วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ทัพภาค3 โต้ 'จำรัส' ปัดบังคับเซ็นสัญญา ไม่ให้ขนมวลชนไปเชียร์ 'ปู'

แม่ทัพภาค 3 ย้ำชัด ไม่มีเจ้าหน้าที่บังคับให้เซ็นสัญญาไม่ไปเชียร์ "ปู" ยันไม่ได้ห้าม แนะ ถ้าเป็นแกนนำ-แฟนคลับให้ไปกันเอง ขออย่าชวนชาวบ้าน คนแก่ไปลำบาก เกรงถูกข้อหาละเมิดอำนาจศาล

วันที่ 19 ส.ค.60 พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.กองทัพภาคที่ 3) กล่าวถึงกรณี นายจำรัส ลุมมา ประธานสมาพันธ์เกษตรกรเชียงใหม่-ลำพูน ในฐานะแกนนำเกษตรกรผู้ปลูกข้าว อ้างว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงขอความร่วมมือเซ็นหนังสือยินยอมไม่ให้นำมวลชนไปให้กำลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก่อนศาลตัดสินคดีจำนำข้าว วันที่ 24-25 ส.ค.60 ที่กรุงเทพฯ ว่า ตนขอยันว่า กรณีดังกล่าวไม่เป็นความจริงแน่นอน เพราะเท่าที่ตรวจสอบแล้วพบว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการในลักษณะนั้น และยิ่งเป็นคนเมืองด้วยกันเขาพูดคุยกันด้วยวาจาก็รู้เรื่อง เข้าใจกันมากกว่าทำหนังสือตกลง

ขณะเดียวกันทางการข่าวในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 พบว่าจะมีแกนนำขนมวลชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยเช่นกัน แต่ตนขอร้องว่าถ้าพวกท่านเป็นแกนนำ เป็นแฟนคลับตัวจริง รักใคร่ชอบคอกันจะเดินทางไปกรุงเทพฯ ตนอยากให้ไปคนเดียว หรือสองคน เราก็ไม่ว่า ไม่ได้ห้ามปรามอะไร แต่ขอร้องอย่าชวนชาวบ้าน เด็กเล็ก คนแก่ ไปด้วยเลย จะชวนเขาไปลำบากทำไม

"ผมขอร้องพวกท่านอย่าไปแอบอ้าง หลอกลวงคนแก่ คนสูงอายุ ว่าไปโน่นไปนี่ แล้วให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่กรุงเทพฯ อย่างนี้มันไม่ดี ผมกลัวว่าเดี๋ยวจะกลายเป็นไปละเมิดอำนาจศาล มันจะยุ่ง เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่ เพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นเขตพื้นที่อำนาจศาล จึงไม่อยากให้โดนข้อหารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งถ้าพวกแกนนำอยากไปก็ไปกันเอง จะนั่งเครื่องบินไป นั่งรถไฟ นั่งรถยนต์กันไป ก็ไม่เป็นไร แต่อย่าเอาลูกบ้านไปลำบากด้วยเลย เราไม่ได้ห้าม เพียงแค่ขอความร่วมมือ" พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าว

แม่ทัพภาค 3 ย้ำชัด ไม่มีเจ้าหน้าที่บังคับให้เซ็นสัญญาไม่ไปเชียร์ "ปู" ยันไม่ได้ห้าม แนะ ถ้าเป็นแกนนำ-แฟนคลับให้ไปกันเอง ขออย่าชวนชาวบ้าน คนแก่ไปลำบาก เกรงถูกข้อหาละเมิดอำนาจศาล 19 ส.ค. 2560 13:36 19 ส.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ