วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.แฉอีก ระบายข้าวส่อพิรุธ ปูดอีก 1โรงงานต้องสงสัย จี้ตรวจสอบ

เพื่อไทย แฉอีกพบบริษัทส่อพิรุธระบายข้าวรัฐ ซัดกระทรวงพาณิชย์เซ็นสัญญาทั้งที่รู้ว่าโรงงานไม่มีกำลังผลิต จี้ตรวจสอบก่อนเจอข้อหาละเว้นกระปฏิบัติหน้าที่

วันที่ 20 ส.ค. 60 ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตร ประธานคณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าว กล่าวถึงกรณีความไม่โปร่งใสในการระบายข้าวของรัฐบาล จากอาหารคนกินไปสู่อุตสาหกรรมกรรมที่ไม่ใช่คนบริโภค โดยยกตัวอย่าง มาแล้ว 2 บริษัทนั้น ขณะนี้พบว่า มีอีก 1 แห่งคือ บริษัทแห่งหนึ่งใน ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้ซื้อข้าวทั้งหมด จำนวน 757,293.61 ตัน จากคลัง ขององค์การคลังสินค้า (อคส.) และคลังของ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) โดยมีเรื่องแปลกประหลาดมหัศจรรย์ คือ มีการนำข้าวจาก 24 จังหวัดมาเก็บ และผลิตอาหารสัตว์ในโรงงานแห่งนี้ที่เดียว โดยโรงงานดังกล่าวมีกำลังการผลิตวันละ 350 ตันต่อวัน จะต้องใช้เวลาในการผลิต 25 ปี ซึ่งคงเป็นไม่ได้ เพราะข้าวคงเน่าเสียขึ้นรา

นอกจากนี้ ตามสัญญาซื้อขาย ผู้ซื้อไม่สามารถนำข้าวไปขายต่อให้โรงงานอาหารสัตว์ อื่นๆ หรือโรงงานในเครือข่ายได้ เพราะไม่ใช่คู่สัญญากับผู้ขายคือรัฐบาล และถ้าผู้ซื้อทำผิดสัญญาจะต้องจ่ายค่าปรับร้อยละ 25 และถูกดำเนินคดี

นายยุทธพงศ์ กล่าวด้วยว่า ดังนั้นจึงมีคำถามว่า กระทรวงพาณิชย์ เซ็นสัญญาขายข้าวให้กับโรงงานดังกล่าวไปได้อย่างไรมากมายขนาดนี้ ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่า โรงงานนี้ไม่สามารถผลิตได้ นอกจากนี้ตามที่อยู่ในสัญญา ยังมีลักษณะเป็นบ้านพักอาศัย กระทรวงพาณิชย์ จะกล้ามาอ้างอีกหรือไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เห็นชอบให้ไปทำแบบนี้ นอกจากนี้ มาตรการต่างๆ ที่กรมการค้าต่างประเทศชี้แจง ไม่ว่ามาตรการเข้มงวดในการขนย้ายตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง และการติดตั้งกล้องซีซีทีวีควบคุมที่โรงงานของผู้ซื้อ ทางฝ่ายผู้ขายเคยตรวจสอบบ้างหรือไม่ เพราะถ้าไม่ตรวจสอบตามสัญญา เจ้าหน้าที่รัฐอาจจะเข้าข่ายการละเว้นในการปฏิบัติหน้าที่ได้

เพื่อไทย แฉอีกพบบริษัทส่อพิรุธระบายข้าวรัฐ ซัดกระทรวงพาณิชย์เซ็นสัญญาทั้งที่รู้ว่าโรงงานไม่มีกำลังผลิต จี้ตรวจสอบก่อนเจอข้อหาละเว้นกระปฏิบัติหน้าที่ 20 ส.ค. 2560 12:27 20 ส.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ