วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลเซีย จัดพิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ยิ่งใหญ่อลังการ

มาเลเซีย เจ้าภาพ จัดพิธีเปิดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 29 อย่างยิ่งใหญ่ รวมถึงไฮไลต์พิธีเปิดคือการจุดไฟในกระถางคบเพลิง ที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชมในสนามกว่า 8 หมื่นคน...

วันที่ 19 ส.ค. ได้มีพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 อย่างเป็นทางการ ที่สนามบูกิตจาริล กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ท่ามกลางผู้ชมที่เข้าไปชมกว่า 80,000 คน ได้รับเกียรติจาก ไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาและเยาวชนมาเลเซีย เป็นประธาน ขณะที่ตัวแทนจากไทยที่เข้าร่วมในพิธีเปิด ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลด้านกีฬาชาติ

ในการเดินขบวนพาเหรดนักกีฬา เรียงลำดับชาติสมาชิกตามตัวอักษร ทัพนักกีฬาไทยเดินเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ 8 โดยได้รับเกียรติจาก พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงพระดำเนินนำนักกีฬาไทยเข้าสู่สนาม มี พรชัย เค้าแก้ว นักกีฬาเซปักตะกร้อจอมเก๋า วัย 36 ปีที่เข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 เป็นนักกีฬาผู้ถือธงชาติไทยในพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งจะเดินเข้าสู่สนามเป็นชาติที่ 8 จากทั้งหมด 11 ชาติ ก่อนจะปิดท้ายด้วยมาเลเซีย เจ้าภาพ

เจ้าภาพได้จัดการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยคอนเซปต์ที่สื่อถึงความหมายการร่วมแรงร่วมใจของภูมิภาคอาเซียน ส่วน เนาราจ ไซนจห์ ราดาว่า อดีตแชมป์กระโดดสูง เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัยหลังสุด และยังเป็นนักกีฬากรีฑาคนเดียวของมาเลเซีย ที่สามารถคว้าโควตาไปลุยโอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ เป็นตัวแทนนักกีฬากล่าวคำสัตย์ปฏิญาณ

ขณะที่ไฮไลต์ของงานอย่างการจุดคบเพลิงนั้น เจ้าภาพจัด 8 สุดยอดนักกีฬาของประเทศเป็นผู้วิ่งคบเพลิง ประกอบด้วย เคนนี่ อังก์​ (โบว์ลิ่ง), อึ้ง จู งัน (จักรยาน), เมียร์นาวาน นาวาวี่ (ฮอกกี้), ซากี้ ซาดรี้ (กรีฑา), ราซิฟ ไซเด็ค (แบดมินตัน) ไบรอัน นิคสัน โลมาส, แพเดเลล่า ไรนอง และนูร์ ดาบิตาห์ (กระโดดน้ำ)

มาเลเซีย เจ้าภาพ จัดพิธีเปิดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 29 อย่างยิ่งใหญ่ รวมถึงไฮไลต์พิธีเปิดคือการจุดไฟในกระถางคบเพลิง ที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชมในสนามกว่า 8 หมื่นคน... 19 ส.ค. 2560 20:34 19 ส.ค. 2560 21:07 ไทยรัฐ