกผลดี เลยคิดต่อยอดให้หมูป่าพรวนดิน ให้มูลเป็นปุ๋ย

“ปกติเราเลี้ยงหมูป่าแบบปล่อย เมื่อเห็นหมูป่าชอบขุดคุ้ยดิน เลยเกิดไอเดียทดลองกั้นคอกในพื้นที่ที่ต้องการปลูกพืช ให้หมูป่าขุดคุ้ยดินพร้อมกับให้มูลเป็นปุ๋ย พบว่าได้ผลดี ไม่ต้องเสียเงิน

ค่าปุ๋ย ค่าไถพรวน ในที่สุดกลายเป็นสูตรสำเร็จ ต้องการทำนา ปลูกพืชตรงไหน กั้นคอกแบ่งโซนตรงนั้น ปล่อยหมูป่าคละเพศ 50 ตัว นาน 3 เดือน จากนั้นเอาพืชมาลงปลูกได้เลย แล้วย้ายหมูป่าให้ไปไถพรวนแปลงอื่นไปเรื่อยๆเท่านั้นเอง”

ส่วนวิธีการเลี้ยงหมูป่าให้เชื่อง เรืออากาศโท ประวิทย์ แนะให้เลี้ยงแบบปล่อย หมั่นให้อาหารให้หมูป่าเห็นหน้า จำกลิ่นได้ หากหมูป่าไม่เจอเจ้าของเกิน 3 วัน จะจำไม่ได้ ฉะนั้นต้องสร้างความคุ้นเคยใหม่ก่อน...ที่สำคัญไม่ควรเข้าใกล้ตอนหมูป่าหลับ เพราะสัญชาตญาณป่าจะทำให้ตกใจ กัดหรือพุ่งชนได้

การทำเกษตรผสมผสานตามแนวทางในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อยอดสู่หมูป่า นับเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ...ต้นทุนค่าอาหารแทบไม่มีเศษอาหาร หญ้าขน หญ้าเนเปียร์ ผักตบ ก็เลี้ยงได้แล้ว

จะมีเสียเงินบ้าง กากมันหมักยีสต์...เลี้ยงหมูป่า 200 ตัว ค่าใช้จ่ายวันละไม่ถึงร้อย เป็นอาหารเสริมที่หมูป่าชอบมาก เพราะช่วยให้หลับสบาย สนใจสอบถามได้ที่ 08-6719-0626.

กรวัฒน์ วีนิล

ผ่านไปแถวกองบิน 21 ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เห็นกองทัพหมูป่ากว่า 200 ตัว เดินวิ่งเล่นไปมากลางเรือกสวนไร่นา อย่าเพิ่งแปลกใจ ...นี่เป็นการนำแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรผสมผสานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาต่อยอดประยุกต์ใช้ได้ 20 ส.ค. 2560 12:36 20 ส.ค. 2560 12:38 ไทยรัฐ