วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ดีเอสไอ’ เตรียมขึ้นแบล็กลิสต์เว็บลวงสาวไทยนวดเกาหลี เตือนไม่มีจริง

ผอ.ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ดีเอสไอ เผยเตรียมประสานกรมจัดหางานขึ้นแบล็กลิสต์เว็บไซต์ลวงหญิงไทยไปนวดแผนโบราณที่เกาหลี แต่สุดท้ายบังคับค้ากามอย่างทารุณ พร้อมฝากเตือนไม่มีจริง อย่าหลงเชื่อ

จากกรณี พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะที่กำกับดูแลศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีการค้ามนุษย์และคดียาเสพติด หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ พ.ต.ท.คมวิชช์ พัฒนรัฐ รักษาการ ผอ.ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ดีเอสไอ แถลงจับกุม นายคิม ฮยอง จุน (Mr.Kim Hyoung Joon) สัญชาติเกาหลี อายุ 39 ปี ผู้ต้องหา คดีหลอกลวงหญิงไทยบังคับค้าประเวณีที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 ส.ค.60 พ.ต.ท.คมวิชช์ พัฒนรัฐ ผอ.ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ดีเอสไอ เผยว่า ก่อนที่จะจับกุม นายคิม ฮยอง จุน ได้นั้น ทางดีเอสไอ ได้พูดคุยกับทางสถานทูตเกาหลี ตำรวจ อัยการ และเอ็นจีโอ (NGOs) ฝั่งเกาหลีใต้ ทั้งหมดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ก่อนมีการช่วยเหลือเหยื่อสาวไทยถูกหลอกค้ากามมาได้ 2 ราย หลังจากนี้หากมีเบาะแส หรือข่าวสารใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับคดีค้ากาม ทางการเกาหลีและเจ้าหน้าที่ประเทศไทย สามารถส่งข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการ ผ่านอีเมล เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการ กรณีต้องช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกหลอก ทางการเกาหลีจะสามารถดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น ส่วนผู้ต้องหาอีกคนที่เป็นหญิงไทย รวมขบวนการกับนายคิม ฮยอง จุน นั้นทราบว่าหลบหนีไปประเทศมาเลเซีย หลังจากนี้จะตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป

"หลังจากนี้จะประสานกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ให้ขึ้นแบล็กลิสต์ เว็บไซต์ และกลุ่มบุคคลที่หลอกลวงสาวไทยไปทำงานอาชีพหมอนวดที่ประเทศเกาหลี โดยอ้างว่าไปทำงานนวดแผนโบราณได้เงินค่าตอบแทนสูง ทั้งที่จริงอาชีพดังกล่าว ประเทศเกาหลีสงวนไว้ให้กับประชาชนที่พิการของเค้าได้ประกอบอาชีพนี้ หากคนชาติอื่นไปทำงานนวดก็ต้องอยู่แบบหลบๆ ซ่อนๆ เนื่องจากอาจถูกจับกุมเพราะผิดกฎหมายเกาหลีได้ ฝากถึงเหยื่อสาวไทย ที่เคยโดนหลอก และกลับมาประเทศไทยแล้ว หากมาให้ข้อมูล ทางดีเอสไอจะกันเป็นพยาน เจ้าหน้าที่จะดูแลและปิดเป็นความลับเต็มที่ เนื่องจากทราบว่าส่วนใหญ่คงอาย โดยประสานมาได้ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ดีเอสไอ ที่เบอร์นี้ 02-5754303 ซึ่งการปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นนโยบายของรัฐบาล และ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้เน้นย้ำให้ดำเนินการทลายเครือข่ายค้ามนุษย์อย่างเต็มที่" พ.ต.ท.คมวิชช์ กล่าว

ผอ.ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ดีเอสไอ เผยเตรียมประสานกรมจัดหางานขึ้นแบล็กลิสต์เว็บไซต์ลวงหญิงไทยไปนวดแผนโบราณที่เกาหลี แต่สุดท้ายบังคับค้ากามอย่างทารุณ พร้อมฝากเตือนไม่มีจริง อย่าหลงเชื่อ 19 ส.ค. 2560 13:38 19 ส.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ