วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘วุ้นเส้นผัดไข่’ หวิดทำห้างดังวอด

ระทึกเซ็นทรัลเวิลด์ ไฟไหม้ภัตตาคารหรู

ระทึก ไฟไหม้ที่ปล่องระบายควันร้านอาหารจีนชื่อดัง “ฮั่วเซ่งฮง” ชั้น 6 โซนฝั่งห้างสรรพสินค้าเซน ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กลุ่มควันพวยพุ่งเหนืออาคาร ทำให้ลูกค้าหนีตายอลหม่าน เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงและเจ้าหน้าที่ของห้างช่วยกันดับไม่นานและเร่งระบายควันให้ลูกค้าเข้าช็อปตามปกติ “ผบช.น.” เผย สาเหตุเกิดจากกุ๊กทำเมนู “วุ้นเส้นผัดไข่” ไฟแรงลุกโชนลามไปติดปล่องระบายควันและฝ้าเพดานลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

ไฟไหม้ภัตตาคารจีนชื่อดังภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.55 น. วันที่ 19 ส.ค. ร.ต.อ.พิชัย คำพุธ รอง สว.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านอาหารจีนชื่อ “ฮั่วเซ่งฮง” ชั้น 6 โซนฝั่งห้างสรรพสินค้าเซน ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชดำริ แขวงและเขตปทุมวัน กทม. รุดตรวจพร้อม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร และรถน้ำดับเพลิง 2 คัน พร้อมชุดผจญเพลิงภายในอาคาร และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นห้างสรรพสินค้าชั้นนำ มีความสูง 6 ชั้น พบกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งเหนืออาคาร ลูกค้าจำนวนมากแตกตื่นวิ่งออกจากห้าง เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิง และเจ้าหน้าที่ของห้างรีบวิ่งไปดับเพลิงที่จุดเกิดเหตุ พบต้นเพลิงเกิดในห้องครัวหลังร้าน บริเวณจุดประกอบอาหาร ที่ฝ้าเพดานพบเปลวไฟและกลุ่มควัน เจ้าหน้าที่ใช้สารเคมีดับ ใช้เวลา 15 นาทีเพลิงสงบ เสียหายที่เตา ฝ้าเพดานและปล่องระบายควันเท่านั้น ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ประจำห้างได้ปิดโซนฝั่งห้างสรรพสินค้าเซนทั้งหมด พร้อมอพยพลูกค้าและพนักงานออก กั้นพื้นที่ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เด็ดขาดและห้ามบันทึกภาพ จากนั้นใช้เครื่องระบายควันออกจากห้างใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงเปิดพื้นที่ให้พนักงานและลูกค้าเข้าไปในห้างตามปกติ ยกเว้นร้านต้นเพลิงให้ปิดเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุร้านเปิดบริการได้ไม่นาน มีคนเข้ามาใช้บริการอยู่ 5 โต๊ะ ขณะกุ๊กทำเมนูวุ้นเส้นผัดไข่ เนื่องจากไฟแรงลุกโชนทำให้เปลวไฟไปติดปล่องระบายควัน ลามไปฝ้าเพดานอย่างรวดเร็ว ปกติร้านจะทำความสะอาดปล่องระบายควัน เดือนละ 1 ครั้ง ไฟอาจไปโดนบางจุดที่ทำความสะอาดไม่ทั่วถึงไฟไปถูกคราบน้ำมันจนกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เมื่อไฟลุกไหม้ พนักงานร้านได้อพยพลูกค้าเข้ามาใช้บริการออกไปก่อน ตอนนี้จะประสาน พฐ. เข้ามาตรวจจุดเกิดเหตุ คาดว่าวันที่ 20 ส.ค. ร้านอาหารจะเปิดให้บริการตามปกติ สาเหตุไฟไหม้มี 2 สาเหตุ คือเกิดจากความประมาทกับอุบัติเหตุ คงไม่มีใครวางเพลิง แต่หากพบว่าเป็นการกระทำของบุคคลจะสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเกิดเหตุประชาสัมพันธ์ของบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ได้แจ้งว่า เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 19 ส.ค. ได้เกิดกลุ่มควันภายในห้องครัวของร้านฮั่วเซ่งฮง ชั้น 6 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุม เหตุการณ์และระบายควันออกหมดแล้ว ขณะนี้ เหตุการณ์ปกติ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเปิดให้บริการได้ตามปกติ ส่วนสาเหตุไฟไหม้อยู่ระหว่างตรวจสอบและรายงานให้ทราบต่อไป

ระทึก ไฟไหม้ที่ปล่องระบายควันร้านอาหารจีนชื่อดัง “ฮั่วเซ่งฮง” ชั้น 6 โซนฝั่งห้างสรรพสินค้าเซน ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กลุ่มควันพวยพุ่งเหนืออาคาร 20 ส.ค. 2560 00:35 20 ส.ค. 2560 00:35 ไทยรัฐ