วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

27ส.ค.นี้จัดจราจรสอบก.ม.จราจร

รองสารวัตรถึง ส.ต.ต.ทั่วนครบาลกว่า 5 พันคน-สอบตกไม่ให้ออกใบสั่ง

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) วันที่ 18 ส.ค. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวว่า ตำรวจจราจรยุคใหม่ต้องมีความรู้ทางกฎหมาย ที่ใช้บ่อยๆอยู่ 3 ฉบับ พ.ร.บ.จราจร พ.ร.บ.ขนส่ง และ พ.ร.บ.รถยนต์ นอกจากมีหน้าที่อำนวยความสะดวกจราจรแล้ว การบังคับใช้กฎหมาย ต้องแม่นยำในตัวบทกฎหมาย และข้อหาต่างๆ พบผู้กระทำผิดจราจรจะจับกุมหรือออกใบสั่ง ต้องแจ้งข้อหาอย่างถูกต้อง ในวันที่ 27 ส.ค. บช.น. มีการเปิดสอบวัดความรู้ตำรวจจราจร บก.น.1-9 ทุก 88 สน. บก.จร. ตั้งแต่ระดับรอง สว.-ส.ต.ต. รวมกว่า 5,000 นาย ข้อสอบเป็นแบบปรนัย หรือกากบาท เรื่องความรู้ทางกฎหมาย 30 ข้อ ความรู้ทั่วไป 10 ข้อ และความรู้ด้านคุณธรรมจริยธรรม 10 ข้อ รวม 50 ข้อ ใช้เวลาในการสอบ 1 ชั่วโมง ต้องสอบผ่าน 45 ข้อ ถ้าไม่ผ่านต้องรอสอบซ่อม ในช่วงที่สอบไม่ผ่านมีบทลงโทษเล็กน้อย คือไม่อนุญาตให้ถือใบสั่ง และบังคับใช้กฎหมาย แต่สามารถว่ากล่าวตักเตือนทั่วไปได้

“สอบไม่ผ่าน 1 ครั้งต้องกลับไปอ่านหนังสือใหม่ สอบซ่อมไม่ผ่านต้องสอบจนกว่าจะได้ สิ่งที่ต้องการคือให้อ่านตำราข้อกฎหมาย ที่ต้องใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ทำให้ตำรวจจราจรมีความรู้ ความเชี่ยวชาญ เป็นตำรวจมืออาชีพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นไว้วางใจให้กับประชาชน ไม่ใช่มาเถียงกันเรื่องข้อกฎหมาย แล้วรู้ไม่จริงจะไปจับเขาอย่างนี้ไม่ได้” พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าว.

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) วันที่ 18 ส.ค. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวว่า ตำรวจจราจรยุคใหม่ต้องมีความรู้ทางกฎหมาย ที่ใช้บ่อยๆอยู่ 3 ฉบับ พ.ร.บ.จราจร พ.ร.บ.ขนส่ง และ พ.ร.บ.รถยนต์ 19 ส.ค. 2560 00:53 19 ส.ค. 2560 00:53 ไทยรัฐ