วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระองค์หญิง ทรงซ้อมหนัก ประทานสัมภาษณ์ ก่อนทรงลงแข่งขัน

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานสัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนแข่งขันกีฬาขี่ม้า ประเภทศิลปะบังคับม้า กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ดีใจและภูมิใจทุกครั้ง ที่ได้มาแข่งขันให้กับประชาชนชาวไทยได้รับชมกัน ส่วนการฝึกซ้อม ซ้อมหนักมาก และให้กำลังใจนักกีฬาไทยให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ ประธานสัมภาษณ์สื่อมวลชน ที่ทรีคิว อีเควสเทรียน ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ก่อนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาขี่ม้า ประเภทศิลปะบังคับม้า กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 พระองค์ตรัสถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า จะเป็นการแข่งขันอีกครั้งหนึ่งที่ได้รับใช้ชาติในปีนี้ ถึงแม้ในหนังสือจะเป็นครั้งที่ 4 ก็ตาม รู้สึกว่าตัวเองอายุมากขึ้น และก็ยังสุขภาพแข็งแรงในการแข่งขันดี ดีใจและภูมิใจทุกครั้งที่ได้มาแข่งขันให้กับประชาชนชาวไทยได้รับชมกัน

ประเด็นการฝึกซ้อมที่ผ่านมา พระองค์ตรัสว่า ซ้อมหนักมาก มีม้าที่ต้องรับผิดชอบ 2 ตัว ซ้อมตัวละ 45 นาที บางทีก็อาจจะเกินกว่านั้น ปีนี้เป็นปีที่แข่งขันในยุโรปค่อนข้างมาก 1 เดือน แข่ง 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย ไม่นับรวมถึงการซ้อมเรื่องของการฟิตร่างกายเป็นไปตามกิจวัตรปกติ ตามที่จัดตารางไว้ตามปกติ รวมทั้งมีหมายและภารกิจอื่นๆที่นอกเหนือจากการทรงม้าด้วย ก็จ่อๆกันมา แต่เรื่องการฝึกซ้อมก็จะเป็นอันดับต้นๆเสมอ

พระองค์ตรัสถึงม้าที่จะทรงใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ว่า ปีนี้เป็นม้าปรินซ์ ชาร์มมิ่ง ตัวที่ทุกท่านเคยได้เห็นกันมาแล้ว และเป็นตัวที่เคยลงแข่งเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งรอบนี้ก็จะเป็นการแข่งขันรอบท้ายๆ ค่อนข้างเกือบจะรีไทร์แล้ว แต่จะรีไทร์หรือไม่นั้นต้องมาคุยกับโค้ชอีกทีหนึ่ง ปีนี้มีม้าตัวใหม่มา เป็นม้าระดับกรังด์ปรีซ์หรือกรังด์ปรีซ์สเปเชียล คือการแข่งขันโอลิมปิก ชื่อปรินซ์ ออฟ สวิง เป็นพันธุ์โอเดน–เบิร์กจากเยอรมนี เพิ่งมาได้ประมาณ 4 เดือน แต่ปีนี้ไม่ได้มาแข่งขันหวังว่าจะได้เจอกันอีกเร็วๆนี้ ปีนี้จะเป็นปรินซ์ ชาร์มมิ่งก่อน ซึ่งตอนนี้ยังมาไม่ถึง ม้าก็มีสุขภาพแข็งแรงดี

สำหรับการแข่งขันขี่ม้า “ปริ้นเซส คัพ 2017” ระหว่างวันที่ 22-29 พ.ย.นี้ ที่กองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ พระองค์ตรัสว่า ปริ้นเซส คัพ เป็นอีกหนึ่งรายการที่ใหญ่สำหรับปีนี้ เป็นการแข่งขันที่ใหญ่ขึ้น มีทั้งระดับยุวชน, เยาวชน มาคัดเลือกทีมชาติ และมีต่างชาติมาแข่ง เช่น กาตาร์, ญี่ปุ่น อีเวนต์ใหญ่ขึ้น มีความน่าตื่นเต้นมากขึ้น นอกจากเรื่องการแข่งขัน จะมีงานแฟร์ มีการแข่งขันสุนัข และเรื่องม้า เรื่องอาหาร มีกิจกรรมมากมาย เพื่อให้เยาวชนและผู้ปกครองได้มาร่วมงานกันในปีนี้

พระองค์ตรัสถึงทัพนักกีฬาไทยว่า มาแข่งขัน เราทำเพื่อชาติ เวลาแข่งขันก็มีความตั้งใจ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เวลาซ้อมมาอย่างไร ก็ขอให้เกินในสิ่งที่ตัวเองซ้อมมา ตั้งใจให้มากที่สุด ผลแพ้ชนะเป็นเรื่องของบทเรียนที่ต้องดำเนินชีวิตกันต่อไป อยากให้ตั้งใจ ขอให้คนไทยชมกีฬาอย่างสนุกสนาน อย่าไปกดดันนักกีฬามาก เพราะเขาก็มีความเครียดเหมือนกัน ขอให้มีความสุขกับการรับชมกีฬา

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ ทรงแข่งขันขี่ม้า กีฬาซีเกมส์ 2017 ประเภทศิลปะบังคับม้า ประเภททีม วันที่ 22 ส.ค. และประเภทบุคคล วันที่ 23-24 ส.ค. ที่ทรีคิว อีเควสเทรียน ประเทศมาเลเซีย

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานสัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนแข่งขันกีฬาขี่ม้า ประเภทศิลปะบังคับม้า กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ดีใจและภูมิใจทุกครั้ง ที่ได้มาแข่งขันให้กับประชาชนชาวไทยได้รับชมกัน 19 ส.ค. 2560 02:35 19 ส.ค. 2560 04:25 ไทยรัฐ