วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำลดโคลนโผล่! เคลียร์ขยะ-ทำความสะอาดตลาดสายลมจอย เลหลังขายสินค้าจมน้ำ (คลิป)

แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก น้ำลด! เหลือทิ้งไว้แต่โคลน หลายฝ่ายเร่งเก็บกวาดทำความสะอาด ผู้ค้าเลหลังขายสินค้าที่เสียหายจากน้ำท่วม แห่ซื้อกันชุลมุน ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 19 ส.ค.60 นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีแม่สาย นำรถดับเพลิง เจ้าหน้าที่ ปภ.ร่วมกับ ร.อ.พัชรพล สุขแปง ผบ.ร้อย มทบ.37 นำกำลังทหารและชุดเสนารักษ์ รพ.ค่ายเม็งรายมหาราช 30 นาย ทหาร ร้อย.ม.3 ฉก.ม.3 ส่วนราชการ ผู้นำหมู่บ้าน กลุ่มจิตอาสาแม่สาย ร่วมมือเร่งฉีดล้างทำความสะอาดโคลนและขยะพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เมื่อวันที่ 18 ส.ค.60 หลังจากระดับน้ำลดลง

โดยแบ่งกำลังไปที่ ชุมชนบ้านเหมืองแดง บ.เกาะทราย บ.ไม้ลุงขน พร้อมแจกจ่ายน้ำดื่มแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และกำลังอีกส่วนเร่งทำความสะอาดฉีดน้ำล้างถนนและบริเวณหน้าร้านค้าให้สะอาด เคลียร์พื้นที่ เพื่อฟื้นฟูตลาดการค้าชายแดนสายลมจอย ให้กลับสู่บรรยากาศการค้าขายได้ตามเดิมโดยเร็ว และร้านบางแห่งได้นำสินค้า เสื้อผ้า ผ้าห่ม ที่ถูกน้ำท่วมออกมาขายเลหลังราคาถูก ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยวแห่ไปแย่งซื้อจับจ่ายซื้อกันอย่างคึกคักจำนวนมาก


ส่วนที่ตลาดท่าล้อ ย่านการค้าขายของฝาก ริมแม่น้ำสาย ฝั่งตรงข้าม อ.แม่สาย และบ้านเรือนชาวบ้าน ร้านค้าริมถนนสันสายลื้อ เส้นทางไปวัดสายเมือง ที่ถูกน้ำท่วมบางแห่งสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ข้าวของทรัพย์สินและสินค้าเสียหายจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมา ต้องออกเดินสำรวจช่วยเหลือประชาชน ยกของขึ้นที่สูง และรักษาความปลอดภัยตลอดคืน เนื่องจากไฟฟ้าได้ตัดการจ่ายไฟ เนื่องจากเกรงเกิดอันตรายไฟฟ้ารั่ว

ต่อมาช่วงเช้าหลังจากน้ำลดลง ชาวบ้านเจ้าของร้านค้า ต่างออกมาล้างทำความสะอาดดินโคลนตามถนน หน้าร้านค้า เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวช่วงวันหยุด


นายไศลยนต์ กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ได้เร่งช่วยกันทำความสะอาดเคลียร์พื้นที่ตลาดสายลมจอย อ.แม่สาย จนกระทั่งสะอาด สามารถเปิดขายสินค้าได้ตามปกติ ส่วนน้ำที่ใต้สะพานวัดระดับความสูงได้ 4.00 เมตร รถทุกชนิดยังไม่สามารถผ่านลอดใต้สะพานได้

ส่วนการแก้ไขป้องกันน้ำท่วมชุมชนและร้านค้าสายลมจอยระยะยาว ต้องสร้างถนนยกระดับเลียบริมแม่น้ำสายขึ้นสูงอีก 2 เมตร และปัญหาร้านค้า ชุมชนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสาย ต้องอาศัยหลายหน่วยงานร่วมพิจารณาหาแนวทางออก จึงจะแก้ไขได้อย่างยั่งยืน.

แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก น้ำลด! เหลือทิ้งไว้แต่โคลน หลายฝ่ายเร่งเก็บกวาดทำความสะอาด ผู้ค้าเลหลังขายสินค้าที่เสียหายจากน้ำท่วม แห่ซื้อกันชุลมุน ... 19 ส.ค. 2560 14:13 19 ส.ค. 2560 18:36 ไทยรัฐ