วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินถล่มหนักดีอาร์คองโก-เซียร์ราลีโอน ยอดตายเฉียด 700 ศพแล้ว

เหตุดินถล่มเพราะฝนตกหนักในทวีปแอฟริกาโดยเฉพาะในเซียร์ราลีโอน และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบถึง 700 คนแล้ว และคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ ดีอาร์คองโก ในภูมิภาคแอฟริกากลาง คาดการณ์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มเพราะฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอาจมีมากกว่า 200 ราย โดยคำนวณจากจำนวนบ้านที่ถูกโคลนกลบฝัง

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่หมู่บ้าน เลค อัลแบร์ ขณะที่นายแปซิฟิก เคตา รองผู้ว่าราชการรัฐอิตูรี บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตอนนี้ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเริ่มเลือนรางแล้ว ในขณะที่หน่วยกู้ภัยไม่มีอุปกรณ์สำหรับการเคลื่อนย้ายก้อนหินที่มีขนาดใหญ่ นอกจากนี้ พื้นที่ภูเขาที่เกิดเหตุยังเข้าถึงยากอีกด้วย

อีกด้านหนึ่ง ที่ประเทศเซียร์ราลีโอน ในแอฟริกาตะวันตก ซึ่งเผชิญเหตุดินถล่มในลักษณะเดียวกันกับบริเวณชานกรุง ฟรีทาวน์ เมื่อสัปดาห์ก่อน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 467 รายแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุขคาดว่าตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่รัฐบาลเซียร์ราลีโอนยังต้องรับมือกับโรคระบาดอย่าง อหิวาตกโรคและมาลาเรีย ที่มาพร้อมกับภัยธรรมชาติอีกด้วย

ทั้งนี้ พื้นที่หลายส่วนในแอฟริกาตะวันตก และแอฟริกากลาง มีความเสี่ยงเผชิญกับเหตุดินถล่มหากเกิดฝนตกหนัก เนื่องจากเต็มไปด้วยเนินเขา และพื้นที่ป่าถูกรุกทำลายอย่างหนัก

เหตุดินถล่มเพราะฝนตกหนักในทวีปแอฟริกาโดยเฉพาะในเซียร์ราลีโอน และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบถึง 700 คนแล้ว และคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก... 19 ส.ค. 2560 14:56 19 ส.ค. 2560 15:10 ไทยรัฐ