วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัยพ่อของแผ่นดิน ปักดำกล้าในแปลงนาข้าว เป็นอักษรเลข ๙ ขนาดใหญ่


หนุ่มชาวนาจ.สระบุรีปักดำกล้าในแปลงนาข้าวเป็นอักษรเลขเก้าไทยขนาดใหญ่ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และเพื่อถวายความอาลัยพ่อของแผ่นดิน

เมื่อวันที่19 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวเดินทางมาพบ นายเมธาสิทธิ์ น่าชม อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านยาง อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี หลังทราบว่านายเมธาสิทธิ์ ตั้งใจปักดำกล้าในนาข้าว เป็นเลขเก้าไทย(๙) ขนาดใหญ่เต็มพื้นที่ 1 ไร่ เพื่อเป็นการถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเป็น‘พ่อของแผ่นดิน’ ถวายพระเกียรติในวาระสุดท้าย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อชาวนาไทย

นาย
เมธาสิทธิ์  กล่าวว่า พื้นที่อำเภอเสาไห้มีการปลูกข้าวเสาไห้ หรือพันธุ์ข้าวเจ๊กเชยซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่มีชื่อเสียง แต่ปัจจุบันการปลูกพันธุ์ข้าวชนิดนี้ลดน้อยลง ซึ่งควรที่จะช่วยกันอนุรักษ์ แม้จะไม่ได้ทำการค้า แต่ก็อยากให้ช่วยอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้เรียนรู้ แต่สำหรับตนเองนำแปลงนาที่อยู่หน้าบ้านของตนเอง 1 ไร่เศษ ทำการดำนาปลูกข้าว 2 ชนิดเป็นอักษรไทยเลขเก้าไทย โดยไปขอพันธ์ุข้าวเหนียวดำ จากเพื่อนที่อยู่ภาคเหนือและพันธุ์ข้าวเหนียว กข.6 ข้าวนาปี มาจากเพื่อนทางอีสานมาปลูก

จากนั้น ได้เริ่มเพาะกล้า ไถคราด ปักดำกล้ามาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีเพื่อนบ้าน2-3 คนมาช่วย จนถึงขณะนี้ต้นข้าวได้เริ่มโตเต็มที่สมบูรณ์ รู้สึกภาคภูมิใจที่ตัวเองได้มีโอกาสทำเพื่อพ่อของแผ่นดิน และทุกวันตนเองก็จะมาเดินดูถอนหญ้าและดูแมลงอื่นๆ โดยเจ้าตัวก็บอกว่าเป็นการแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ที่พวกเราเรียกว่า”พ่อของแผ่นดิน” และเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และอยากจะให้ทุกคนได้ช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมืองตามพระราชดำริที่ทรงต้องการให้เกษตรกราและชาวบ้านได้ช่วยกันเพื่อให้ลูกหลานได้รู้ถึงความสำคัญ  ซึ่งผลผลิตคาดว่าจะเก็บเกี่ยวได้ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้หรืออย่างช้าต้นเดือนธันวาคม โดยจะนำเมล็ดเก็บไว้เป็นพันธุ์เพื่อความเป็นสิริมงคลและที่เหลืออาจจะทำขนมหรืออาหารแจกจ่ายเพื่อนบ้านในวันที่ 5 ธันวาคมนี้เพี่อถวายเป็นพระราชกุศล

โดยแปลงนาดังกล่าวขณะนี้มีประชาชนทราบข่าวต่างเดินทางไปชมกันเพิ่มมากขึ้น ทุกวันหากได้มีโอกาสใส่บาตรทำบุญหรือไปทำบุญที่วัด เมื่อกลับมาเขาก็จะกลับมากราบสักการะถวายบังคมหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยทุกครั้ง และบอกว่าได้ไปทำบุญอุทิศถวายเป็นพระราชกุศล โดยตนเองอยากให้คนไทยทุกคนได้ร่วมกันทำความดี ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณ ถวายพระเกียรติเป็นวาระสุดท้าย ก่อนถึงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ

หนุ่มชาวนาจ.สระบุรีปักดำกล้าในแปลงนาข้าวเป็นอักษรเลขเก้าไทยขนาดใหญ่ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และเพื่อถวายความอาลัย‘พ่อของแผ่นดิน’ 20 ส.ค. 2560 00:31 20 ส.ค. 2560 00:36 ไทยรัฐ