วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรอินทรีย์กับสารเคมี

โดย สะ-เล-เต

พูดถึงสารเคมี ปุ๋ยเคมี ดูเหมือนสังคมบ้านเราจะให้การปฏิเสธ ตั้งแต่ระดับนโยบายลงไปจนถึงเกษตรกรฐานราก...ยิ่งมีการตั้งธงทำเกษตรอินทรีย์เป็นวาระแห่งชาติ ยิ่งทำให้สังคมเกษตรไทยแบ่งเป็น 2 ขั้ว ไม่ต่างจากกีฬาสีการเมือง

เกษตรกรที่ใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี ผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย ถูกฝ่ายทำเกษตรกรอินทรีย์มองเป็นผู้ร้าย เป็นผู้ก่อให้เกิดสารพิษ

สารพิษกับสารเคมีเหมือนกันไหม...สารอินทรีย์เป็นพิษ กินแล้วตาย มีหรือไม่

วันนี้ทั้งในระดับนโยบายและคนทั่วไป มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องสารเคมีแค่ไหน...รู้ไหมว่า ทุกอณูเซลล์ในร่างกายของมนุษย์นั้น ล้วนประกอบด้วยสารเคมีทั้งสิ้น

ถึงขั้นที่นักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ นักชีววิทยา ต่างยอมรับสารเคมีเป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด...ทุกสรรพสิ่งมีชีวิตล้วนก่อกำเนิดมาจากสารเคมี

ขอยกตัวอย่างนักร้องนำวงลินกินพาร์ค ฆ่าตัวตายในบ้านพักที่ลอสแอนเจลิสเมื่อเดือนที่แล้ว แพทย์ลงความเห็นเนื่องมาจากป่วยเป็นโรคซึมเศร้า...สาเหตุของโรคเกิดจากเซลล์สมอง ผลิตสารเคมีได้ไม่สมดุล

ร่างกายคนเราผลิตสารเคมีได้เอง จะถือว่าเป็นสารธรรมชาติได้ไหม ในเมื่อทุกคนล้วนมีสารเคมีด้วยกันทั้งนั้น แล้วจะอันตรายเหมือนอย่างที่เรามโนและตั้งกฎเกณฑ์รังเกียจเกินไปหรือเปล่าไปเองหรือไม่

นี่ไม่ใช่การเขียนเพื่อเชียร์บริษัทผลิตสารเคมี เพียงแต่ต้องการนำเสนอมุมมองให้รอบด้าน คิดให้ถ้วนถี่ ก่อนจะพาเกษตรกรลงเหว เพราะทุกสิ่งทุกอย่างในโลกล้วนมีทั้งด้านดีและด้านเสียอยู่คู่กันเสมอ

มีมากไป น้อยไป ไม่ดีทั้งสิ้น ทุกสิ่งอยู่ได้ด้วยความพอดี ด้วยความสมดุล...ถ้ามัวแต่หลงเพลิน แห่ทำแต่เกษตรอินทรีย์กันมากล้น ผลจะเป็นอย่างไร

ไม่อยากจะพูดไปถึงรายละเอียด พืชอาหารที่ปลูกกันได้รับสารเคมีน้อยไป จะมีผลต่อผู้บริโภคในระยะยาวอย่างไร คนขาดสารเคมีจะขาดสารอาหารหรือไม่ จะมีผลต่อสมองและอวัยวะทุกส่วนของร่างกายแค่ไหน

ขอว่ากันด้วยเรื่องง่ายๆ ส่งเสริมมากไป ไม่กลัวล้นตลาดรึ...ปัจจุบันแม้กระแสเกษตรอินทรีย์จะมาแรงก็จริง แต่ความต้องการของตลาดทั่วโลกจริงๆมีแค่ 1% เท่านั้นเอง

ที่คิดส่งเสริมให้ทำกัน จะใช่แห่ตามกระแส...เหมือนแห่ปลูกยาง ปลูกทุเรียนหรือเปล่า.

สะ–เล–เต

พูดถึงสารเคมี ปุ๋ยเคมี ดูเหมือนสังคมบ้านเราจะให้การปฏิเสธ ตั้งแต่ระดับนโยบายลงไปจนถึงเกษตรกรฐานราก...ยิ่งมีการตั้งธงทำเกษตรอินทรีย์เป็นวาระแห่งชาติ ยิ่งทำให้สังคมเกษตรไทยแบ่งเป็น 2 ขั้ว ไม่ต่างจากกีฬาสีการเมือง 20 ส.ค. 2560 11:05 20 ส.ค. 2560 11:07 ไทยรัฐ