วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' แนะ 'ยิ่งลักษณ์'เชื่อพี่เขย หยุดใช้เสียงข้างมากกดดันศาล

"วิรัตน์" แนะ "ยิ่งลักษณ์" เชื่อพี่เขยเลิกใช้เสียงข้างมากกดดันศาล ซัดเพื่อไทยอ้างผู้มีอำนาจร้อนรนเพราะรู้ผลล่วงหน้า บอกน่าจะเป็นคนทำผิดกังวลจนต้องออกมาพูดมากกว่า

วันที่ 19 ส.ค.60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่า รัฐบาลต้องนำคำพูดของ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีที่พูดหลังศาลมีคำพิพากษาคดีสลายชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.)ว่า กระบวนการยุติธรรม เชื่อได้ พึ่งได้ นำมาชี้แจงและฉายซ้ำ เพื่อให้เห็นว่า คสช.ไม่มีอำนาจแทรกแซงคดีนี้ ศาลเปิดโอกาสทั้งสองฝ่ายสืบพยานครบถ้วน แต่ละนัดไต่สวนเปิดเผย ไม่ปิดบังซ่อนเร้น การที่พรรคเพื่อไทยพยายามแสดงบทบาทเช่นนี้ ถือว่ากดดันกระบวนการยุติธรรม เอาเสียงข้างมากไปข่มขู่ การเตรียมการใดๆ ของพรรคเพื่อไทยก็ขอให้เลิกเสีย เพราะเมื่อพี่เขย บอกว่ากระบวนการยุติธรรมเชื่อถือได้ น้องภรรยาก็ควรจะยอมรับ

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า หากมั่นใจว่าตัวเองไม่ได้กระทำผิดจะไปกลัวทำไม จะไปเอามวลชนมากดดันศาลเพื่อประโยชน์อะไร การที่ระดมให้กำลังใจ แจกดอกไม้ให้ดอกกุหลาบสีทั้งหลายอ้างว่าให้กำลังใจ แต่เนื้อแท้คือการกดดัน เชื่อว่า อรหันต์ตุลาการทั้ง 9 คน ไม่ได้หวั่นไหว

"ประเทศไทยเดินหน้าไม่ได้เพราะเราใช้เสียงข้างมากมากดดันกระบวนการยุติธรรม ทำผิด ให้เป็นถูก แก้กฎหมายเพื่อตน ออกนโยบายเอื้อพรรคพวก หากให้ประเทศไทยเดินหน้า สิ่งที่เลวร้ายเหล่านี้จะต้องหมดไปจากแผ่นดิน ที่พรรคเพื่อไทยบอกว่า อาการของผู้มีอำนาจที่ตื่นเต้นกับการสกัดมวลชนทั่วประเทศ สงสัยว่ารู้ผลคำพิพากษาล่วงหน้านั้น ผมว่า ไม่น่าใช่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นหนึ่งใน 9 ตุลาการ ที่จะรู้ผลล่วงหน้าได้ และวันนี้ก็ไม่ใช่วันที่ 25 ส.ค.ที่รู้คำพิพากษาแล้ว จะเป็นเพราะพรรคเพื่อไทย ร้อนรน รู้ว่าทำผิดอยู่แล้วเลยกังวลออกมาพูด หรือไม่" นายวิรัตน์ กล่าว

"วิรัตน์" แนะ "ยิ่งลักษณ์" เชื่อพี่เขยเลิกใช้เสียงข้างมากกดดันศาล ซัดเพื่อไทยอ้างผู้มีอำนาจร้อนรนเพราะรู้ผลล่วงหน้า บอกน่าจะเป็นคนทำผิดกังวลจนต้องออกมาพูดมากกว่า 19 ส.ค. 2560 14:40 19 ส.ค. 2560 15:54 ไทยรัฐ