วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควีนอังกฤษพร้อมสละราชสมบัติ?! ใครจะเป็นกษัตริย์ใหม่!! เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ VS พรินซ์วิลเลี่ยม

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สื่ออังกฤษประโคมข่าวการสละราชสมบัติของ “สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ” เพราะเป็นหนึ่งในไม่กี่ราชวงศ์ของโลก ที่ยังไม่มีการผลัดใบส่งไม้ต่อให้รัชทายาทรุ่นต่อไป กระนั้น ถือเป็นครั้งแรกที่สื่อใหญ่แดนผู้ดีกล้าฟันธงว่า ควีนอังกฤษจะประกาศสละราชสมบัติตอนพระชนมพรรษา 95 พรรษา คืออีก 4 ปีข้างหน้า เพื่อเปิดทางให้พระราชโอรสองค์โต “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์ต่อไป

ข่าวกรองระดับทอล์กออฟเดอะเวิลด์ที่กำลังเป็นกระแสไปทั่วโลก เป็นฝีมือของ “เดอะเมล์” สื่อยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพลเมืองผู้ดี โดยอ้างแหล่งข่าววงในระดับสูงจากบั๊กกิ้งแฮม ระบุว่า ในฐานะองค์พระประมุขที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ ตระหนักดีว่าพระองค์มีพระชนมพรรษามากแล้ว แต่ก่อนจะถึงเวลาสละราชสมบัติ ทรงอยากเตรียมทุกอย่างให้พร้อมสำหรับการส่งมอบพระราชบัลลังก์แก่องค์รัชทายาท เพื่อให้การส่งผ่านแผ่นดินครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด

ในเวลาเดียวกัน ก็มีสื่ออีกกระแสออกมาเชียร์รัชทายาทอันดับสองแห่งวินด์เซอร์ “เจ้าชายวิลเลี่ยม” พระโอรสองค์โตของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ให้เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์ใหม่แทนพระบิดา นำขบวนโดย “Life & Style” นิตยสารแท็บลอยด์ชื่อดังสัญชาติมะกัน ที่เอาใจคนรักวิลเลี่ยมและเคท ด้วยการพาดหัวขึ้นปก “William & Kate Named KING & QUEEN!” เดือดร้อนสื่อทั่วโลกต้องวิ่งเช็กข่าวหัวฟู แต่สุดท้ายก็ถึงบางอ้อ

ว่าเป็นแค่การเต้าข่าวเพื่อสร้างยอดขาย เพราะ “เคนซิงตัน พาเลซ” ออกมายืนกรานว่า ไม่เคยประกาศข่าวเรื่องนี้อย่างเป็นทางการดังที่สื่อตัวแสบกล่าวอ้าง ที่สำคัญลำดับการสืบสันตติวงศ์ในราชวงศ์อังกฤษก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง...อย่ามามั่ว!! อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่าเรตติ้งความนิยมของ “เจ้าชายวิลเลี่ยม” และ “เจ้าหญิงเคท” ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ มาแรงแซงทางโค้งพระราชวงศ์ทุกพระองค์ของวินด์เซอร์

ถ้าไม่เกี่ยวกับเรื่องอายุที่เลยวัยเกษียณมา 3 ทศวรรษ ต้องนับว่าควีนเอลิซาเบธที่สองทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงเกินสุภาพสตรีวัยเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด พระพักตร์สดชื่นเต็มไปด้วยรอยสรวลอบอุ่นอ่อนโยน อีกทั้งยังเสด็จพระราชดำเนินได้คล่องแคล่วสง่างาม โดยไม่ต้องอาศัยไม้เท้า แทบไม่ปรากฏร่องรอยบ่งชี้ถึงความร่วงโรย ปัจจุบันยังทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจปีละ 341 งาน เป็นพระราชกรณียกิจภายในประเทศ 306 งาน และพระราชกรณียกิจต่างประเทศ 35 งาน ถือได้ว่าทรงเป็นต้นแบบของการชราภาพอย่างมีคุณภาพจริงๆ

สำนักข่าวบีบีซีเคยเจาะลึกว่าอะไรคือเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ “สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สอง” มีพระชนมพรรษายืนยาว และพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงยิ่ง ได้คำตอบว่า ข้อได้เปรียบแรกคือ ควีนอังกฤษทรงมีพันธุกรรมดีทำให้อายุยืนยาว ต้องให้เครดิตเรื่องนี้กับ “ควีนมัม” พระราชมารดาของพระองค์ ซึ่งมีพระชนมพรรษายืนยาวถึง 101 พรรษา ตรงข้ามกับพระราชบิดา “พระเจ้าจอร์จที่ 6” ซึ่งเสด็จสวรรคตขณะพระชนมพรรษา 57 พรรษา ส่วนพระอัยกา “พระเจ้าจอร์จที่ 5” ก็เสด็จสวรรคตขณะพระชนมพรรษา 70 พรรษา

นอกจากจะได้ยีนดีจากบรรพบุรุษฝั่งพระราชมารดา “สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สอง” ยังทรงรักษาพระพลานามัยอย่างเคร่งครัด ไม่เคยสูบบุหรี่แม้แต่มวนเดียว เพราะฝังพระทัยว่าบุหรี่คือตัวการร้ายที่ทำให้พระราชบิดาเสด็จสวรรคตก่อนวัยอันควร องค์ควีนยังทรงขอร้องพระสวามี “เจ้าชายฟิลิป” ให้เลิกบุหรี่ ตั้งแต่อภิเษกสมรสเป็นคู่ชีวิต ไม่เพียงแต่จะไม่แตะบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายก็แทบจะไม่ข้องแวะ หากจำเป็นต้องดื่มระหว่างงานเลี้ยงพระกระยาหารกลางวันหรือค่ำ พระองค์จะทรงดื่มเพียงแก้วเดียวตามมารยาท

“เคท วิลเลี่ยมส์” นักประวัติศาสตร์ราชวงศ์ บอกเล่าว่า ควีนอังกฤษทรงได้รับการปลูกฝังเรื่องความใส่ใจในสุขภาพพลานามัยจากพระราชมารดา โดยตั้งแต่ทรงพระเยาว์โปรดการทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การขี่ม้า หรือเต้นรำ นอกจากนี้ ยังไม่โปรดขนมขบเคี้ยวและอาหารแปรรูปแบบเด็กทั่วไป โปรดก็แต่ช็อกโกแลตที่มักหักห้ามใจไม่อยู่ อีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้มีพระชนมพรรษายืนยาว ยังรวมถึงการเลือกเสวยอาหารและผักผลไม้ตามฤดูกาล ซึ่งสร้างความสมดุลให้ร่างกาย นอกจากนี้ ยังเสวยแต่ผักผลไม้ออแกนิกที่ปลูกขึ้นเองในรั้วในวัง และทรงดื่มน้ำแร่ธรรมชาติจากเขตพระราชวังบัลมอรัล ซึ่งร่ำลือว่ามีคุณประโยชน์ดุจยาอายุวัฒนะ

แม้จะอยู่ในวัย 91 แต่ “ควีนเอลิซาเบธที่สอง” ก็ทรงออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน เมื่อเสด็จฯประทับที่พระราชวังวินด์เซอร์ จะทรงขี่ม้าอาทิตย์ละ 2 วัน และเดินเร็วรอบๆพระราชวัง ควีนอังกฤษทรงให้ความสำคัญกับการพักผ่อนอย่างเพียงพอมาก จะบรรทมให้เต็มอิ่มไม่น้อยกว่าวันละ 7 ชั่วโมง โดยตอนเช้าตื่นบรรทมตั้งแต่ 7 โมงครึ่ง หลังจากเสวยอาหารเช้าแล้ว ก็จะทรงจูงสุนัขไปเดินเล่นด้วยพระองค์เอง

สุดยอดความปรารถนาของ “ควีนเอลิซาเบธที่สอง” คือ ทรงอยากจะให้แน่พระทัยว่าได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างเต็มกำลังความสามารถแล้วเพื่อประเทศชาติและประชาชนของพระองค์ ก่อนที่จะส่งมอบพระราชบัลลังก์ให้ “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” อย่างเป็นทางการ โดยบั๊กกิ้งแฮมกำลังซุ่มเตรียมการลับๆอยู่สำหรับการผลัดแผ่นดินครั้งประวัติศาสตร์!!

ทีมข่าวหน้าสตรี

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สื่ออังกฤษประโคมข่าวการสละราชสมบัติของ “สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ” เพราะเป็นหนึ่งในไม่กี่ราชวงศ์ของโลก ที่ยังไม่มีการผลัดใบส่งไม้ต่อให้รัชทายาทรุ่นต่อไป 19 ส.ค. 2560 12:53 19 ส.ค. 2560 12:55 ไทยรัฐ