วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คิดถึงคำพ่อสอน! รวม 10 หนังสั้น 'ธรรมที่พ่อสอน' ให้พวกเราทำความดี


ภาพในความทรงจำของลูกๆ ไม่เพียงแต่สิ่งที่พ่อเสียสละสร้างไว้เพื่อลูกเท่านั้น แต่สิ่งที่พ่อทำเป็นแบบอย่างนั้นยิ่งมีค่ากับวันนี้ และวันต่อไปของลูกๆ มาก
หนึ่งในธรรมะที่พระองค์ทรงยึดมั่นมาตลอด 70 ปี คือ ทศพิธราชธรรม

แต่แท้จริงแล้ว ทศพิธราชธรรม ไม่ใช่เพียง ธรรมะ 10 ประการของนักปกครองเท่านั้น แต่คือ ธรรมะที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงต้องการให้ลูกของพระองค์ทุกคนนำไปปฏิบัติ เพื่อความสุขอย่างยั่งยืน...

ไทยรัฐออนไลน์ขอน้อมนำหลักธรรมที่พระองค์ทรงสอน มาเผยแพร่อีกครั้ง เพื่อให้ทุกคนทำความดี ให้ท่านได้ภูมิใจในตัวพวกเรา และน้อมรำลึกถึงพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย...

ย้อนกลับไปตอนปี 57 มีการจัดทำภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เกี่ยวกับทศพิธราชธรรม โดยมูลนิธิไทยพึ่งไทย ซึ่งถือว่ามีความโดดเด่น เพราะดูแล้วเข้าใจง่าย สามารถนำไปปรับใช้กับทุกอาชีพ ให้ประสบความสำเร็จและมีความสุขได้

ธรรมะของพระองค์ยังคงอมตะทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

โครงการสานธรรมที่พ่อทำโดยมูลนิธิไทยพึ่งไทย จึงได้นำ “ทศพิธธรรมราชา” 10 เรื่อง กลับมาเผยแพร่อีกครั้งในช่วงนี้ ซึ่งเนื้อหาในภาพยนตร์สั้นดังกล่าว มีดารานักแสดงจากไทยและต่างประเทศ พร้อมผู้กำกับมากฝีมือมาร่วมสร้างผลงานไว้มากมาย

เนื้อหาของทศพิธธรรมราชา ตอนที่ 1 ทาน ชมคลิป ได้รับเกียรติแสดงนำจากเยิ่น ต๊ะหัว ดาราดังจากฮ่องกง มีอ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล แสดงนำ และหนุ่ม อรรถพร ธีมากร กำกับ เนื้อหาเกี่ยวกับการทำดีด้วยการให้ไม่หวังผลตอบแทน มีอาชีพที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ที่น่าสนใจคือ อาชีพนักเขียน สื่อสารมวลชน คนไร้บ้าน และคนรักสุนัข

ตอนที่ 2 ศีล ชมคลิป เนื้อหาเกี่ยวกับนักเรียน นักศึกษา พ่อแม่ครอบครัว ความรักในวัยเรียน และความขัดแย้งความรุนแรงของวัยเรียน ที่เป็นปัญหาสังคม อยู่ในทุกวันนี้ และพระราชดำรัสของในหลวง โดยเฉพาะเรื่องการอยู่ในศีลจะช่วยให้เราอยู่อย่างมีความสุข และปลอดภัยได้อย่างไร

ตอนที่ 3 บริจาค ชมคลิป ได้รับเกียรติกำกับโดย ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล มีกันต์ กันตถาวรแสดงนำ พร้อมกับนักแสดงมากบทบาทอย่างจิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร ในบทของพ่อลูก คนธรรมดาทำงานออฟฟิศ ที่เชื่อในการทำความดีว่าจะได้ขึ้นสวรรค์ แต่เมื่อวันนึงที่พ่อกำลังจะเสียชีวิต ซึ่งได้เห็นอะไรบางอย่างที่ทำให้เชื่อ เรื่องการทำความดีด้วยการเสียสละ

ตอนที่ 4 ความซื่อตรง ชมคลิป ได้รับบทแสดงนำจากสายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข และลิฟต์ สุพจน์ จันทร์เจริญ ในบทคนขับแท็กซี่ที่ความซื่อสัตย์สุจริต ยึดมั่นในคำสอนของในหลวง ตั้งมั่นเป็นคนขับแท็กซี่ที่ซื่อสัตย์ เพื่อตอบแทนพระองค์ อยากให้ในหลวงมีความสุข

ตอนที่ 5 อ่อนโยน ชมคลิป ชาคริต แย้มนาม มารับบทผู้บริหารหนุ่มไฟแรง ที่ได้รับพลังวิเศษ อยู่ๆ ได้ยินเสียงความคิดลูกน้อง ปัญหาจึงเกิดขึ้นว่า จะเป็นเจ้านายที่ลูกน้องรักหรือเจ้านายที่ลูกน้องเกลียด ต้องทำตัวแบบไหนถึงเหมาะสม ดั่งที่พระองค์เป็นจุดสูงสุดของปวงชนชาวไทย แต่พระองค์ไม่เคยถือพระองค์ และปฏิบัติต่อพสกนิกรของท่านอย่างอ่อนโยน ติดตามเรื่องนี้ ชาคริตจะปฏิบัติตัวอย่างไร...

ตอนที่ 6 ความเพียร ชมคลิป ได้รับเกียรติจากนักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาตลอดอย่างคุณประวัติ วะโฮรัมย์ มาถ่ายทอดเรื่องความยากลำบาก ของการเป็นนักกีฬาวีลแชร์ ต้องอาศัยความอดทน มานะ ความเพียรเพียงใดจึงประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้ เป็นกำลังใจให้กับคนอื่นที่กำลังเผชิญปัญหาได้เป็นอย่างดี

ตอนที่ 7 ความไม่โกรธ ชมคลิป ได้รับเกียรติจากคุณบัณฑิต ทองดีกำกับ และมีโก๊ะตี๋ อารามบอย มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวใกล้ตัว ของเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกัน เช่นการพบเจออุจจาระสุนัขข้างบ้านเป็นประจำ เรื่องราวจนบานปลายไปสู่การฆาตกรรมจากความโกรธ เรื่องนี้จะลงเอยอย่างไรต้องติดตาม

ตอนที่ 8 ความไม่เบียดเบียน ชมคลิป ถ่ายทอดเรื่องราวการแสดงโดยน้อยวงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์, เดวิด อัศวนนท์ และกอล์ฟฟักกลิ้งฮีโร่ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก เกี่ยวพันกับอาชีพเจ้าของธุรกิจ ร้านเหล้าและการพนัน เข้ามาเกี่ยวข้อง มีประเด็นปัญหาเรื่องการเป็นหนี้แต่ไม่ใช้คืน หรือการมาเบียดเบียนโดยขอกินฟรี ปมปัญหาใกล้ตัวเหล่านี้จะใช้หลักธรรม ที่พ่อสอนแก้ไขอย่างไรได้บ้างต้องติดตาม

ตอนที่ 9 ความอดทน ชมคลิป โดยมีธนิตย์ จิตนุกูลกำกับ และคริส หอวังแสดงนำในบทคุณครูในการปฏิบัติหน้าที่ของครูไม่เพียงแต่สอนนักเรียน แต่การเป็นแบบอย่างครูที่ดีให้กับเพื่อนๆ และสังคมไปพร้อมกัน

ตอนที่ 10 ความเที่ยงธรรม ชมคลิป ก้องเกียรติ โขมศิริ เป็นผู้กำกับ มีพิมลรัตน์ พิศลยบุตร แสดงนำในบทเกี่ยวกับ ทหาร พยาบาล ความเป็นความตายในสนามรบ กับจรรยาบรรณวิชาชีพ ในการช่วยเหลือคน ไม่ว่าเค้าจะเป็นข้าศึกศัตรู แม้แต่เป็นผู้วางระเบิดให้ตัวเองต้องบาดเจ็บ แต่ก็ต้องช่วยเหลือ เพื่อการผดุงความเที่ยงธรรมของความเป็นมนุษย์ ประเด็นที่ท้าทายการตัดสินใจของคุณ

การทำความดีก็ไม่ใช่เพื่ออะไร ก็เพื่อให้เรามีความสุขและประสบควมสำเร็จอย่างยั่งยืน สมดังที่พ่อหวังไว้ ให้พระองค์ได้ทอดพระเนตรจากสวรรคาลัย ลงมาพบพสกนิกรของพระองค์ท่าน มีความสุข จากเมล็ดพันธุ์ความดีที่พระองค์ได้ทรงปลูกฝังให้มวลมนุษยชาติมากว่า 70 ปี

ล้อมกรอบ

"โครงการสานธรรมที่พ่อทำ" ยังมีกิจกรรมสวดมนต์เพื่อพ่อสู่สวรรคาลัย โดยพุทธศาสนิกชน ร่วมกันสวดมนต์ถวายพ่อทุกวันอาทิตย์ ไปจนก่อนพระราชพิธีฯ 26 ตุลาคมนี้ ร่วมกันสวดมนต์ ในวันที่ 20 สิงหาคม ที่วัดบางนาใน และวันอาทิตย์ครั้งต่อไป ติดตามรายละเอียดได้ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “มูลนิธิไทยพึ่งไทย” https://www.facebook.com/ThaiPuengThaiFoundation

 

ไทยรัฐออนไลน์ขอน้อมนำหลักธรรมที่พระองค์ทรงสอน มาเผยแพร่อีกครั้ง เพื่อให้ทุกคนทำความดี ให้ท่านได้ภูมิใจในตัวพวกเรา และน้อมรำลึกถึงพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย... 19 ส.ค. 2560 12:07 21 ส.ค. 2560 16:15 ไทยรัฐ