จุฬาฯโชว์เครื่องฉายรังสีรักษามะเร็ง130ล้านบ.

ข่าว

  จุฬาฯโชว์เครื่องฉายรังสีรักษามะเร็ง130ล้านบ.

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 ส.ค. 2553 21:45 น.

   รพ.จุฬาฯโชว์ “เครื่องฉายรังสีแบบปรับความความเข้ม 1,000 องศา” มูลค่า 130 ล้านบาท เครื่องแรกของประเทศ รักษาผู้ป่วยมะเร็ง ...

   เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ส.ค. ที่ตึก “ล้วน-เพิ่มพูล ว่องวานิช” โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ นพ.อดิศร ภัทราดูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ พร้อมด้วย นพ.เกียรติ อาจหาญศิริ หัวหน้าฝ่ายรังสีวิทยา นพ.ชลเกียรติ ขอประเสริฐ หัวหน้าสาขาวิชารังสีรักษาและมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาฯ แถลงข่าวแนะนำ “เครื่องฉายรังสีแบบปรับความความเข้ม 1,000 องศา” โดย นพ.ชลเกียรติ กล่าวว่า ปกติในการรักษาอาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งนั้น จะใช้วิธีการผ่าตัดเซลล์มะเร็งก่อน จากนั้นจะใช้วิธีการฉายรังสี รวมทั้งใช้ยา เพื่อรักษาเซลล์มะเร็งที่กระจายไปยังเซลล์ส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้หากรู้ตัวเร็วและเป็นมะเร็งในระยะเริ่มต้น ทั้งนี้ สำหรับการรักษาด้วยการฉายรังษี ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา ทางโรงพยาบาลจุฬาฯ ทำการรักษาโดยใช้เครื่องฉายรังสีแบบปรับความเข้ม โดยคอมพิวเตอร์จะมีการคำนวณหาวิธีการให้รังสีที่เหมาะสมให้กับแพทย์ แต่ยังไม่สามารถควบคุมความเร็วในการหมุนของเครื่องได้ ใช้เวลาในการรักษาต่อคนครั้งละ 30 นาที ซึ่งไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยที่มาเข้ารับการรักษา

   นพ.ชลเกียรติ กล่าวต่อว่า แม้ทางโรงพยาบาลจุฬาฯ จะมีเครื่องฉายรังสีแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ อยู่ด้วย ก็ยังไม่เพียงพอต่อการรองรับจำนวนผู้ป่วย ดังนั้น ทางโรงพยาบาลจุฬาฯจึงมีการนำเข้า เครื่องฉายรังสีแบบปรับความเข้ม 1,000 องศา ราคาประมาณ 130 ล้านบาท จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีคุณสมบัติสามารถควบคุมความเร็วในการหมุนรอบตัวผู้ป่วย และสามารถปล่อยรังสีในขณะที่เครื่องหมุนได้ ซึ่งถือว่าเป็นแผนในการให้รังสีที่ดีที่สุด เพราะสามารถฉายรังสีสู่ก้อนมะเร็งได้มากที่สุด และยังสามารถหลบอวัยวะที่ไม่ต้องการได้ดีที่สุด ที่สำคัญยังใช้เวลาในการรักษาต่อคนเหลือเพียง 2-7 นาที เท่านั้น โดยขณะนี้ได้มีการติดตั้งเครื่องดังกล่าวแล้วที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ถือว่าเป็นโรงพยาบาลแรกของประเทศไทยที่มีการติดตั้งเครื่องดังกล่าว

   “เครื่องดังกล่าวจะปล่อยรังสีเอกซเรย์พลังงานสูง และสามารถปรับรูปร่าง ความเข้มของรังสี ในขณะที่เครื่องกำลังหมุนรอบตัวผู้ป่วย สามารถหมุนไปกลับได้ต่อเนื่องถึง1,000 องศา หรือ 2.77 รอบ นอกจากนี้ เครื่องยังติดตั้งระบบตรวจสอบตำแหน่งก้อนมะเร็งก่อนการรักษาได้ด้วย ทำให้สามารถวางแผนในการรักษาได้อย่างถูกต้อง ที่สำคัญความแม่นยำในการฉายรังสีของเครื่องนี้มีประโยชน์มาก เพราะผลข้างเคียงของอวัยวะที่ถูกรังสีจะทำให้เสื่อมประสิทธิภาพลงในทันที แต่ด้วยเครื่องนี้จะมีความคลาดเคลื่อนเพียง 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น โอกาสพลาดเป้าจึงน้อยมาก” นพ.ชลเกียรติ กล่าวและว่า ทั้งนี้คุณสมบัติของผู้ป่วยที่จะเข้ามารับการรักษาด้วยการฉายรังสีนั้น ต้องเป็นผู้ป่วยที่แพทย์เห็นว่าควรได้รับการฉายรังสี โดยค่าใช้จ่ายในการฉายรังสีต่อครั้งอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาทต่อผู้ป่วย 1 คน ซึ่งผู้ป่วยบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า บัตรประกันสังคม ผู้ป่วยสิทธิข้าราชการ สามารถเบิกค่ารักษาฉายรังสีจากเครื่องนี้ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์