วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลาะรั้ว จปร. เปิดอก 'นนท์-ปัญญาวัฒน์' หน.พัน.นายร้อย หล่อ เท่ สมาร์ท!

มาดามสามเหล่า ชวนทุกคนมาทำความรู้จักหนึ่งหนุ่มหน้าตาดีในรั้วโรงเรียน จปร. “นนท์ - ปัญญาวัฒน์ มีสวัสดิ์” หัวหน้ากองพันที่ 3 กรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ พร้อมเล่าถึงวันตากฝนที่ตกหนัก เพื่อทำพิธีแสดงความยอมรับน้องปี 1 ...

ถือว่ากำลังเป็นที่สนใจในกระแสโซเชียลช่วงนี้ เมื่อเฟซบุ๊กเพจนักเรียนนายร้อยใต้ร่มพระบารมี มีการโพสต์ภาพการสวนสนามของนักเรียนนายร้อย (นนร.) ชั้นปีที่ 1 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (รร.จปร.) ในวันรับกระบี่สั้น เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 60 ซึ่งในภาพมีรุ่นพี่ทุกชั้นปีร่วมแสดงการยอมรับนักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 1 เป็นน้องอย่างสมบูรณ์แบบ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก แต่ทุกคนกลับทำพิธีด้วยความตั้งใจจริง เป็นภาพที่น่าชื่นชม สง่างาม และเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่สวยงามของความสัมพันธ์พี่น้องในรั้วแห่งนี้

เกริ่นมาพอหอมปากหอมคอ วันนี้ "มาดามสามเหล่า" จะพาไปรู้จักหนึ่งหนุ่มรุ่นพี่ในวันนั้น ขอบอกเลยว่าไม่เคยเปิดตัวที่ไหนมาก่อน แต่พร้อมคุยเปิดใจกับมาดามและไทยรัฐออนไลน์ เป็นที่แรก! หนุ่มคนนั้นคือ... "นนท์ - ปัญญาวัฒน์ มีสวัสดิ์" อายุ 24 ปี เกิดวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2536 เป็นคนพัทลุง คุณแม่เป็นครู มีพี่น้อง 3 คน พี่ชายคนโตกำลังศึกษาปริญญาเอก พี่สาวคนรองเป็นแพทย์ และนนท์ เป็นคนสุดท้อง เรียกว่าเรียนเก่งกันทั้งบ้าน นนท์ แอบพูดติดตลกว่าเพราะแม่เป็นครูจึงเคี่ยวเข็ญเรื่องเรียนสักหน่อยมาตั้งแต่เด็ก พี่น้องจึงขยันและตั้งใจเรียนมากๆ ส่วนคุณพ่อเสียชีวิตในวันที่ นนท์ กำลังจะลืมตาดูโลก มาดามขอแสดงความเสียใจ และขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ครอบครัวที่เข้มแข็งนี้ด้วยค่ะ

เมื่อถามว่าทำไมถึงอยากเป็นทหาร นนท์ บอกว่าตอนเด็กๆ ชอบดูหนังบู๊ แอ็กชั่น หรือที่เกี่ยวกับทหาร ชอบเครื่องแบบเพราะดูแล้วเท่ สมชายชาตรี จากนั้นก็เริ่มศึกษาว่าการจะเป็นนักเรียนนายร้อยต้องทำอย่างไร และขยันอ่านหนังสือให้มากขึ้น บวกกับการติวบ้าง จนสามารถสอบติดเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 54 ก่อนจะเป็นนักเรียนนายร้อย จปร. รุ่น 65 ปัจจุบัน นนท์ เป็นนักเรียนชั้นปีที่ 5 ปีสุดท้ายแล้ว ทำหน้าที่ "หัวหน้ากองพันที่ 3 กรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์" คอยดูภาพรวมของกองพัน ควบคุมการปฏิบัติของเพื่อนและน้อง ส่วนหน้าที่นี้ก็มาจากผู้บังคับบัญชาและเพื่อนๆ เป็นคนเลือก ในจุดนี้เป็นเหมือนการได้ฝึกความรับผิดชอบ การเป็นผู้นำ และการทำงานในหลายๆ รูปแบบ รู้สึกภูมิใจ

กลับมาเรื่องวันรับกระบี่สั้น นนท์ เล่าให้ฟังว่า ช่วงเช้าเป็นงานกำเนิดโรงเรียน ส่วนช่วงบ่ายเป็นการแสดงการยอมรับน้องนักเรียนใหม่ชั้นปีที่ 1 ที่จะได้รับ “กระบี่สั้นและเสื้อคอแดง” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนักเรียนนายร้อย ก่อนเริ่มพิธีก็มีฝนปรอยๆ แล้ว และขณะที่กำลังทำพิธีสวนสนามฝนก็ตกหนัก แต่ยกเลิกไม่ได้เพราะเป็นพิธีสำคัญที่รุ่นพี่แสดงความยินดีกับน้องที่ผ่านระบบ และเป็นสิ่งที่น้องแสดงถึงความพร้อม มีระเบียบวินัย พร้อมที่จะเป็นนักเรียนนายร้อยเต็มตัวและได้รับการยอมรับจากรุ่นพี่ ก่อนจะเข้าหอประชุมไปทำพิธีรับกระบี่สั้น โดยปกติแล้วจะต้องใส่ชุดที่ทำพิธีนี้เข้าหอประชุม แต่ครั้งนี้ต้องเปลี่ยนอีกชุด เพราะทุกคนเปียกฝนกันหมด

“ก่อนมาเรียนผมเคยมองว่า การเป็นทหารคือการได้สู้รบปกป้องดินแดนตามความคิดเมื่อยังเด็ก แต่หลังเข้ามาเรียนถึงรู้ว่างานของทหารมีความรอบด้าน รวมถึงการช่วยเหลือประชาชน หลังเรียนจบผมมีความตั้งใจที่อยากจะลงไปประจำอยู่ภาคที่ 4 พื้นที่ภาคใต้ ส่วนหนึ่งเพราะอยากสามารถไปหาแม่และยาย ที่บ้านเกิด จ.พัทลุง ได้ง่ายขึ้น วันแม่ที่ผ่านมา (12 สิงหาคม) ผมไม่ได้กลับบ้าน แต่ก็โทรหาและบอกรักแม่ตลอด เมื่อก่อนอาจจะไม่ค่อยบอกรักแม่ แต่พอมาเรียนต้องอยู่ห่างกัน ทุกครั้งก่อนวางสายก็จะบอกว่า รักแม่นะครับ”

ส่วนไอดอลในทางทหาร นนท์ ชื่นชม พ.อ.วันชนะ สวัสดี หรือ "ผู้พันเบิร์ด" เป็นแบบอย่าง เพราะมองว่าเป็นคนที่มีทัศนคติดี มีความรอบคอบ มองการณ์ไกล และอยู่กับปัจจุบัน อีกทั้ง ผู้พันเบิร์ด ยังเคยเป็นผู้บังคับกองพันนักเรียน รร.จปร. อยู่ถึง 2 ปีด้วย สุดท้าย... หนุ่มนักเรียนนายร้อยหัวหน้ากองพันที่ 3 คนนี้ อยากจะฝากถึงน้องๆ ที่มีความตั้งใจอยากมาเรียนที่โรงเรียนอันทรงเกียรติแห่งนี้ว่า ควรมีความชอบ มีจิตใจที่เป็นสาธารณะพร้อมช่วยเหลือทำเพื่อส่วนรวม ที่สำคัญคือต้องตั้งใจและขยันมากๆ

จากที่มาดามได้มีโอกาสคุย นนท์ เป็นคนอัธยาศัยดี สุภาพ การพูดจา ความคิด ดูมีความเป็นผู้นำอยู่พอสมควร ไม่ใช่แค่หน้าตาหล่อเหลา บุคลิกภาพดี แต่จิตใจก็ดี รักครอบครัว กตัญญู เป็นที่รักของเพื่อนๆ และรุ่นน้อง จนได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาให้ได้เป็นหนึ่งในผู้ทำหน้าที่สำคัญนี้ เชื่อว่าในอนาคต นนท์ จะเป็นอีกหนึ่งกำลังที่ดีของชาติแน่นอน ส่วนน้องๆ คนไหนที่อยากสอบเข้าก็ขยันและตั้งใจตามที่รุ่นพี่คนนี้บอกนะคะ มาดามเอาใจช่วย สำหรับใครที่อยากติดตามหนุ่มคนนี้ ตามไปให้กำลังใจได้ที่เฟซบุ๊ก Panyawat Meesawat และอินสตาแกรม @nonpanyawat 

ส่วนครั้งหน้าจะพาไปเปิดโปรไฟล์ให้รู้จักกับใครในแวดวง ท.ทหาร อย่าลืมติดตามกัน มาดามจะคัดสรรมาให้ทั้งชายและหญิง รับรองดีต่อใจ...

(ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กเพจนักเรียนนายร้อยใต้ร่มพระบารมี และอินสตาแกรม @nonpanyawat)

มาดามสามเหล่า ชวนทุกคนมาทำความรู้จักหนึ่งหนุ่มหน้าตาดีในรั้วโรงเรียน จปร. “นนท์ - ปัญญาวัฒน์ มีสวัสดิ์” หัวหน้ากองพันที่ 3 กรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ พร้อมเล่าถึงวันตากฝนที่ตกหนัก เพื่อทำพิธีแสดงความยอมรับน้องปี 1 ... 19 ส.ค. 2560 16:28 23 ส.ค. 2560 07:13 ไทยรัฐ