วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเริ่มแล้ว! เปิด ‘ศาลไซเบอร์’ ไต่สวนผ่านวิดีโอ-แชต

จีนเปิด ศาลอินเทอร์เน็ต เพื่อพิจารณาคดีเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ โดยผู้พิพากษาจะพบจำเลย, โจทก์ และเจ้าหน้าที่อื่นๆ ผ่านวิดีโอ-แชต ช่วยประหยัดเวลา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศจีนเปิด ‘ศาลอินเทอร์เน็ต’ ไต่สวนผ่านโลกดิจิตอลเพื่อช่วยเหลือในการรับมือการเพิ่มขึ้นของ คดีความเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต ในโลกยุคโลกาภิวัตน์ โดยจะใช้การพิจารณาคดีผ่านระบบ วิดีโอ-แชต โจทก์และจำเลยไม่ต้องเดินทางไปพบผู้พิพากษาด้วยตัวเอง

ศาลอินเทอร์เน็ตเมืองหังโจว เปิดการไต่สวนคดีแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (18 ส.ค.) โดยพิจารณาคดีการละเมิดลิขสิทธิ์ระหว่างนักเขียนในโลกออนไลน์กับบริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์ โดยที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายในเมืองหังโจวและกรุงปักกิ่ง เข้าร่วมการพิจารณาคดีผ่านคอมพิวเตอร์ของตัวเอง และผู้พิพากษาใช้เวลาในการไต่สวนประมาณ 20 นาที

“ศาลอินเทอร์เน็ตทลายกำแพงทางภูมิศาสตร์และช่วยประหยัดเวลามากกว่าการพิจารณาคดีตามแบบปกติ” นายหวัง เกียงเฉียว รองประธานศาลอินเทอร์เน็ตเมืองหังโจวบอกกับสื่อ

ทั้งนี้ จีนเริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีออนไลน์กับฝ่ายตุลาการมากขึ้น โดยในปี 2559 พวกเขาเร่ิมใช้ระบบสตรีมมิงถ่ายทอดการพิจารณาคดีในศาลปกติบางคดีลงบนโลกออนไลน์ เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในระบบยุติธรรม แม้นักสิทธิมนุษยชนในจีนบางคนจะไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะมีผู้เกี่ยวข้องมากเกินไป และหลายเรื่องอาจเป็นข้อมูลส่วนบุคคล

จีนเปิด ศาลอินเทอร์เน็ต เพื่อพิจารณาคดีเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ โดยผู้พิพากษาจะพบจำเลย, โจทก์ และเจ้าหน้าที่อื่นๆ ผ่านวิดีโอ-แชต ช่วยประหยัดเวลา... 19 ส.ค. 2560 15:30 19 ส.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ