วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องรางยอดนิยม

ปกหนังสือเล่มหนา คู่มือเครื่องรางยอดนิยม นอกจากภาพ หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี แล้ว เจ้าของหนังสือ ชื่อ ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ หรือที่รุ่นน้องในวงการเรียก “เฮียตี๋เหล้า” และ “ชั้น” ประธานชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์ บอกว่า เป็นหนังสือเครื่องรางที่อยากให้อ่านคำนำให้จบ

สำหรับคนที่สนใจแต่พระเครื่อง ไม่มีความรู้เรื่อง เครื่องราง นี่คือโอกาสทอง ที่จะเรียนรู้ไว้บ้าง

หลักการหาเครื่องราง สำหรับคนไม่ประสีประสาเลย ข้อแรก ต้องรู้จัก “ตั้งหนึ่ง” จาก “ของแท้” ของผู้รู้จริง

ในยุทธจักร พระเครื่องของขลัง ที่มีความขัดแย้งสารพัดสารพัน ชื่อและชั้น “ตี๋เหล้า” นับว่าใจถึงพึ่งได้

ตี๋เหล้าเริ่มต้นว่า “ใช้เวลาเรียบเรียง หนังสือเล่มนี้กว่าสองปี ตั้งใจให้เป็นคู่มือหนังสือเครื่องรางเชิงวิชาการเล่มแรก” อย่างเสือหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย นำเขี้ยวเสือปลามาแกะ ด้วยเครื่องมือ เหล็กแหลม สว่านมือ ตะไบ บุ้ง และเครื่องมือทำตาลูกเต๋า ช่างฝีมือชั้นครู จะแกะเป็นทั้ง เสืออ้าปาก เสือหุบปาก

ด้านหลังมีกล้ามเนื้อขาหลัง ในท่าเสือนั่ง

บริเวณที่ช่างใช้เครื่องมือแกะเซาะ หรือเจาะ ทำให้ผิวเนื้อเขี้ยวเสือเปิด เวลาผ่านไปนับร้อยปี ทำให้มีคราบฝุ่นติดแน่นหนาตามผิว ตามซอกเล็บซอกหาง ขณะเขี้ยวเสือปลอมใช้คราบสีน้ำตาลหรือสีดำ ถ้าล้างน้ำก็จะละลาย

หนุมานหลวงพ่อสุ่น ใช้ทั้งไม้และงามาตัดเป็นท่อนๆ ใช้เครื่องเหล็กหลายอย่าง เหล็กสามเหลี่ยมสั้นๆ เหล็กรูปครึ่งเสี้ยว ที่ตอกบนหัวหนุมานหน้าโขน

ของปลอมทำเลียนแบบได้ใกล้เคียง แต่ไม่เหมือน เพราะไม่ได้ใช้ไม้รากรักซ้อน รอยปริแยกไม่เป็นไปตามธรรมชาติของของแท้

สิงห์หลวงพ่อเดิม แกะจากงาอย่างเดียว...

หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หลวงพ่อเอาหมากทุยมาคว้านตรงกลางให้เป็นหลุมกลม เอากระดาษสาที่ลงอักขระบรรจุลงในลูกหมาก แล้วเอาชันโรงมาปิดทับ ถักเชือกและลงรัก หมากทุยหลวงปู่เอี่ยมมีรอยถักหลากหลาย

วิธีพิสูจน์หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม ของแท้ เมื่อนำไปเอกซเรย์จะเห็นกระดาษสาม้วนภายใน ส่วนของปลอมเจอแต่กระดาษขาวโพลน

ข้อพิเศษของหนังสือคู่มือเครื่องรางยอดนิยม มีภาพเครื่องรางชื่อดัง ที่รู้จักกัน อาจารย์เฮง วัดเขาดิน หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ฯลฯ

เครื่องรางที่คนวงนอกคงไม่ค่อยรู้จัก กันนัก แม่ชีบุญเรือน วัดอาวุธวิกสิตาราม กรุงเทพฯ

เริ่มแต่ถุงขาว รัดประคด ถุงเขียวเหนี่ยวทรัพย์

ภาพถุงเขียวทั้ง 6 ใบ “ตี๋เหล้า” อธิบายว่า บางถุงมีวัตถุมงคล เช่น ธนบัตร 1 บาท ใบไม้มงคล ฯลฯ ใส่ไว้ ฝีมือการเย็บ ตะเข็บและเนื้อผ้าเหมือนกันหมด แตกต่างที่สภาพ บางถุงเก็บเรียบร้อย บางถุงผ่านการใช้ มีรอยพับรอยพรุน

ยังมีทรายเสก ศิลาน้ำ แผ่นศิลาฤกษ์พระอุโบสถ และที่น่าสนใจ ตลับกลมมีรูปแม่ชีบุญเรือน บางตลับใส่อัฐ ใส่ศิลาน้ำ ตะกั่ว ดอกพิกุล สิ่งของเหล่านี้ เป็นที่เสาะหาของบรรดาศิษย์ใกล้ชิด

แต่ของที่ไม่เหมือนใคร ก็คือ ทัพพี.. ทัพพีด้ามหนึ่งหนึ่ง ผูกสายสิญจน์ อีกด้ามตอกอักษร อ. ซึ่งหมายถึงชื่อย่อ วัดอาวุธวิกสิตาราม

เมื่อคุณแม่ยื่นให้ศิษย์คนใด ก็จะบอกว่า นี่คือ “ทัพพีกวัก” เพราะมีรูปร่างเหมือนการกวัก ถือเป็นการกวักเงินกวักทอง

เหล่านี้คือส่วนหนึ่งจากภาพและคำอธิบายหนังสือเครื่องรางยอดนิยม ...ที่คนรักเครื่องราง ควรมีไว้...เรียนรู้เป็นแนวทางไว้ป้องกัน “ของปลอม” เหตุเพราะเครื่องรางหลายสำนัก ราคาขึ้นหลักล้านไปนานแล้ว.

 พลายชุมพล 

ปกหนังสือเล่มหนา คู่มือเครื่องรางยอดนิยม นอกจากภาพ หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี แล้ว เจ้าของหนังสือ ชื่อ ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ หรือที่รุ่นน้องในวงการเรียก “เฮียตี๋เหล้า” และ “ชั้น” ประธานชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์ 19 ส.ค. 2560 10:01 21 ส.ค. 2560 16:52 ไทยรัฐ