วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าลืมถามประชาชนตัวจริง เศรษฐกิจดีขึ้นจริงไหม?

วันนี้พรุ่งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำคณะ รัฐมนตรีไป ประชุม ครม.สัญจร ที่ “โคราช” จังหวัดนครราชสีมา ประตูสู่อีสาน เพื่อลงพื้นที่ไปสัมผัสชีวิตจริงของประชาชนชาวอีสาน ในขณะที่ “กรุงเทพโพล” ของ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยการสำรวจล่าสุด ในโอกาสครบรอบ 3 ปี รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ในเดือนนี้ว่า คะแนนความพึงพอใจของประชาชนลดลงทุกด้าน โดย คะแนนรวม 3 ปีของรัฐบาลเฉลี่ยที่ 5.27 คะแนน ต่ำสุดในรอบ 3 ปี

คะแนนนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้ต่ำสุดในรอบ 3 ปีเช่นกัน เฉลี่ย 3 ปีได้ 7.00 คะแนน รอบ 2 ปีได้ 7.57 คะแนน รอบ 2 ปี 6 เดือน ได้ 7.40 คะแนน

แต่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดในรายการ “ศาสตร์พระราชา” เมื่อค่ำวันศุกร์ว่า ตนให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นเรื่องแรกๆจนตัวชี้วัดในภาพรวมของประเทศดีขึ้นตามลำดับ เมื่อเทียบกันระหว่างปี 2557 กับไตรมาสแรกปี 2560 เช่น ผลผลิตการเกษตรที่ติดลบ 5.3% กลับมาเป็นบวก 20.1% การลงทุนที่ติดลบ 2.2% กลับมาเป็นบวก 1.7% และ การส่งออกที่ย่ำแย่แทบไม่เติบโตเลย กลับมาฟื้นตัวเป็นบวกที่ 2.7% ทำให้ จีดีพีโดยรวมของประเทศในไตรมาส 1 ปีนี้เป็นบวก 3.3%

ในเมื่อเศรษฐกิจโดยรวมดีขึ้นอย่างที่นายกฯแถลง ทำไมคนจึงบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี

ผมไม่อยากให้นายกฯตื่นเต้นยินดีกับ จีดีพีไตรมาส 1 ที่เติบโต 3.3% แต่อยากให้นายกฯเจาะลึกลงไปใน โครงสร้างเศรษฐกิจไทยที่ขึ้นอยู่กับการส่งออกถึง 70% แต่ ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจในประเทศเพียง 30% ถ้าเอาจีดีพีที่โต 3.3 ไนโตรมาส 1 มาแยกออกเป็น 2 ส่วน ก็จะเห็น จีดีพีจากการส่งออก กับ จีดีพีในประเทศ ที่แท้จริง

แล้วนายกฯจะพบความจริงอันน่าตกใจว่า เศรษฐกิจในประเทศที่เกี่ยวโยงกับปากท้องของประชาชน หรือ จีดีพีในประเทศไตรมาส 1 มีการเติบโตเพียง 0.99% เท่านั้น ไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ จึงทำให้คนไทยทั้งประเทศ ตั้งแต่รากหญ้าไปจนถึงเศรษฐีรู้สึกว่า เศรษฐกิจไม่ดี นี่คือภาพเศรษฐกิจที่แท้จริงของประเทศไทยในวันนี้

ผมจึงเห็นด้วยอย่างยิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะนำ คณะรัฐมนตรี ที่นั่งดู แต่ตัวเลขในห้องแอร์ ลงไปสัมผัสบรรยากาศจริงในต่างจังหวัดเสียบ้าง นายกฯบอกว่าจะลงพื้นที่ไปให้เห็นกับตา เพื่อเอกซเรย์ปัญหาของประชาชน พบปะพูดคุยกับประชาชน นายกฯบอกว่า โครงสร้างได้ทำไปบ้างแล้วใน 3 ปีแรก อีก 2 ปีจะใช้งบประมาณที่จัดทำไว้แล้ว ลดความเหลื่อมล้ำทางกายภาพให้ได้ ทำยังไงจะมีรายได้สูงขึ้น จะไปดูคนที่ยังไม่ได้เข้าระบบ ยังมีคนจนจำนวนมาก คิดว่ามากกว่า 14.9 ล้านคน ตัวเลขที่ทำมาเป็นเพียงผู้มีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาท คิดว่ามันอยู่ไม่ได้หรอกครับ 1 แสนบาท ยังไงก็ต้อง 3 แสนขึ้น ถ้าทำได้จริงใน 2 ปีข้างหน้า เป็นนายกฯไปอีก 10 ปี ประชาชนก็เห็นด้วย

ผมเสียดายที่นายกฯเลือกไปประชุม ครม.สัญจร ที่ จังหวัดใหญ่ อย่าง โคราช น่าจะเลือกไปประชุมที่ จังหวัดเล็กๆที่ยากจน จะได้เห็นของจริง ความยากจนขนานแท้

เศรษฐกิจไทยวันนี้ แม้รัฐบาลจะมีโครงการเมกะโปรเจกต์ออกมามากมาย แต่คนก็ไม่รู้สึกว่าเศรษฐกิจดีขึ้น สวนทางกับข้อมูลของรัฐบาลและข้าราชการ แม้แต่ ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 560 บริษัท ที่ถือเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศไทย กำไรสุทธิไตรมาส 2 ที่ออกมา ขาดทุนสุทธิไปถึง 163 บริษัท มีบริษัทขาดทุนเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1 ที่ขาดทุนสุทธิเพียง 133 บริษัท

บล.บัวหลวง วิเคราะห์ว่า กำไรไตรมาส 2 ดูแย่กว่าที่คาด ไตรมาส 1 กำไรของบริษัทที่ไม่ดี ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มบริษัทขนาดเล็ก แต่บริษัทขนาดกลางและใหญ่ออกมาดี แต่ไตรมาส 2 พบว่า ทั้งหุ้นเล็ก–กลาง–ใหญ่ ต่างออกมาแย่กว่าที่คาดค่อนข้างมาก

ผมก็เอาตัวเลขจริงที่อ้างอิงได้มาฝาก ท่านนายกฯ จะได้ภาพจริงที่ครบถ้วนขึ้น.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ผมเสียดายที่นายกฯเลือกไปประชุม ครม.สัญจร ที่ จังหวัดใหญ่ อย่าง โคราช น่าจะเลือกไปประชุมที่ จังหวัดเล็กๆที่ยากจน จะได้เห็นของจริง ความยากจนขนานแท้ 20 ส.ค. 2560 10:26 20 ส.ค. 2560 12:05 ไทยรัฐ