วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำทะลักที่แม่สาย ตลาดสายลมจอย ขนสินค้าหนีอุตลุด

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคอีสานเริ่มคลี่คลาย จ.กาฬสินธุ์ พื้นที่ส่วนใหญ่น้ำลด เหลือ 5 อำเภอยังมีน้ำท่วมขัง ขณะที่เขื่อนลำปาว จะลดการระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.เป็นต้นไป จะทำให้น้ำลดลงต่อเนื่อง ที่ตลาดสายลมจอย อ.แม่สาย จ.เชียงราย น้ำทะลักท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าของร้านค้าขนสินค้าหนีน้ำกันโกลาหล ส่วน จ.สตูล น้ำลดเหลือเพียง อ.ละงู อำเภอเดียวยังมีน้ำท่วมขัง เพราะเป็นพื้นที่รับน้ำสุดท้ายก่อนไหลลงสู่ทะเล ขณะเดียวกันเกิดเหตุสลดใจ หนูน้อยวัย 4 ขวบ พลัดตกท่อระบายน้ำที่น้ำท่วมไหลแรง เสียชีวิตระหว่างหามส่ง รพ.

จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคใต้ ชาวบ้านได้รับผลกระทบเดือดร้อนกันทั่วหน้า ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 ส.ค. นายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติ เหลือเพียง 5 อำเภอ ยังมีน้ำท่วม คือ อ.เมือง อ.ยางตลาด อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ เพราะเป็นพื้นที่รับน้ำจากการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 3 แสนไร่ สำหรับ อ.ฆ้องชัย มีพนังกั้นน้ำชี ความยาว 21 กม. มีจุดน้ำกัดเซาะพนังกั้นน้ำพังเสียหาย 5 จุด แขวงทางหลวงชนบทกาฬสินธุ์ ได้ถมดินและลงหินคลุกบดอัดเสริมพนังกั้นน้ำที่จุดเสี่ยง กม.17 บ้านท่าเยี่ยม ส่วนจุดเสี่ยงอื่นๆ ได้เสริมกระสอบทราย และจัดเวรยามเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.เป็นต้นไป เขื่อนลำปาว จะลดการระบายน้ำจากวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จะทำให้พื้นที่ อ.เมือง และ อ.ยางตลาด ระดับน้ำลดลง

ที่ จ.อุดรธานี ช่วงประมาณตี 3 วันที่ 18 ส.ค. เกิดพายุฝนลมแรงในพื้นที่ อ.เมือง ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่โดนแรงลมซัดหักโค่นจำนวนมาก ที่ถนนสายอุดรธานี-ขอนแก่น บ้านหนองบัวเงิน ต.หนองไผ่ เสาไฟฟ้าถูกต้นไม้ทับโค่นล้มขวางถนน 1 ต้น มีรถยนต์ฮอนด้า HRV ขับแล่นมาพุ่งชนพลิกคว่ำ ไม่มีใครได้รับอันตราย หลังเกิดเหตุ นายเอนก สุวรรณภูเต ผอ.แขวงการทางอุดรธานีที่ 1 นำเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องมือตัดและเคลื่อนย้ายต้นไม้ที่กีดขวางทางออกไป

ที่ จ.ขอนแก่น ที่บริเวณโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น น้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร เจ้าหน้าที่นำเรือท้องแบน 2 ลำ อพยพชาวบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ปภ. และเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำไปลงบึงหนองโคตร ห่างจากพื้นที่น้ำท่วมประมาณ 800 เมตร คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีก น้ำจะลดกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 วัน

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมตลาดสายลมจอย อ.แม่สาย จ.เชียงราย สถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งช็อปปิ้งชื่อดัง ล่าสุด น้ำในแม่น้ำสายล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมร้านค้าตลอดแนวไปถึงบ้านหัวฝาย ระดับน้ำสูง 1.20 เมตร พ่อค้าแม่ค้ารีบเก็บสินค้าขึ้นไว้ที่สูงหนีน้ำกันอย่างโกลาหล บางรายขนย้ายไม่ทัน สินค้าถูกน้ำท่วมเสียหายจำนวนมาก ขณะเดียวกัน นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีแม่สาย นำเจ้าหน้าที่ร่วมกับกู้ภัยสยามร่วมใจ อส. ทหาร ฉก.ม.3 นำกระสอบทรายบล็อกจุดไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมชุมชนใต้สะพานข้ามด่านพรมแดนที่ 1 และทางเข้าตลาดสายลมจอย ต่อมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ออกตรวจสภาพน้ำท่วมที่สะพานข้ามแม่น้ำสาย พร้อมนำข้าวห่อแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ หลายแห่ง นำเรือท้องแบนออกช่วยเหลือประชาชน ส่วนร้านค้าที่ถูกน้ำท่วมนำผ้าห่มออกมาขายเลหลังจากราคา 600-700 บาท เหลือผืนละ 100 บาท ลูกค้าแย่งซื้อกันชุลมุน

ที่ จ.สตูล สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ส่วนใหญ่เริ่มคลี่คลาย น้ำลดเหลือเพียงหมู่ 10 บ้านปากปิง และหมู่ 7 บ้านโกตา ต.กำแพง อ.ละงู ยังมีน้ำท่วมขัง เนื่องจากเป็นจุดรับน้ำสุดท้ายก่อนน้ำจะไหลลงสู่ทะเล ส่วนที่ ต.คลองขุด ต.ควนขัน อ.เมือง ระดับน้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติ ชาวบ้านเข้าไปเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านเรือน สรุป จ.สตูล น้ำท่วมพื้นที่ 7 อำเภอ 28 ตำบล 136 หมู่บ้าน 6,263 ครัวเรือน ชาวบ้านได้รับผลกระทบจำนวน 23,050 คน

ขณะเดียวกัน เกิดเหตุสลดใจขึ้นโดยเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 17 ส.ค. ร.ต.อ.อำนวย หมาดอี รอง สว.(สอบสวน) สภ.ละงู จ.สตูล รับแจ้งจากโรงพยาบาลละงู ว่ามีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ ไปสอบสวนทราบชื่อ ด.ช.กานต์รวี นวลละออง วัย 4 ขวบ อยู่บ้านเลขที่ 156 หมู่ 13 ต.ละงู อ.ละงู สภาพศพไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยถูกทำร้าย สอบพบขณะที่ ด.ช.กานต์รวี เดินออกมาข้างบ้านที่น้ำท่วม พลัดตกลงในท่อระบายน้ำมีน้ำไหลเชี่ยวพัดพาร่างลอดใต้ถนนไปโผล่อีกฟากถนน สำลักน้ำหมดสติ ญาติๆ ประสบเหตุช่วยเหลือรีบนำส่งโรงพยาบาลแต่เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล

วันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานปล่อยขบวนรถบรรทุกข้าวสาร 5,000 ถุง มูลค่า 2 ล้าน 5 แสนบาท และสิ่งของบริจาคที่ขนย้ายจากศูนย์รับบริจาคเงินและสิ่งของช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตร. และจากหน่วยอื่นของ ตร. นำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคอีสาน ก่อนทำพิธีปิดโครงการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมหน่วยปฏิบัติการพิเศษระดับ บช. ของ ตร. (SWAT) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า วันที่ 19-20 ส.ค. ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม บริเวณทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง จากนั้นช่วงวันที่ 21-24 ส.ค. จะมีฝนลดลง แต่บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตกหนักบางพื้นที่

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคอีสานเริ่มคลี่คลาย จ.กาฬสินธุ์ พื้นที่ส่วนใหญ่น้ำลด เหลือ 5 อำเภอยังมีน้ำท่วมขัง ขณะที่เขื่อนลำปาว จะลดการระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.เป็นต้นไป 19 ส.ค. 2560 01:00 19 ส.ค. 2560 01:00 ไทยรัฐ