วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อการร้ายลาม รัสเซีย-ฟินแลนด์

2เหตุสลดดับ2-เจ็บอีก16 สเปนหวั่นถูกเล่นงานซํ้า

สเปนประกาศยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายเป็นระดับ 4 จาก 5 ระดับ หลังยังตามล่าคนร้ายที่ขับรถตู้พุ่งชนคน กลางแหล่งท่องเที่ยวดังในนครบาร์เซโลนาไม่ได้ หนำซ้ำอาจเกี่ยวโยงเหตุระเบิดอีกเมืองก่อนหน้า คาดกลุ่มก่อการร้ายคราวนี้มีอย่างน้อย 12 คน ส่วนใหญ่ เชื้อสายโมร็อกโก ขณะที่เหตุคนร้ายใช้มีดไล่แทงคน ลุกลามไปตามที่ต่างๆ ล่าสุด “รัสเซีย” เจอตามหลัง “ฟินแลนด์” แต่ไม่ฟันธงโยงก่อการร้าย

สำนักข่าวต่างประเทศยังเกาะติดสถานการณ์คนร้ายขับรถพุ่งชนคนในนครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 19 ส.ค. ตำรวจสเปนเร่งไล่ล่าตัวคนขับรถตู้คันหนึ่งที่อาจยังหลบหนี ชื่อนายยูเนส อาบูยาคูบ ชาวโมร็อกโก วัย 22 ปี หลังเกิดเหตุรุนแรง 2 จุดซ้อนในแคว้นกาตาลุญญา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน โดยจุดแรกคนร้ายขับรถตู้ยี่ห้อ “เฟียต” สีขาวพุ่งชนฝูงชนที่ถนนคนเดิน “ลาส แรมบลาส” จุดท่องเที่ยวชื่อดังในนครบาร์เซโลนา เมื่อบ่ายวันที่ 17 ส.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ศพ บาดเจ็บกว่า 130 คน จากนั้นอีก 8 ชม.ต่อมา 5 คนร้ายใช้รถยนต์ยี่ห้อ “ออดี้ เอ 3” สีน้ำเงิน ขับพุ่งชนตำรวจและชาวบ้านที่เมืองตากอากาศ “กัมบริลส์” ห่างนครบาร์เซโลนา 130 กม. มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 6 คน ต่อมาตำรวจวิสามัญฯคนร้ายที่สวมเสื้อติดระเบิดปลอมเสียชีวิตทั้งหมด ขณะพยายามหลบหนีออกมาจากรถที่พลิกคว่ำ

ขณะที่กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าทั้งสองเหตุร้ายเป็นฝีมือนักรบของพวกตน ทั้งนี้ ในแนวทางสอบสวน ตำรวจเชื่อว่านายยูเนส อาบูยาคูบ เป็นคนขับรถตู้เฟียตตัวจริง และอาจเป็นหัวหน้ากลุ่มผู้ก่อการร้าย อาศัยอยู่ที่เมืองริโปลล์ ทางเหนือนครบาร์เซโลนา หลังจากที่ก่อน หน้านี้ตำรวจระบุว่าคนขับรถเฟียตคือ นายมูสซา อูคาร์บี ชาวฝรั่งเศสเชื้อสายโมร็อกโก วัย 17 ปี ซึ่งขโมยเอกสารของนายดริสส์ อูคาร์บี พี่ชายไปเช่ารถตู้ 3 คัน คันแรกเป็นคันที่ใช้ก่อเหตุ ส่วนคันที่สองถูกพบที่เมืองวิก ทางเหนือนครบาร์เซโลนา เชื่อว่าเพื่อใช้หลบหนี และคันที่สามเป็นรถตู้ “เรโนลต์ คานกู” สีขาว ที่ยังหาไม่พบ แต่ตำรวจแถลงในเวลาต่อมาว่า นายมูสซา อูคาร์บี เป็น 1 ใน 5 คนร้ายถูกยิงตายที่เมืองกัมบริลส์ ขณะที่ตำรวจฝรั่งเศสกำลังช่วยตามหารถตู้เรโนลต์ คานกู ที่อาจถูกขับหลบหนีเข้าฝรั่งเศส และสั่งตรวจค้นบริเวณชายแดนติดกับสเปนอย่างเข้มข้นเป็นพิเศษ

ตำรวจสเปนยังชี้ว่า เหตุก่อการร้ายที่นครบาร์เซโลนาและเมืองกัมบริลส์ เป็นฝีมือผู้ก่อการร้ายกลุ่มใหญ่ที่โยงไปถึงเหตุก๊าซมีเทนระเบิดที่บ้านพักหลังหนึ่งในเมืองอัลคานาร์ ห่างนครบาร์เซโลนา 220 กม. มีผู้เสียชีวิต 1 คน เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายซุ่มประกอบระเบิดถังแก๊สเพื่อใช้โจมตีครั้งใหญ่ แต่เกิดผิดพลาดทำให้ระเบิดขึ้นมาก่อน ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้จึงหันมาก่อเหตุด้วยรถตู้ ที่ลงมือได้ง่ายกว่า พร้อมกันนี้ ตำรวจยังเข้าทำลายระเบิดอีกหลายลูกที่ค้นพบในเมืองอัลคานาร์ รวมถึงจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน นอกจากนี้ ในเวลาไล่เลี่ยกันกับที่เกิดเหตุโจมตีนครบาร์เซโลนา ยังมีชายคนหนึ่งขับรถยนต์ฝ่าด่านตรวจที่ชานนครบาร์เซโลนาและถูกตำรวจยิงตาย แต่ทางการยังไม่ปักใจเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีทั้ง 2 จุดดังกล่าว
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ขณะนี้ ทางการสเปน ประกาศยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายเป็นระดับ 4 จาก 5 ระดับ และระบุชื่อ 3 ใน 5 คนร้ายที่ถูกยิงตายได้แล้ว ส่วนเหยื่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุโจมตีด้วยรถตู้ที่นครบาร์เซโลนา มาจาก 34 ชาติ ระบุชื่อผู้เสียชีวิตได้แล้ว 5 คน มีทั้ง ชาวอเมริกัน แคนาดา อิตาลี สเปน นอกจากนี้ ยังมีเด็กชายชาวออสเตรเลียวัย 7 ขวบ สูญหาย 1 คน เป็นลูกชายของสตรีชาวฟิลิปปินส์ วัย 43 ปี ที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียและมีสามีเป็นชาวอังกฤษ ซึ่งเธอเองก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส

จากนั้นช่วงค่ำวันเดียวกันตามเวลาไทย นายฮวน อิกนาซิโอ โซอิโด รมว.มหาดไทยสเปน แถลงว่า กลุ่มก่อการร้ายที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่นครบาร์เซโลนาและเมืองกัมบริลส์ ถูกทำลายโดยสิ้นเชิงแล้ว แม้ว่าขณะนี้ยังตามไล่ล่าชาย 1 คนที่ขับรถตู้พุ่งชนผู้คนที่นครบาร์เซโลนาอยู่ เชื่อว่ากลุ่มก่อการร้ายนี้เป็นชายหนุ่มอย่างน้อย 12 คน หลายคนเป็นชาวโมร็อกโก บางคนยังเป็นวัยรุ่น ตำรวจยังตรวจค้นรถบัสต้องสงสัย 2 คันที่เมืองกิโรนาและการ์ริกาสทางตะวันตกเฉียงเหนือของแคว้นกาตาลุญญา แต่ไม่พบอะไร ขณะที่กลุ่มไอเอสแถลงผ่านสำนักข่าวอามัคอีกครั้งว่านักรบของตนเป็นผู้โจมตีที่นครบาร์เซโลนาและเมืองกัมบริลส์

ด้านความคืบหน้าเหตุคนร้ายใช้มีดไล่แทงคนที่ตลาดเมืองตูร์กู ประเทศฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีชาวฟินแลนด์เสียชีวิต 2 คน และผู้บาดเจ็บอีก 8 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวสวีเดน 2 คน ชาวอิตาลี 1 คน ที่เหลือเป็นชาวฟินแลนด์นั้น ตำรวจระบุคดีนี้เป็นคดีก่อการร้าย โดยคนร้ายถูกยิงที่ขาก่อนถูกจับกุม เป็นชายชาวโมร็อกโก วัย 18 ปี ซึ่งยังไม่เปิดเผยชื่อ และกำลังสอบสวนว่าคดีนี้เชื่อมโยงกับคดีในสเปนหรือไม่ ทั้งนี้ ตำรวจยังบุกเข้าตรวจค้นอีกหลายที่ และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 5 คน ที่อพาร์ตเมนต์ในเมืองวาริสโซ ชานเมืองตูร์กู ขณะที่ รมว.มหาดไทยฟินแลนด์ ระบุว่าคนร้ายมีลักษณะคล้ายคนต่างชาติและอาจเชื่อมโยงกับเหตุโจมตีที่บาร์เซโลนา

วันเดียวกัน ที่รัสเซีย ตำรวจวิสามัญฯ คนร้ายชายรายหนึ่งที่ใช้มีดไล่แทงคนที่ริมถนนในเมืองเซอร์กุต ในภูมิภาคคานที-แมนซี แหล่งผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสำคัญในแคว้นไซบีเรีย ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 8 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 คน ซึ่งต่อมาตำรวจระบุชื่อคนร้ายได้แล้วและเผยว่าเป็นคนมีอาการผิดปกติทางจิต แต่ยังไม่ยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายหรือไม่

สเปนประกาศยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายเป็นระดับ 4 จาก 5 ระดับ หลังยังตามล่าคนร้ายที่ขับรถตู้พุ่งชนคน กลางแหล่งท่องเที่ยวดังในนครบาร์เซโลนาไม่ได้ หนำซ้ำอาจเกี่ยวโยงเหตุระเบิดอีกเมืองก่อนหน้า คาดกลุ่มก่อการร้ายคราวนี้มีอย่างน้อย 1 20 ส.ค. 2560 00:25 20 ส.ค. 2560 00:25 ไทยรัฐ