วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง. ยันลุยสอบ อปท. ใช้งบฯ ลอบขนคนเชียร์ 'ปู' อุบไม่บอกเป็นพื้นที่ใด

ผู้ว่าการ สตง. ยันเดินหน้าลุยสอบ อปท. ปมใช้งบแผ่นดินขนคนมาเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" หวังแค่ป้องปราม อุบไม่เผยว่าเป็นพื้นที่ใด

วันที่ 19 ส.ค.60 นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงการตรวจสอบการใช้งบประมาณขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่อ้างเข้าศึกษาดูงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) แต่กลับไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่วงวันที่ 25 ส.ค ว่า สตง.ได้ทำหนังสือไปถึงกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด องค์การส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะทำกิจกรรมใช้จ่ายในการศึกษาดูงาน ซึ่งการตรวจสอบคาดว่าจะมีการขนคนเข้ามาในพื้นที่ กทม. จึงเกรงว่า อปท.อาจจะใช้งบประมาณผิดวัตถุประสงค์ และเพื่อเป็นการกำชับไปยังท้องถิ่นต่างๆ จึงถือเป็นการแจ้งเตือนไม่ให้เกิดการกระทำในลักษณะดังกล่าว ซึ่งทางสตง.จังหวัดได้จับตาอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับเงินแผ่นดิน รวมถึงยังเป็นหลักฐานเท็จที่จะมีความผิดทางอาญา และพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า เบื้องต้น สตง.พบข้อมูลดังกล่าวจากการร้องเรียน และอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะไม่ได้มีการระบุว่าเป็นท้องถิ่นใดบ้าง ทั้งนี้ หากพบว่ากระทำความผิดจริงต้องเรียกเงินคืน และตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอกสารการเดินทางเพื่อดำเนินคดีต่อไป ขณะเดียวกันยืนยันไม่ได้ตรวจสอบการใช้เงินของแผ่นดินในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เท่านั้น แต่ต้องตรวจสอบในระยะยาว และไม่ใช่ว่าสีใดก็สามารถทำได้ ซึ่งการให้กำลังใจสามารถทำได้เป็นการส่วนตัวที่ไม่ใช่เงินของแผ่นดิน

ส่วนการลงนามความร่วมมือของกลุ่มแกนนำในพื้นที่ห้ามขนคนเข้ามาในพื้นที่ของฝ่ายความมั่นคงนั้น นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า เป็นมาตรการที่ดีที่ให้บ้านเมืองอยู่ในความสงบเรียบร้อย และการใช้จ่ายเงินแผ่นดินจะไม่เกิดความเสียหายจนก่อให้เกิดความวุ่นวาย ตลอดจนยังเป็นประโยชน์กับประชาชนโดยรวมด้วย พร้อมเชื่อว่าจะไม่เป็นการกดดันประชาชน เพราะการที่ สตง.ป้องปราม ต้องการทำเพื่อสังคมและประเทศชาติ

ผู้ว่าการ สตง. ยันเดินหน้าลุยสอบ อปท. ปมใช้งบแผ่นดินขนคนมาเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" หวังแค่ป้องปราม อุบไม่เผยว่าเป็นพื้นที่ใด 19 ส.ค. 2560 17:01 19 ส.ค. 2560 19:52 ไทยรัฐ