วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุมาน เทพนักรบผู้ภักดี

ถ้าพูดถึงซุปเปอร์ฮีโร่ระดับตำนานของโลกตะวันออก ชื่อของหนุมานต้องเป็นหนึ่งในดวงใจของใครหลายๆคน ในหลายๆประเทศ เพราะวรรณคดีเรื่องรามายณะจากแดนภารตะ ที่มีความเป็นมาอันยาวนานนั้นแพร่หลายไปในหลายภูมิภาค ประเทศไทยเราก็มีพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งรับเอาต้นแบบมาจากเรื่องรามายณะเช่นกัน

ถึงแม้ว่ารามายณะจะเป็นเรื่องราวของพระรามผู้เป็นองค์อวตารของพระนารายณ์ แต่ตัวละครที่มีบทบาทโดดเด่นจนแม้แต่เด็กๆ หรือผู้ที่ไม่เคยอ่านเรื่องรามเกียรติ์ยังรู้จักดีก็คือ “หนุมาน” ทหารเอกคู่ใจพระราม ในประเทศอินเดียนั้น หนุมานคือเทพที่มีผู้เคารพบูชาเป็นอันมากมาแต่ครั้งโบราณ ซึ่งในปัจจุบันหนุมานไม่เพียงแต่เป็นที่เคารพและศรัทธาในหมู่ชาวฮินดูเท่านั้น แต่ยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แม้แต่ชาวตะวันตกจำนวนไม่น้อยก็ยังรู้จักหนุมานจากภาพยนตร์ ละคร สารคดี หนังสือ งานศิลปะ รวมทั้งสื่ออื่นๆอีกมากมายที่นำเสนอเรื่องราวของวานรเรืองฤทธิ์ผู้นี้

หนุมานได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้มีความจงรักภักดีต่อพระรามมากที่สุด ทั้งยังมีความกล้าหาญ ฉลาดปราดเปรื่อง มีไหวพริบปฏิภาณ มีคุณธรรม หนุมานยังเป็นผู้มีความแข็งแรงไม่แพ้ผู้ใด มีความว่องไว (ก็ลิงนี่นา...) นอกจากพลังอำนาจอันแข็งแกร่งแล้ว หนุมานยังสามารถย่อและขยายร่างกายตัวเองได้ตามใจปรารถนา แถมยังมีความอดทน ฟันฝ่าทุกอุปสรรคอย่างไม่เคยย่อท้อ เป็นผู้เอาชนะความชั่วร้าย เรียกได้ว่าเป็นความหวังของมวลมนุษยชาติและเหล่าเทวดากันเลยทีเดียว

ทีนี้มาว่ากันถึงกำเนิดของหนุมานกันบ้าง ตรงนี้จะมีข้อแตกต่างระหว่างรามายณะฉบับดั้งเดิมกับรามเกียรติ์ของไทยเรา ในรามเกียรติ์นั้น หนุมานเป็นบุตรของพระพาย เทพแห่งลม กับนางสวาหะซึ่งเป็นมนุษย์ โดยพระอิศวรเป็นผู้สั่งให้พระพายนำอาวุธ ได้แก่ คทาเพชร ตรีเพชร จักรแก้ว รวมไปถึงกำลังของพระอิศวร ไปซัดเข้าปากนางสวาหะซึ่งถูกสาปให้ “อ้าปากยืนตีนเดียว เหนี่ยวกินลม” อยู่ที่เชิงเขาจักรวาล โดยให้พระพายเป็นพระบิดาของวานรที่เกิดมา ซึ่งวานรนั้นก็คือหนุมานผู้ได้รับอำนาจพิเศษจากบิดา คือสามารถฟื้นคืนชีพได้เมื่อร่างกายถูกกระแสลม

ส่วนในเรื่องรามายณะที่ประพันธ์โดยฤาษีวาลมีกิ กล่าวถึงกำเนิดของหนุมานว่าเป็นลูกของลิงแท้ๆ คือวานรเพศเมียชื่ออัจนา สามีของนางอัจนาก็เป็นวานรชื่อเกสรี ผู้มีกำลังมากจนสามารถฆ่าช้างได้ แต่ไม่ใช่พ่อของหนุมานหรอกนะจะบอกให้ เพราะนางอัจนานั้นเดิมเป็นนางอัปสรผู้มีความงามลือเลื่องอยู่บนสวรรค์ แต่ต้องคำสาปให้ลงมาเกิดเป็นวานรบนโลกมนุษย์ จะพ้นคำสาปก็ต่อเมื่อให้กำเนิดองค์อวตารของพระอิศวร กระทั่งในวันหนึ่งขณะที่นางอัจนากำลังสวดอ้อนวอนขอให้พระอิศวรอวตารลงมาถือกำเนิดกับนาง ก็บังเกิดลมพัดมา และพระพายได้นำขนมมาใส่ในมือของนางอัจนา เมื่อนางกินขนมนั้นเข้าไปก็ตั้งครรภ์ และต่อมาก็ได้ให้กำเนิดเป็นหนุมาน

หนุมานกำเนิดมาพร้อมกับลมหายใจเข้า-ออก และอักขระที่ปลายลิ้นเป็นชื่อของพระราม สื่อให้เห็นถึงความภักดี
อย่างแท้จริง โดยมีแสงเจิดจรัสไปทั้งสามโลก มีกุณฑลและสังวาล (สร้อย) ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด มีความแข็งแรงและเติบโตรวดเร็วกว่าเด็กธรรมดาทั่วไป จนนางอัจนาต้องขอพรกับพระอิศวรให้ลูกเติบโตด้วยวัยเด็กอันเป็นปกติ และการที่เป็นบุตรแห่งพระพายผู้นำร่างอวตารมาให้ หนุมานจึงได้ชื่อว่าสามารถเหาะเหินเดินอากาศได้รวดเร็วดั่งสายลมอีกด้วย

ปกติพระศิวะกับพระอุมา (ปารวตี) ถือเป็นหนึ่งเดียวกันเสมอ ดังนั้นเมื่อพระศิวะได้แบ่งร่างอวตารมาเป็นหนุมานเพื่อคอยช่วย เหลือองค์อวตาร ของพระนารายณ์ คือพระราม พระอุมาจึงแบ่งภาคอวตารมาเป็นหางของหนุมานด้วย ทำให้หางของหนุมานมีความแข็งแรง มีอิทธิฤทธิ์ด้วยอำนาจของพระอุมา ดังเช่นในคราวที่หนุมานใช้หางจุดไฟตระเวนเผากรุงลงกาจนพินาศวอดวายไปทั้งเมืองนั่นไง

ในวัยเด็กหนุมานฉบับอินเดียมีความน่ารักและความซุกซน สติปัญญาก็เฉลียวฉลาด จึงเป็นที่รักและเอ็นดูของมหาเทวีแห่งสวรรค์ทั้งสาม คือ พระอุมา, พระลักษมี และพระสุรัสวดี รวมถึงเหล่าเทพเจ้าอื่นๆ จนตั้งชื่อให้หนุมานว่า “มารุติ” อันมาจากนามแห่งเทพทั้งสาม คือ พระศิวะ, พระวิษณุ และพระพรหม รวมกับพลังอำนาจแห่งเทวีทั้งสามด้วย

แต่บางทีความน่ารักซุกซนก็ทำให้เป็นเรื่องได้เช่นกัน มีอยู่คราวหนึ่ง หนุมานน้อยเห็นพระอาทิตย์ดวงแดงสุกปลั่งก็คิดว่าเป็นผลไม้ลูกใหญ่น่าลิ้มลอง จึงพยายามจะกลืนกินพระอาทิตย์เข้าไปทั้งดวง ทำให้เกิดความมืดมิดไปทั่วจักรวาล จนพระอินทร์พิโรธลงมือจัดการกับหนุมานด้วยวัชระ หรือสายฟ้าฟาด จนลิงน้อยจอมซนถึงกับสิ้นชีวิต ฝ่ายพระพายเห็นว่าพระอินทร์ไม่ยอมยกโทษให้หนุมานจึงคิดจะจบชีวิตตัวเอง ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ทั่วทั้งสามโลกจะไม่มีลมพัดและไม่มีอากาศอีกต่อไป แบบนี้ย่อมเป็นเรื่องใหญ่ ทำเอาเหล่าเทพวุ่นวายกันเลยล่ะครับ ร้อนถึงพระพรหมต้องชุบชีวิตจนหนุมานฟื้นขึ้นมา เหล่าทวยเทพก็ต้องให้พรแก่หนุมานให้เป็นอมตะ รวมทั้งให้อาวุธให้พลังต่างๆอีกมากมาย จนหนุมานกลายเป็นผู้ทรงฤทธิ์ คู่ควรแก่การเป็นทหารเอกของพระรามในกาลต่อมา

เรื่องสนุกๆของหนุมานนั้น ยังมีอีกมากครับ ท่านที่อยากรู้เรื่องราวของหนุมานในแบบฉบับดั้งเดิมของอินเดีย ลองหาชมปฐมบทของหนุมานผู้มีทักษะการรบเป็นเลิศ ที่สร้างเป็นซีรีส์ทางทีวี และมีผู้นำเข้ามาออกอากาศให้ชาวไทยได้รับชมกันแล้ว ทางช่อง 8 (กดเลข 27) ทุกวันจันทร์ถึงพฤหัสบดี เวลา 19.00 น. สนุกกันได้ทั้งครอบครัวด้วยเนื้อหาที่ดูง่ายไม่ซับซ้อน แต่จัดหนัก! จัดเต็ม! ด้วยทุนสร้างกว่า 2,000 ล้านบาท สเปเชียลเอฟเฟกต์เยี่ยมยอด เสื้อผ้าการแต่งกายสวยงาม และแน่นอนว่าต้องมีฉากรบ ฉากต่อสู้แบบมันส์ๆ ยิ่งใหญ่อลังการระหว่างหนุมานกับเหล่าศัตรูรวมถึงจอมอสูรทศกัณฐ์ เราจะได้เห็นถึงความเป็นยอดนักรบผู้เก่งกล้าและมีไหวพริบ มีความซื่อสัตย์และจงรักภักดีที่หนุมานมีต่อพระรามยิ่งชีวิต จนทำให้ได้รับการบูชาอยู่ในฐานะเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ของชาวฮินดู และเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ในใจของใครต่อใครมาเนิ่นนาน.

โดย : รายทาง
ทีมงาน นิตยสาร ต่วย'ตูน
ถ้าพูดถึงซุปเปอร์ฮีโร่ระดับตำนานของโลกตะวันออก ชื่อของหนุมานต้องเป็นหนึ่งในดวงใจของใครหลายๆคน ในหลายๆประเทศ เพราะวรรณคดีเรื่องรามายณะจากแดนภารตะ ที่มีความเป็นมาอันยาวนานนั้นแพร่หลายไปในหลายภูมิภาค 19 ส.ค. 2560 10:57 21 ส.ค. 2560 16:52 ไทยรัฐ