วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจนได้! สภาร่าง รธน.เวเนฯ ยึดอำนาจรัฐสภา-ออกกฎหมายเอง

สภาร่างรัฐธรรมนูญแห่งประเทศเวเนซุเอลาของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร มีมติยึดอำนาจนิติบัญญัติจากรัฐสภาแห่งชาติ ที่ฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก ท่ามกลางเสียงประณามจากนานาชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 19 ส.ค. สภาร่างรัฐธรรมนูญแห่งประเทศเวเนซุเอลา ซึ่งอยู่ฝ่ายสนับสนุนประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร มีมติยึดอำนาจในการออกกฎหมายของรัฐสภาแห่งชาติ ซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก และมอบอำนาจนิติบัญญัติให้กับตัวเอง โดยอ้างว่าการทำเช่นนี้จะสามารถยุติความไม่สงบทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศได้

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ทำให้เกิดเสียงต่อต้านอย่างหนัก เช่น สหรัฐฯ ออกมาประณามว่าเป็นการยึดอำนาจด้วยคณะกรรมาธิการที่มีอำนาจบริหารเหนือกฎหมาย ขณะที่กลุ่มประเทศ ‘ลิมา กรุ๊ป’ ซึ่งประกอบด้วย เปรู, อาร์เจนตินา, บราซิล, แคนาดา, โคลอมเบีย และอื่นๆ อีก 7 ประเทศ ประณามสภาร่างรัฐธรรมนูญว่า ช่วงชิงอำนาจจากสภาคองเกรส

ขณะที่ฝ่ายค้านซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรสหลังการเลือกตั้งในปี 2558 ออกมาประกาศไม่ยอมรับมติของสภาร่างรัฐธรรมนูญ และจะเคารพในอำนาจการออกกฎหมายของรัฐสภาเท่านั้น ไม่ใช่สภาร่างรัฐธรรมนูญ “นี่คือการต่อต้านของสภาคองเกรสต่อเผด็จการทหารติดอาวุธ ที่ยึดอำนาจของสภาไป และให้อำนาจแก่ทหารในสิ่งที่พวกเขาไม่สามารถหามาจากการเลือกตั้ง” นายเฟรดดี กูวารา รองประธานรัฐสภาแห่งชาติระบุ

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายผู้ภักดีกับรัฐบาลมาดูโร ออกมายืนยันว่านี่ได้เป็นความพยายามยึดอำนาจจากรัฐสภา พร้อมกล่าวหาสภาด้วยว่าเป็นฝ่ายละเมิดกฎหมาย

ทั้งนี้ วิกฤติทางการเมืองในประเทศเวเนซุเอลายังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง หลังจากประชาชนออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่รัฐบาลมาดูโรนานกว่า 4 เดือน และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่จนมีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 120 ราย ในขณะที่ประธานาธิบดีมาดูโรยังคงหาทางรักษาอำนาจของตัวเองต่อไป.

สภาร่างรัฐธรรมนูญแห่งประเทศเวเนซุเอลาของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร มีมติยึดอำนาจนิติบัญญัติจากรัฐสภาแห่งชาติ ที่ฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก ท่ามกลางเสียงประณามจากนานาชาติ... 20 ส.ค. 2560 10:02 20 ส.ค. 2560 10:14 ไทยรัฐ