วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.เตรียมเรียกหน่วยมั่นคงถก ประเมินสถานการณ์มวลชนเชียร์'ยิ่งลักษณ์'

คสช.ปัดไม่มีลงนามห้ามขนมวลชนมาเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" ตัดสินคดีจำนำข้าว ขณะที่ เลขาฯ คสช.เตรียมเรียกหน่วยงานความมั่นคงถกเพื่อเตรียมการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง...


เมื่อวันที่ 19 ส.ค. แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี นายจำรัส ลุมมา ประธานสมาพันธ์เกษตรกรเชียงใหม่-ลำพูน ในฐานะแกนนำเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เผยกรณีเซ็นหนังสือยินยอม ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ไม่ให้นำมวลชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก่อนศาลตัดสินคดีจำนำข้าว วันที่ 24-25 ส.ค.ว่า คงไม่มีหน่วยงานไหนไปดำเนินการเช่นนั้น เพื่อเป็นการผูกมัดตัวเอง การลงนามห้ามทำอย่างนั้น อย่างนี้ คงไม่ใช่ ทั้งนี้ การตัดสินคดีถือเป็นอำนาจหน้าที่ของศาล ในส่วนของ คสช.ทำหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เพื่ออำนวยการให้การปฏิบัติหน้าที่ส่วนราชการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในกรอบกฎหมาย ไม่ไปชี้นำ หรือดำเนินการใดๆ ที่อยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่

"การมีคำถามว่า จะเดินทางมาให้กำลังใจในวันตัดสินคดีได้หรือไม่นั้น ยืนยันว่ามาได้ แต่อย่าไปทำอะไรที่ผิดกฎหมาย สิ่งที่เป็นข้อห่วงใยคือ การจราจร เพราะเป็นวันทำการ จะเกิดปัญหา หากคนจำนวนหลายพันคนเดินทางมาโดยรถยนต์ ทำให้จราจรติดขัด ยืนยัน คสช.ไม่ได้สกัดกั้น เพราะคนที่ชื่นชอบ เป็นเรื่องปกติ แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐที่ดูแลความมั่นคง หลักคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางมา และดูแลความเรียบร้อยต่อการทำหน้าที่ขององค์คณะผู้พิพากษา" แหล่งข่าว คสช.กล่าว

แหล่งข่าว คสช.ระบุอีกว่า ในสัปดาห์หน้า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาฯ คสช.จะเรียกหน่วยงานความมั่นคง ประกอบด้วย กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ทั้ง 4 กองทัพภาค กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อประเมินสถานการณ์ในภาพรวมอีกครั้ง.

คสช.ปัดไม่มีลงนามห้ามขนมวลชนมาเชียร์ "ยิ่งลักษณ์" ตัดสินคดีจำนำข้าว ขณะที่ เลขาฯ คสช.เตรียมเรียกหน่วยงานความมั่นคงถกเพื่อเตรียมการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง... 19 ส.ค. 2560 14:18 19 ส.ค. 2560 14:38 ไทยรัฐ