วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหดไม่หยุด ไอซิสประกาศ นักรบใช้มีดไล่ฟันคน ที่ไซบีเรีย เจ็บ8

เกิดเหตุก่อการร้ายต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 กลุ่มไอซิสออกโรงอ้าง นักรบกลุ่มตน ลงมือก่อเหตุใช้มีดไล่ฟันคน จนบาดเจ็บเกือบ 10 ราย กลางถนนที่เมืองซูร์กูท์ ในไซบีเรีย  ขณะที่ตำรวจรัสเซีย วิสามัญ ยิงคนร้ายดับในที่เกิดเหตุ

เมื่อ 19 สิงหาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน ทางการรัสเซียรายงานเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคมว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.20 น. ของวันที่ 19 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วิสามัญ ยิงชายคนหนึ่งที่ใช้มีดเป็นอาวุธ ไล่ฟันคนได้รับบาดเจ็บ 8 คน บริเวณกลางถนนที่เมืองซูร์กูท์ ในเขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นถนนที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่มีประชากร 330,000 คน

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจัดการกับคนร้ายและควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ หลังจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบชื่อของผู้ก่อเหตุ และยังไม่ตั้งประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย ซึ่งถือเป็นการลงมือก่อเหตุวันที่3อย่างต่อเนื่องหลังเกิดเหตุ คนร้ายขับรถแวนพุ่งชนฝูงชนกลางถนนในเมืองบาร์เซโลน่า และที่เมืองแคมบริลส์ ประเทศสเปน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 คน บาดเจ็บ 120 ราย เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม และในวันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม จากนั้น ยังเกิดเหตุ มีผู้ก่อการร้ายใช้มีดฟันคนกลางถนนที่เมืองตูร์กู ทางตอนใต้ของประเทศฟินแลนด์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 8 คน

ต่อมา กลุ่มรัฐอิสลามหรือไอซิสได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า นักรบของตนเป็นผู้ก่อเหตุร้ายที่เมืองซูร์กูท์ เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ส.ค. ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน

เกิดเหตุก่อการร้ายต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 กลุ่มไอซิสออกโรงอ้าง นักรบกลุ่มตน ลงมือก่อเหตุใช้มีดไล่ฟันคน จนบาดเจ็บเกือบ 10 ราย กลางถนนที่เมืองซูร์กูท์ ในไซบีเรีย ขณะที่ตำรวจรัสเซียวิสามัญ ยิงคนร้ายดับในที่เกิดเหตุ 19 ส.ค. 2560 22:18 19 ส.ค. 2560 23:50 ไทยรัฐ