วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม้แต่ฟินแลนด์ยังโดน

ตุร์กูเป็นอดีตเมืองหลวง ปัจจุบันเป็นเมืองหลักของจังหวัดตุร์กูจาโพรี ของสาธารณรัฐฟินแลนด์ ผมเคยไปตุร์กู 2 ครั้ง ไปเดินเตร็ดเตร่แถวมหาวิทยาลัยออบูและมหาวิทยาลัยตุร์กู ชีวิตของชาวเมืองตุร์กูเคยราบเรียบเงียบสงบ เช้าขึ้นมาก็เดินทางออกจากบ้านไปทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมต่อเรือและซ่อมเรือ

ตุร์กูไม่ค่อยมีเรื่องโลดโผนโจนทะยาน เรื่องร้ายแรงที่เคยอุบัติในเมืองนี้เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2555 ตอนนั้นมีการเลือกตั้งท้องถิ่น นายเจอร์กี คาไตเนน ซึ่งกำลังเป็นนายกรัฐมนตรีไปช่วยคนของตนหาเสียงเลือกตั้ง และก็ถูกคนโรคจิตแทง แต่ไม่โดน

กระทั่งเมื่อตอนเที่ยงของวันศุกร์ที่ผ่านมา เรื่องร้ายที่สุดของเมืองตุร์กูก็เกิดขึ้น มีมือมีดชาวโมร็อกโกไล่แทงผู้คน โดนคมมีด ไป 8 คน ตาย 2 คน บาดเจ็บสาหัสอีก 6 คน

ฟินแลนด์มีพรมแดนติดนอร์เวย์ สวีเดน และรัสเซีย จัดว่าเป็นประเทศสงบที่สุดประเทศหนึ่ง ประชาชนมีมาตรฐานการครองชีพสูง มีหลายสำนักประเมินว่าการศึกษาของฟินแลนด์ดีที่สุดในโลก หลายองค์กรสากลก็ออกมาบอกว่าฟินแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ฯลฯ เมืองสำคัญของฟินแลนด์ ไม่ว่าจะเป็นเฮลซิงกิ เอสโป ตัมเปเร วันตา และตุร์กู ต่างก็ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเมืองที่น่าเที่ยวของทวีปยุโรป

ทว่า วันนี้ คนฟินแลนด์ 5.5 ล้านเริ่มอยู่กันด้วยความหวาด ระแวงแล้วครับ ไม่รู้ว่าจะโดนโจมตีจากการก่อการร้ายที่ไหน เมื่อใด สถานการณ์ร้ายไม่ได้เกิดเฉพาะในฟินแลนด์เท่านั้น แต่เกิดในหลายประเทศในทวีปยุโรป ยุโรปกลายเป็นทวีปที่ไม่น่าอยู่ไปซะแล้ว

ที่เจอหนักกว่าฟินแลนด์ในตอนนี้นี่ก็คือสเปน ซึ่งเป็นราชอาณาจักรที่มีรายได้สูงจากการท่องเที่ยว แต่เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็ไม่อยากไปสเปนกันแล้ว เพราะมีเรื่องการก่อการร้ายเกิดขึ้นติดๆกัน ไล่ตั้งแต่คืนวันพุธที่ 16 สิงหาคม 2560 เกิดระเบิดที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองอัลคานาร์ มีคนตาย 1 คน บาดเจ็บ 16 คน พอถึงวันพฤหัสบดีที่ 17 เวลาประมาณหนึ่งทุ่ม มีรถตู้วิ่งไล่ชนคนเดินถนนด้านนอกสถานีรถไฟเดอะพลาซ่า กาตาลุญญา เมโทร ทำให้คนตายไปอีก 13 คน เข้าวันศุกร์ 18 ได้เพียง 1 ชั่วโมง มีคนร้าย 5 คน ขับรถพุ่งเข้าชนผู้คนบริเวณใกล้ชายหาดในเมืองแคมบริลส์ มีคนตายอีก 1 คน และบาดเจ็บอีก 7 คน

คนตายและบาดเจ็บมีทั้งมาจากสเปน ฝรั่งเศส จีน อิตาลี เวเนซุเอลา ไอร์แลนด์ เปรู ฯลฯ เกิดเหตุการณ์ร้ายต่อเนื่องแบบนี้บ่อยๆ ใครจะกล้าไปเที่ยวล่ะครับ ไม่มีนักท่องเที่ยว คนสเปนก็ต้องกลับไปปลูกข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ มะกอก และหญ้าเอสปาร์โต เหมือนคนรุ่นก่อน ก่อนที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของสเปนจะบูม

โลกวุ่นวายขายปลาช่อนอยู่แล้ว แต่ที่มีการก่อการร้ายถี่ขึ้นและแรงขึ้นในทวีปยุโรป ก็อาจจะมาจากกระแสการปลุกความคลั่งผิวสี คลั่งศาสนา ขึ้นมาใหม่ แม้แต่การขึ้นมาสู่อำนาจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยังสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนคนอเมริกันมากขึ้น

วันก่อน มีคนนำคลิปภาพเคลื่อนไหวของนางพอลีน แฮนสัน มาเผยแพร่ เป็นคลิปที่นางแฮนสันซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิกวุฒิสภาออสเตรเลีย ทำทีเป็นคลุมบูร์กาซึ่งเป็นชุดคลุมตั้งแต่ศีรษะปิดบังใบหน้าทั้งหมดจรดเท้าของสตรีมุสลิมเดินเข้าไปในห้องประชุมสภาแล้วก็ถอดทิ้ง จากนั้นก็อภิปรายในสภาโจมตีศาสนาอิสลามอย่างไม่มีเหตุผล นักการเมืองของโลกตะวันตกเริ่มมีพฤติกรรมอย่างนางพอลีน แฮนสัน กันหลายคน คำพูดคำจาของคนพวกนี้ เป็นเติมน้ำมันลงไปในกองเพลิงอย่างต่อเนื่อง

ในทวีปเอเชียของเรา เหตุการณ์ที่เมืองมาราวีของฟิลิปปินส์ก็ยังยุ่งไม่เลิก พวกผู้ก่อการร้ายที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อไอเอสหรือกองกำลังรัฐอิสลามก็ยังไล่ล่าฆ่าชาวคริสต์ เข้าไปในโบสถ์ทำลายรูปปั้นพระเยซู ข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์

เมื่อก่อนสนามของการก่อการร้ายอยู่ในตะวันออกกลางและเอเชียใต้ ทั้งอิรัก ซีเรีย อัฟกานิสถาน ฯลฯ คนไทยบางส่วนอาจจะไม่สนใจเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่เกิดไกลตัว

แต่ทุกวันนี้ การก่อการร้ายขยับมาเป็นเรื่องใกล้ตัวแล้วครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกิดขึ้นในฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบประเทศสมาชิกของประชาคมอาเซียน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

20 ส.ค. 2560 09:43 20 ส.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ