วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งมอดไม้เหิม! ลอบตัดต้นประดู่ยักษ์ ต้นสุดท้ายในป่าสงวนเตาปูน

หลายฝ่ายเข้าตรวจยึดไม้ประดู่ยักษ์ ที่ถูกลักลอบตัดทิ้งไว้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเตาปูนเพื่อเตรียมขนย้าย พบเป็นต้นไม้เก่าแก่ที่เหลือต้นเดียวในป่า ด้านเจ้าหน้าที่เร่งขนไม้ข้ามน้ำทุลักทุเล

วันที่ 20 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 (ภาคเหนือ) เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ร่วมกันเข้าไปตรวจยึดไม้ประดู่ขนาดใหญ่ที่หลงเหลืออยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเตาปูน ม.4 ตำบลเตาปูน อ.สอง จ.แพร่ หลังจากได้รับการร้องเรียนว่า มีขบวนการตัดไม้ลอบเข้าไปตัดไม้ประดู่ยักษ์ทิ้งไว้ในป่าเพื่อเตรียมการขนย้ายออกจากป่า

เมื่อเข้าไปถึงที่เกิดเหตุพบว่า มีไม้ประดู่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร สองท่อน ความยาวท่อนละ 4.5 เมตร ถูกวางทิ้งไว้ นอกจากนี้ยังพบโคนต้นประดู่ที่ถูกตัดกิ่งก้านออกอีกจำนวนมาก จึงได้ยึดไว้เป็นของกลาง และเร่งขนย้ายออกจากป่าด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่ป่าต้องข้ามน้ำยม ลำห้วย จำเป็นต้องใช้รถไถนาขนาดใหญ่ลากท่อนไม้จึงสามารถนำออกมาได้ จำนวน 2 ท่อน มีปริมาตร 1.58 ลบ.ม. นำส่ง ร.ต.ท.เฉลิมพล แก้วเนตร รอง สว.(สอบสวน) สภ.สอง ได้สอบสวนดำเนินคดีติดตามหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ไม้ประดู่ดังกล่าว เป็นไม้เก่าแก่และมีเพียงต้นเดียวในป่าแห่งนี้ ซึ่งบรรดาขบวนการตัดไม้ก็จ้องที่จะลักลอบตัดมานาน แต่ยังไม่สามารถทำได้ จนล่าสุด ชาวบ้านพบว่าไม้ประดู่เก่าแก่ถูกลักลอบตัดแล้ว จึงได้แจ้งเบาะแสให้มีการเข้าตรวจสอบดังกล่าว.

หลายฝ่ายเข้าตรวจยึดไม้ประดู่ยักษ์ที่ถูกลักลอบตัดทิ้งไว้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเตาปูนเพื่อเตรียมขนย้าย พบเป็นต้นไม้เก่าแก่ที่เหลือต้นเดียวในป่า ด้านเจ้าหน้าที่เร่งขนไม้ข้ามน้ำทุลักทุเล 20 ส.ค. 2560 10:10 20 ส.ค. 2560 12:51 ไทยรัฐ