วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 20/08/60

โดย โสมชบา

คุณโป้ กับ คุณอรรถ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ศักดิ์ชัย ยอดวานิช ซึ่งอยู่ กลุ่มรพี ใน บยส. รุ่น 20 ที่จบหลักสูตรกันไปแล้ว ไปร่วมงานสังสรรค์ของ กลุ่มดุลภาพ จึงนำงานหล่อของศิลปินดัง วัชระ ประยูรคำ คอลเลกชั่น ท่านพุทธทาส ไปให้เพื่อนๆจับรางวัล

พอ อรรถกวี ขุนพินิจ เห็นงาน ก็ชอบมากๆ เข้าไปกราบ และจับๆลูบๆตลอด โดยบอกกับ คุณโป้–ศักดิ์ชัย ว่าอยากได้ ขอซื้อเลยแล้วกัน แต่ คุณโป้ หัวเราะ บอกว่าประกาศไปแล้วต้องจับรางวัล คุณอรรถ จึงกราบท่านพุทธทาส และอธิษฐานว่าขอให้ผมได้ท่านไปบูชา และสวดคาถาท่านพุทธทาสหลายรอบ และตอนจะจับสลาก ก็ยังกราบแล้วกราบอีก ซึ่งเป็นคนเดียวในงานที่ทำแบบนี้--และเหลือเชื่อมาก เพราะ คุณอรรถ จับสลากได้งานท่านพุทธทาสไปจริงๆ!!

คุณโป้ อึ้งมาก เพราะเหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะตอนงาน วปอ.53 ซึ่งครั้งนั้น ได้นำงานหล่อ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของ วัชระ ไปให้เพื่อนๆจับรางวัลเหมือนกัน ปรากฏว่า คนที่ได้ไปคือ สุธรรม ลิ้มสุวรรณเกษม ซึ่งก็แปลกอีกเพราะวันนั้นเป็นวันเกิด คุณสุธรรม พอดี.

O O O

หลังจากส่งกระเป๋าแบรนด์ PHYA ออกมาให้แฟชั่นนิสต้าชื่นชอบกับความเนี้ยบในการผลิตและดีไซน์ ที่ไม่แพ้แบรนด์ระดับโลก จิรยง อนุมานราชธน ก็เปิดตัวกระเป๋ารุ่น ลิมิเต็ด อิดิชั่น เพื่อเฉลิมฉลอง 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และเผยแพร่พระราชดำริ ในการอนุรักษ์การทอผ้าไหม โดย คุณแต้ว–จิรยง ไดเร็กเตอร์ครีเอทีฟของแบรนด์ ได้นำผ้าไหมมัดหมี่ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ มาผสมผสานกับผืนหนังวัว จากอิตาลี เป็นกระเป๋า รุ่น มาตา (Mata) และ นัดดา (Nadda)

วันเปิดตัวที่เซ็นทรัล ชิดลม ดร.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร ได้ไปถ่ายทอดพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ที่ทรงส่งเสริมราษฎรให้ทอผ้า จนเกิดเป็นมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพซึ่งมารดาคือ ท่านผู้หญิงพึงจิตต์ ศุภมิตร คุณข้าหลวงผู้ใหญ่ได้เห็นมาตลอด

ส่วน คุณแต้ว เล่าว่า ช่างตัดเย็บต้องทำงานอย่างระวังมาก เพราะการนำผ้ากับหนังวัวมาผสมผสานกันก็ยากอยู่แล้ว เนื่องจากความยืดหยุ่นไม่เท่ากัน ต้องคำนวณให้ลงตัว เพื่อกระเป๋าจะได้ไม่หย่อนไม่ตึงไป จนได้รุ่น มาตา ที่แปลว่า “แม่” เป็นกระเป๋าผ้ามัดหมี่ลายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดโทนสีม่วงอมชมพู กับรุ่น นัดดา ซึ่งมีความหมายถึงเด็ก ใช้ผ้าไหมมัดหมี่สีม่วงตัดฟ้ามาเย็บประกบบนแผ่นหนัง และเย็บขอบด้วยหนังสีฟ้าตัดกัน นอกจากทำยาก ปัญหาอีกอย่างคือบางแบบไม่สามารถผลิตได้อีก เพราะผ้ามัดหมี่ที่ไปเลือกมาจากศูนย์ศิลปาชีพ บางชิ้นมีไม่กี่เมตร พอ คุณแต้ว เล่าถึงตอนนี้ กระเป๋ารุ่นพิเศษก็ขายหมดทันที เพราะเป็นลิมิเต็ด อิดิชั่น ทำได้ไม่กี่ใบ และยังนำรายได้ส่วนหนึ่งสมทบมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ เพื่อร่วมสืบสานพระราชดำริในการอนุรักษ์หัตถศิลป์ไทย.

O O O

พอกลุ่มบริษัท แปซิฟิกา ได้ร่วมเป็นหนึ่งในผู้จัดแคมเปญ Men’s Fitness Cool Guy Search 2017 by AMERICAN EAGLE OUTFITTERS เรียลลิตี้ ออนไลน์ ครั้งแรกในเมืองไทย เพื่อเฟ้นหาหนุ่มสุดคูล ที่ทั้งหุ่นดี ดีกรีเริ่ด โศภนา เลวิจันทร์ กรรมการบริหาร ก็มีไอเดียว่าน่าจะให้หนุ่มๆ ได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้สังคม จึงร่วมกับ มูลนิธิที่อยู่อาศัย ประเทศไทย พาหนุ่มๆไปออกแรงต่อเติมที่อยู่อาศัยให้ผู้ขาดแคลน ที่ธัญบุรี ซึ่ง คุณโศภนา ช่วยผสมปูนก่ออิฐ

หลายคนเห็นท่าทางผสมปูนทะมัดทะแมงเหมือนกรรมกรก่อสร้าง ก็นึกว่า คุณโศภนา คงไปช่วยสร้างบ้านให้ผู้ขาดแคลนบ่อย แต่ คุณโศภนา บอกว่า เพิ่งทำเป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2552 ซึ่งไปร่วมสร้างบ้านกับกลุ่มอาสาสมัครเพื่อที่อยู่อาศัยแด่มนุษยชาติ (Volunteers for Habitat for Humanity) ที่เชียงใหม่ ตามโครงการสร้างที่อยู่อาศัยให้ผู้ยากไร้ ในประเทศแถบลุ่มแม่น้ำโขง ของอดีตประธานาธิบดี จิมมี่ คาร์เตอร์ แห่งสหรัฐฯ จึงประทับใจมาจนทุกวันนี้ แต่ครั้งที่สอง ประทับใจกว่า เพราะมีหนุ่มหล่อรอบตัวคอยช่วยส่งอิฐ.

โสมชบาเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ศักดิ์ชัย ยอดวานิช ซึ่งอยู่ กลุ่มรพี ใน บยส. รุ่น 20 ที่จบหลักสูตรกันไปแล้ว ไปร่วมงานสังสรรค์ของ กลุ่มดุลภาพ จึงนำงานหล่อของศิลปินดัง วัชระ ประยูรคำ คอลเลกชั่น ท่านพุทธทาส ไปให้เพื่อนๆจับรางวัล... 19 ส.ค. 2560 10:58 21 ส.ค. 2560 16:17 ไทยรัฐ