วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผทหารไม่พลิก! 'บิ๊กเข้' นั่งปลัดกลาโหม - 'บิ๊กต๊อก'ขึ้นผบ.ทหารสูงสุด

โผทหารไม่พลิก "บิ๊กเข้" ข้ามห้วยนั่งปลัดกลาโหม "บิ๊กต๊อก" ผงาด ผบ.สูงสุด "บิ๊กนุ้ย" ขึ้น ผบ.ทร.ตามคาด "บิ๊กแดง" ขยับเข้าไลน์ 5 เสือทบ. ขณะที่ "บิ๊กป้อม" ดันน้องรัก "บิ๊กอ้อม" ขึ้นผู้ช่วยผบ.ทบ.รอชิงเก้าอี้ ผบ.ทบ."บิ๊กแช" วืดเจอสกัดได้แค่ รองเสธ.ทหาร "บูรพาพยัคฆ์" ผงาดพรึ่บขยับกินตำแหน่งอื้อ เตรียมส่งถึงมือนายกฯ 21 ส.ค.นี้

วันที่ 19 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้าในการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี 2560 ว่า ขณะนี้รายชื่อที่ได้รับการตรวจทานและแก้ไขทั้งหมดหลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เรียกปลัดกระทรวงกลาโหม และผบ.เหล่าทัพ ร่วมพิจารณาจนเป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่าย ซึ่งจะส่งถึงมือ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ในวันที่ 21 ส.ค.60 จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะนำขึ้นกราบบังคลทูลฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ ต่อไป

สำหรับรายชื่อนายทหารที่ได้รับการปรับย้ายในครั้งนี้ปรากฏว่าในส่วนของ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม "บิ๊กช้าง" พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่จะเกษียณอายุราชการ กองทัพบกได้เสนอชื่อ "บิ๊กเข้" พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ (ตท.18) ผู้ช่วยผบ.ทบ.ข้ามฝากมาเป็น "ปลัดกระทรวงกลาโหม" หลังจากดัน "บิ๊กลภ" พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ (ตท.18) ผอ.นโยบายและแผนกระทรวงกลาโหมไปเป็น เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) พร้อมเปิดทางให้น้องรัก "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม คือ "บิ๊กณัฐ" พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ (ตท.20) หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหม ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อจ่อเก้าอี้ปลัดกระทรวงกลาโหมในปีหน้า โดยมี พล.อ.ชัยพฤกษ์ พูลสวัสดิ์ เจ้ากรมเสมียนตรา เป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม

กองบัญชาการกองทัพไทย "บิ๊กปุย" พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.ทหารสูงสุด ที่จะเกษียณอายุราชการ เสนอ "บิ๊กต๊อก" พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ (ตท.17) เสนาธิการทหารขึ้นเป็น "ผบ.ทหารสูงสุด" พร้อมขยับ "บิ๊กกบ" พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญจศรี (ตท.18 ) รองเสนาธิการทหาร ขึ้นเป็น เสนาธิการทหาร โดยมี "บิ๊กยอร์ช" พล.อ.ยศนันทน์ หร่ายเจริญ (ตท.16) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ.เป็น รองผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.ธงชัย สาระสุข (ตท.19) หัวหน้านายทหารฝ่ายเสธ.ประจำผบ.ทหารสูงสุด ขึ้นเป็น ผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา

ส่วนกองทัพบกปรากฏว่า "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ขยับ "บิ๊กต้อ" พล.อ.สสิน ทองภักดี (ตท.17) เสธ.ทบ.ขึ้นเป็น รองผบ.ทบ."บิ๊กแดง" พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ (ตท.20) แม่ทัพภาคที่ 1 น้องรักของ "นายกฯตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเป็น ผู้ช่วยผบ.ทบ. พร้อมดึง "บิ๊กอ้อม" พล.ท.วีรชัย อินทุโสภณ (ตท.18) จาก ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.)ขึ้นมาเป็น ผู้ช่วยผบ.ทบ. ซึ่ง"บิ๊กอ้อม"ถือป็นน้องรักของ "บิ๊กป้อม" สายบูรพาพยัคฆ์ และการขยับเข้ามาอยู่ในไลน์ 5 เสือทบ. จึงต้องมีการขยับ "บิ๊กแช" พล.ท.วิชัย แชจอหอ(ตท.17) แม่ทัพภาคที่ 2 นักรบเหรียญรามาฯถูกย้ายข้ามห้วยไปเป็น รองเสธ.ทหาร ซึ่งแต่เดิมคาดว่าจะได้ขยับขึ้นเป็น ผู้ช่วยผบ.ทบ.ขณะที่ "บิ๊กเล็ก" พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ (ตท.20) รองเสธ.ทบ.ขยับขึ้นเป็น เสธ.ทบ.

การจัดแถวระดับ 5 เสือทบ.ครั้งนี้ ต้องจับตาผู้ที่จะขึ้นผบ.ทบ.ในปีหน้า หลังพล.อ.เฉลิม ชัยสิทธิสาท เกษียณ ไม่ว่าจะเป็น "บิ๊กแดง" พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ที่จะเกษียณปี 2563 "บิ๊กอ้อม" พล.ท.วีรชัย อินทุโสภณ ที่จะเกษียณปี 2562 รวมถึง "บิ๊กเล็ก" พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ซึ่งเกษียณปี 2564 ซึ่งทั้ง 3 รายล้วนแต่เป็นแคนดิเดตเก้าอี้ ผบ.ทบ.ได้ทุกคน

สำหรับกองทัพภาคที่ 1 "บิ๊กตู่" พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา (ตท.20) แม่ทัพน้อยที่ 1 ในสายบูรพาพยัคฆ์น้องรัก "บิ๊กป้อม" ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ตามคาด ขณะที่น้องรัก นายกฯตู่ อีกคน "บิ๊กติ่ง" พล.ต.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ (ตท.22) รองแม่ทัพภาคที่ 1 ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ (ตท.23) ผบ.พล.2 รอ.เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.ศักดา เปรุนาวิน แม่ทัพน้อยที่ 2 ขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ รองแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นแม่ทัพน้อยที่ 2 สำหรับแม่ทัพภาคที่ 3 และแม่ทัพภาคที่ 4 ยังอยู่ที่เดิมไม่มีการขยับแต่อย่างใด

ฝากกองทัพเรือ "บิ๊กณะ" พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร.ที่จะเกษียณอายุราชการได้เสนอ "บิ๊กนุ้ย" พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วยผบ.ทร เป็นผบ.ทร.คนใหม่ตามคาด โดยขยับคู่แคนดิเดต "บิ๊กลือ" พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสธ.ทร.ไปเป็น รองผบ.ทร. "บิ๊กตุ๋ย" พล.ร.ท.พิเชฐ ตานะเศรษฐ รองเสธ.ทร.เป็น เสธ.ทร."บิ๊กจุ๋ม" พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา เป็นที่ปรึกษากองทัพเรือ

ส่วนกองทัพอากาศ "บิ๊กจอม" พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.ยังไม่เกษียณ แต่ได้ขยับ "บิ๊กต่าย" พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วย ผบ.ทอ.ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทอ. โดยมีพล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ (ตท.18)รองเสธ.ทหาร ข้ามมาเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทอ. 

โผทหารไม่พลิก "บิ๊กเข้"โยกข้ามห้วยนั่งปลัดกลาโหม "บิ๊กต๊อก" ผงาดผบ.สูงสุด" บิ๊กนุ้ย" นั่งผบ.ทร.ตามคาด "บิ๊กแดง" ขยับเข้าไลน์ 5 เสือทบ. "บิ๊กป้อม" ดันน้องรัก "บิ๊กอ้อม" ขึ้นผู้ช่วยผบ.ทบ.รอชิง ผบ.ทบ. "บิ๊กแช" วืดเจอสกัดนั่งรองเสธ. 19 ส.ค. 2560 12:07 19 ส.ค. 2560 14:20 ไทยรัฐ