วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรประทึกอีก! มือมีดไล่แทงคนในฟินแลนด์ ดับ 2-โยงโจมตีบาร์เซโลนา

เกิดเหตุมือมีดไล่ทำร้ายผู้คนที่จัตุรัสในเมืองตุรกู ของประเทศฟินแลนด์เมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยระบุว่า การโจมตีนี้อาจเชื่อมโยงกับเหตุก่อการร้ายในเมืองบาร์เซโลนาของสเปน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดเป็นอาวุธไล่ทำร้ายผู้คนที่จัตุรัสการค้า ‘ปูโตรี-มาร์เก็ต สแควร์’ ในเมืองตุรกู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฟินแลนด์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 6 คน ก่อนที่ตำรวจจะมาถึงที่เกิดเหตุภายในเวลาไม่กี่นาที และยิงคนร้ายได้รับบาดเจ็บจากนั้นจึงเข้าจับกุมตัวได้สำเร็จ

ในคืนวันเดียวกัน ตำรวจได้บุกตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ของผู้ต้องสงสัย หลังจากพบรถยนต์ต้องสงสัยคันหนึ่ง นอกจากนี้ ตำรวจยังจับกุมผู้ต้องสงสัยรายอื่นๆ ได้อีกหลายคน และกำลังสืบสวนว่า พวกเขาทำหน้าที่อะไรในการโจมตีครั้งนี้

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของตำรวจ ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกคนเป็นผู้ใหญ่ ผู้เสียชีวิตคนหนึ่งเป็นผู้หญิง มีบาดแผลถูกแทงหลายแผลที่ลำคอ ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องรับการรักษาในห้องไอซียูด้วย 3 คน

ด้านนางพอลลา ริซิคโก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฟินแลนด์ระบุว่า คนร้ายที่ก่อเหตุมีลักษณะเหมือนชาวต่างชาติ และอาจมีส่วนเชื่อมโยงกับการโจมตีก่อการร้ายรถพุ่งชนคน 2 เหตุการณ์ที่เมืองบาร์เซโลนา และเมืองแคมบริลล์ ในประเทศสเปนเมื่อวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 14 ราย และบาดเจ็บกว่า 120 คน อย่างไรก็ตาม ตำรวจระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะยืนยันว่าเหตุการณ์ล่าสุดเป็นก่อการร้าย

อนึ่ง เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นทำให้ทางการฟินแลนด์ต้องยกระดับการรักษาความปลอดภัยของสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงเฮลซิงกิ โดยมีตำรวจติดอาวุธเดินตรวจตราที่สถานีรถไฟกลางและท่าอากาศยาน

เกิดเหตุมือมีดไล่ทำร้ายผู้คนที่จัตุรัสในเมืองตุรกู ของประเทศฟินแลนด์เมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยระบุว่า การโจมตีนี้อาจเชื่อมโยงกับเหตุก่อการร้ายในเมืองบาร์เซโลนาของสเปน... 19 ส.ค. 2560 11:21 19 ส.ค. 2560 11:32 ไทยรัฐ