วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ ผู้ก่อการร้ายสเปนหวังใช้ระเบิด TATP โจมตีด้วย แต่บึมก่อนคาที่กบดาน

ผบ.ตร.แคว้นกาตาลุญญาเผย ผู้ก่อเหตุโจมตีในเมืองบาร์เซโลนาเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแผนใช้ระเบิดอานุภาพสูงในการโจมตีด้วย แต่เกิดความผิดพลาดจนระเบิดระเบิดคาบ้านที่พวกเขาใช้เป็นแหล่งกบดาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฆเซป หลุยส์ ตราเปโร ผู้บัญชาการตำรวจแคว้นกาตาลุญญา ในประเทศสเปนเปิดเผยต่อสื่อข่าวว่า คนร้ายผู้ก่อเหตุก่อการร้ายในเมืองบาร์เซโลนาและเมืองแคมบริลส์ เมื่อวันพฤหัสบดีและศุกร์ที่ผ่านมา แท้จริงแล้วตั้งใจใช้ระเบิดในการสร้างความเสียหายครั้งใหญ่ แต่เกิดความผิดพลาดระหว่างทำให้ระเบิดระเบิดเสียก่อนคาบ้านที่คนร้ายใช้ผลิตระเบิด

นายตราเปโร ระบุว่า บ้านหลังหนึ่งในเมืองอัลกานาร์ ทางใต้ของเมืองบาร์เซโลนา ถูกทำลายจากการระเบิดเมื่อคืนวันพุธที่ 16 สิงหาคม ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะเกิดเหตุคนร้ายขับรถตู้สีขาวพุ่งชนคนใจกลางเมืองบาร์เซโลนาในวันพฤหัสดี จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน และมีผู้บาดเจ็บนับร้อย ก่อนที่กลุ่มคนร้าย 5 คนจะขับรถชนผู้คนในเมืองแคมบริลส์ในเช้าวันต่อมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ก่อนที่คนร้ายทั้ง 5 คนจะถูกยิงเสียชีวิตทั้งหมด

ผู้บัญชาการตำรวจแคว้นกาตาลุญญายืนยันว่า พบวัตถุระเบิดอยู่ภายในซากอาคารในเมืองอัลกานาร์ ซึ่งพังทลายเกือบทั้งหลัง ทำให้ตอนนี้ตำรวจทำงานโดยเชื่อว่า เหตุก่อการร้ายในสเปนถูกวางแผนขึ้น ณ บ้านหลังนี้ อนึ่ง ผลการระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 7 คน โดยหนึ่งในนี้ถูกจับกุมตัวแล้ว

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวคนหนึ่ง ว่า ผลการประเมินผลเบื้องต้นของตำรวจสเปนพบร่องรอยของระเบิด ‘TATP’ อยู่ในซากของบ้านหลังดังกล่าว โดยระเบิด TATP หรือระเบิด ‘ไตรอะซิโตนเปอร์ออกไซด์’ มีอานุภาพรุนแรงมาก ถูกใช้ในการก่อการร้ายในยุโรปมาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งการก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อพฤศจิกายนปี 2558 และเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ เมื่อ มีนาคม 2559

ด้านนาย ตราเปโรคาดว่า การระเบิดที่บ้านในเมืองอัลกานาร์ ทำให้กลุ่มคนร้ายไม่สามารถใช้ระเบิดในการโจมตีได้ตามแผนการ ซึ่งอาจมีเป้าหมายอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่เมืองบาร์เซโลนาและเมืองแคมบริลส์ก็เป็นได้

ผบ.ตร.แคว้นกาตาลุญญาเผย ผู้ก่อเหตุโจมตีในเมืองบาร์เซโลนาเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแผนใช้ระเบิดอานุภาพสูงในการโจมตีด้วย แต่เกิดความผิดพลาดจนระเบิดระเบิดคาบ้านที่พวกเขาใช้เป็นแหล่งกบดาน... 19 ส.ค. 2560 14:21 19 ส.ค. 2560 14:46 ไทยรัฐ